Chủ tịch Hạ viện: Trump không có quyền phát động chiến tranh

16 Tháng Năm 20197:18 CH(Xem: 5836)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ SÁU 17 MAY 2019


Chủ tịch Hạ viện: Trump không có quyền phát động chiến tranh


17/05/2019


image015

Bà Pelosi nói ông Trump không có quyền tuyên chiến mà không được sự chấp thuận của Quốc hội


Chính quyền của Tổng thống Donald Trump không được phép của Quốc hội để phát động chiến tranh với Iran, Chủ tịch Hạ viện hôm 16/5 cảnh báo giữa lúc căng thẳng dâng cao trong khu vực.


Bà Nancy Pelosi nói với các phóng viên rằng bà ủng hộ điều mà dường như là sự dị ứng của ông Trump đối với khả năng xung đột quân sự thật sự với Tehran.


“Tôi thích những gì tôi nghe từ Tổng thống – rằng ông không hứng thú gì với việc này,” bà nói. Tờ Washington Post dẫn một số quan chức Mỹ giấu tên hôm 15/5 nói rằng ông Trump cảm thấy bực bội khi các cố vấn của ông đang khẩn trương tiến hành chiến tranh và rằng ông thích có một cách tiếp cận mang tính ngoại giao và đối thoại trực tiếp với Iran hơn.


Bà Pelosi cũng cho báo giới biết thêm rằng chính quyền của Đảng Cộng hòa sẽ có một buổi cập nhật thông tin mật cho các nhà lập pháp hàng đầu – còn được gọi là Nhóm Tám Vị - về Iran vào cuối ngày 16/5.


Tuy nhiên, chính quyền Trump cho đến nay đã bác bỏ yêu cầu cập nhật cho toàn thể Hạ viện về vấn đề Iran cũng như họ đã từng từ chối yêu cầu của Quốc hội muốn biết thêm thông tin về Triều Tiên và Venezuela, bà phát biểu tại cuộc họp báo.


“Đây là một phần của cách hành xử không đúng bởi vì chúng tôi có trách nhiệm – trách nhiệm theo Hiến pháp là Quốc hội mới có quyền tuyên chiến – do đó tôi hy vọng các cố vấn của Tổng thống thừa nhận rằng họ không được phép xúc tiến chiến tranh dưới bất kỳ hình thức nào,” bà nói.


Luật về Quyền sử dụng sức mạnh Quân sự được thông qua hồi năm 2001 không thể được sử dụng để cho phép hành động quân sự ở Iran, bà nói thêm.(theo VOA)