Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội trong lịch sử Mỹ

20 Tháng Mười Hai 20197:36 SA(Xem: 4867)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON TỚI W.DC. - THỨ SÁU 20 DEC 2019


Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội trong lịch sử Mỹ


BBC 19/12/2019

image020

Thời khắc Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump


Donald Trump vừa trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội, mở đường cho phiên tòa của Thượng viện để quyết định ông có bị phế truất hay không.


Hạ viện bỏ phiếu cho hai điều khoản luận tội - rằng tổng thống đã lạm dụng quyền lực, và đã cản trở Quốc hội.


Cả hai điều khoản này đều phù hợp với luật pháp của các đảng - với hầu hết đảng viên Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ luận tội và toàn bộ đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống.


Khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump đang có bài phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử.


Ông nói với đám đông ở Battle Creek, Michigan:


"Trong khi chúng ta đang tạo thêm việc làm và chiến đấu cho Michigan, phe cực đoan còn lại trong Quốc hội bị ăn mòn bởi lòng đố kỵ và thù hận, quý vị thấy điều gì đang diễn ra."


Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ra sao?


Hai điều khoản luận tội


  • 230-197 Lạm dụng quyền lực
  • 229-198 Cản trở Quốc hội
  • 0Nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ luận tội
  • 2Nghị sỹ Dân chủ phản đối tội lạm dụng quyền lực
  • 3Nghị sỹ Dân chủ phản đối tội cản trở Quốc hội

Nguồn: BBC


Các quy trình bỏ phiếu hôm thứ Tư bắt đầu với việc thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump kêu gọi bỏ phiếu về các vấn đề thủ tục nhằm nỗ lực làm quá trình này thất bại.


Sau đó là một cuộc bỏ phiếu về các quy định được đặt ra để luận tội, châm ngòi cho sáu giờ tranh luận giữa các đảng phái về hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump.


Tiếp theo đó là một cuộc bỏ phiếu về các quy tắc được đưa ra cho bản luận tội, khởi đầu sáu giờ tranh luận đảng phái về giá trị của hai cáo buộc luận tội chống lại Tổng thống Trump.


Vào khoảng 20:30 giờ địa phương (01:30 GMT), Hạ viện đã kêu gọi bỏ phiếu hai điều khoản: đầu tiên, lạm dụng quyền lực, xuất phát từ nỗ lực bị cáo buộc của ông Trump để gây sức ép buộc Ukraine thông báo điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ, Joe Biden; và thứ hai, cản trở Quốc hội, bởi vì tổng thống được cho là đã không chịu hợp tác với cuộc điều tra luận tội, giữ các tài liệu bằng chứng, và ngăn cản các trợ lý quan trọng ra làm chứng.


Cuộc bỏ phiếu cho điều khoản đầu tiên nghĩa là ông Trump đã bị luận tội, xếp ông cùng với chỉ hai tổng thống khác trong lịch sử nước Mỹ - Andrew Johnson và Bill Clinton - và thiết lập một phiên tòa tại Thượng viện cho chức tổng thống của ông.


Một ngày sôi sục tinh thần đảng phái


Phân tích của biên tập Bắc Mỹ Jon Sopel của BBC


Và thế là xong, Donald Trump bây giờ trở thành thành viên thứ ba của một câu lạc bộ độc quyền mà không ai muốn trở thành thành viên.


Nhưng các nhà soạn thảo hiến pháp với các điều khoản luận tội có thể đã không tưởng tượng được tinh thần phe phái cuồng nhiệt - từ cả hai phía - được chứng kiến trong suốt quá trình tố tụng khô khan hôm nay của Hạ viện. Mỗi phe có lý lẽ riêng của mình, không bên nào nghe bên nào. Và người ta có thể nói chắc nịch - Tôi đánh cược với toàn bộ quà Giáng sinh chưa được tặng của mình - rằng điều này sẽ xảy ra y như thế trong phiên tòa tại Thượng viện dịp Năm Mới.


Donald Trump sẽ được tha bổng. Ông ta sẽ không bị buộc thôi chức. Thế thì cái gì sẽ thay đổi? Uhm, Donald Trump sẽ được đề cập trong sách lịch sử - và với một người đàn ông với cái tôi to đùng thì điều này sẽ gây tổn thương. Sâu sắc. Nhưng kỳ bầu cử 2020? Việc luận tội này còn lâu mới là đòn sát thủ đối với Tổng thống Trump. Nó có thể thúc đẩy ông nỗ lực cho nhiệm kỳ thứ hai. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã luôn rất thận trọng khi bước vào con đường luận tội. Chúng ta sẽ xem vào tháng 11 tới xem mối lo ngại này có cơ sở hay không.


Trong quá trình Hạ viện tranh luận, ông Trump đã đăng lên Twitter vài lần, gọi các lập luận của đảng Dân chủ là "NHỮNG LỜI DỐI TRÁ GHÊ TỞM" và là một "CUỘC TẤN CÔNG VÀO ĐẢNG CỘNG HÒA!!!".


Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Thượng viện, khiến việc phế truất chức tổng thống của ông Trump khả năng cao là không thể xảy ra khi các nghị sỹ bỏ phiếu. Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell tuần trước đã nói rằng các nghị sỹ Cộng hòa sẽ "phối hợp triệt để" với đội ngũ của tổng thống Trump trong phiên tòa, khiến đảng Dân chủ phẫn nộ, chỉ ra rằng các nghị sỹ Thượng viện phải có nghĩa vụ hành động như các thẩm phán công tâm.


image021

Image caption Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trên đường vào Quốc hội hôm thứ Tư


Các thành viên Hạ viện nói gì?


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mở đầu cuộc tranh luận hôm thứ Tư với bài phát biểu ở Hạ viện.


"Trong nhiều thế kỷ người Mỹ đã đấu tranh và hi sinh để bảo vệ nền dân chủ cho người dân, nhưng hiện nay thật đáng buồn khi tầm nhìn của người sáng lập của chúng ta về nền cộng hòa đang bị đe dọa bởi các hành động từ Nhà Trắng," bà nói.


"Nếu chúng ta không hành động từ bây giờ, chúng ta sẽ bỏ rơi nghĩa vụ của mình. Thật là bi thảm khi những hành động liều lĩnh của tổng thống khiến việc luận tội là cần thiết. Ông ta không cho chúng ta lựa chọn."


"Các hành động liều lĩnh của tổng thống khiến việc luận tội là cần thiết," Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi


Đại diện đảng Dân chủ Joe Kennedy, cháu trai của Tổng thống John F Kennedy, đã dùng bài phát biểu của mình để trực tiếp gửi đến các con của mình, giải thích quyết định bỏ phiếu luận tội.


"Thương mến gửi Ellie và James: Đây là khoảnh khắc mà các con sẽ đọc trong sách lịch sử của mình", nghị sĩ bang Massachusetts nói, tiếp tục cáo buộc tổng thống "sử dụng quyền lực như một vũ khí chống lại chính người dân của mình".


Doug Collins, đảng viên cấp cao của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cáo buộc đảng Dân chủ đã tiến hành một cuộc điều tra không công bằng và bất hợp pháp.


Thành viên đảng Cộng hòa Barry Loudermilk so sánh quá trình luận tội với số phận của Chúa Giêsu Kitô. "Trong phiên tòa lừa bịp đó, Pontius Pilate đã trao cho Chúa Giêsu nhiều quyền hơn là đảng Dân chủ trao cho vị tổng thống này," ông Loudermilk nói.


"Pontius Pilate dành cho Chúa Giêsu nhiều quyền lợi hơn là đảng Dân chủ dành cho vị tổng thống này."


Đảng Dân chủ được cho là được bà Pelosi hướng dẫn để thực hiện quá trình tố tụng một cách nghiêm trang. Bà nói với các phóng viên bên ngoài phòng họp rằng bà "buồn" về quá trình tố tụng, và một số thành viên Dân chủ thể hiện sự thất vọng của mình khi tham gia vào quá trình tố tụng luận tội.


Khắp nước Mỹ trong 24 giờ trước cuộc bỏ phiếu, những người biểu tình ủng hộ luận tội đổ xuống đường. Hàng trăm người tập trung tại Quảng trường Thời Đại ở New York đêm thứ Ba, hô vang: "Hãy cho tôi biết ai đứng trên luật pháp? Không ai ở trên luật pháp!"


image019

Người biểu tình diễn hành để ủng hộ luận tội khắp nước Mỹ


image022

Một người đàn ông giơ tấm biển ủng hộ Trump trước tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư.