Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về vũ khí mới Triều Tiên vừa thử?

21 Tháng Tư 20196:44 CH(Xem: 6259)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 22 APRIL 2019


Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về vũ khí mới Triều Tiên vừa thử?


Huỳnh Thiềm


19/04/2019


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết loại vũ khí mới mà CHDCND Triều Tiên vừa thử không phải là tên lửa đạn đạo.


image032

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. AFP


Phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc ngày 18.4 (giờ địa phương), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan khẳng định vụ thử không làm thay đổi cách nhìn hay các hoạt động của Mỹ về vấn đề Triều Tiên.


Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thêm thông tin về vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên mà tình báo Mỹ thu thập được, theo hãng tin AFP.


Động thái trên diễn ra sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 18.4 đưa tin nước này đã thử một loại “vũ khí chiến thuật” mới dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un.


KCNA mô tả vũ khí mới sở hữu “đầu đạn có sức công phá lớn” nhưng không mô tả chính xác đó là vũ khí gì.


Trong khi đó, theo Reuters, từ “chiến thuật” có hàm ý là vũ khí tầm ngắn, không phải tên lửa đạn đạo tầm xa thường bị xem là mối đe dọa đối với Mỹ.


Trước đó vào tháng 4.2018, Chủ tịch Kim tuyên bố Triều Tiên dừng thử hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa vì các khả năng hạt nhân của Triều Tiên đã được khẳng định.


Đến tháng 11.2018, Chủ tịch Kim giám sát cuộc thử nghiệm một loại “vũ khí chiến thuật” mà có thể bảo vệ Triều Tiên như một “bức tường thép”.


Việc Triều Tiên thử vũ khí mới sau khi Chủ tịch Kim hôm 12.4 tuyên bố mối quan hệ cá nhân với chủ nhân Nhà Trắng vẫn tốt và ông sẵn sàng tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 nếu Mỹ có “thái độ đúng đắn”.


Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ “chờ với sự kiên nhẫn có thể kéo dài đến cuối năm nay” để Washington thay đổi yêu sách phi hạt nhân hóa. (Thanh Niên)