Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao TQ, Bắc Kinh phản đối

17 Tháng Mười Hai 20198:11 SA(Xem: 4983)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON TỚI W.DC. - THỨ BA 17 DEC 2019


Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao TQ, Bắc Kinh phản đối


16/12/2019


image017

Tư liệu: Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh, Ảnh chụp 14/7/2017 (AP Photo/Mark Schiefelbein)


Bắc Kinh đã trao công hàm chính thức phản đối Hoa Kỳ về việc trục xuất hai nhà ngoại giao của họ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Hai 16/12.


Reuters trích nguồn tin từ báo New York Times hôm qua tường thuật rằng chính phủ Mỹ đã âm thầm trục xuất hai giới chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đây trong năm sau khi hai người này lái xe vào một căn cứ quân sự Mỹ.


Một trong hai viên chức được tin là nhân viên tình báo Trung Quốc hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.


Bản tin của Times nói hai viên chức ngoại giao trong cuộc đã vi phạm an ninh tại một căn cứ quân sự ở bang Virginia vào mùa thu vừa rồi, và họ chỉ dừng lại sau khi nhiều xe chữa lửa được điều động tới chặn đường.


Ông Cảnh Sảng nói: “Những lời tố cáo của Mỹ chống lại nhân viên ngoại giao của chúng tôi hoàn toàn bất chấp thực tế.”


Ông Cảnh Sảng phản đối hành động của Mỹ, viện công ước quốc tế quy định các quyền lợi của các nhà ngoại giao:


“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hãy sửa chữa sai lầm của mình, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ các quyền của nhân viên Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.”


Trong mấy năm gần đây, Hoa Kỳ đã tăng cường nỗ lực chống lại các hoạt động tình báo của Trung Quốc.


Một giới chức thực thi luật pháp hiểu biết về vụ việc xác nhận với Reuters những thông tin trong bản tin của tờ Times là đúng.