Trump yêu cầu 4,5 tỉ đôla để giải quyết khủng hoảng di dân

01 Tháng Năm 20199:26 CH(Xem: 6375)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ  01 MAY 2019


Trump yêu cầu 4,5 tỉ đôla để giải quyết khủng hoảng di dân


02/05/2019


image040


Chính quyền Trump hôm 1/5 yêu cầu Quốc hội cấp 4,5 tỉ đôla ngân quỹ khẩn cấp ngay lập tức để giúp giải quyết tình trạng di dân tăng vọt ở biên giới phía Nam của Mỹ, viện dẫn lý do chính phủ không đủ nguồn lực để ứng phó tình hình.


Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm nay đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dòng di dân ồ ạt đổ quan biên giới. Tuyên bố này cho phép ông chuyển 6 tỉ đôla ngân khoản chi tiêu của chính phủ cho các dự án xây dựng một bức tường ở biên giới, một cam kết trọng tâm của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông.


Nhưng yêu cầu 4,5 tỉ đôla không nằm trong ngân khoản xây tường, và được đưa ra trong bối cảnh số lượng kỉ lục các gia đình Trung Mỹ đang xin tị nạn tại Mỹ, gây quá tải cho các trung tâm tạm trú ở các thành phố biên giới như El Paso của bang Texas và Las Cruces của Mexico.


Yêu cầu này bao gồm 3,3 tỉ đôla cho nơi tạm trú, thức ăn và những thứ bắt buộc khác cho di dân bị giam giữ; 1,1 tỉ đôla cho nhân viên và 178 triệu đôla cho công nghệ thông tin và các nhu cầu khác, các quan chức cho biết.


Phe Dân chủ quy trách chính quyền Trump đã làm trầm trọng thêm tình hình với các chính sách nhập cư cứng rắn của mình, trong khi ông Trump cáo buộc phe Dân chủ đã không thể ngăn chặn dòng di dân, một phần bằng cách không tài trợ cho bức tường biên giới mà lâu nay ông tìm kiếm.


Trump cũng đã kêu gọi quân đội hỗ trợ các nỗ lực của lực lượng Tuần tra Biên giới, và nói hồi đầu tháng này rằng ông sẽ cần phải tăng binh sĩ tại biên giới. (VOA)