Tổng thống Trump muốn gặp Chủ tịch Kim lần 3

15 Tháng Tư 20197:34 CH(Xem: 6000)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BA 16 APRIL 2019


Tổng thống Trump muốn gặp Chủ tịch Kim lần 3


Khánh An


12/04/2019


Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên nhưng vẫn duy trì các lệnh cấm vận.


image046

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại phòng Bầu dục vào ngày 11.4. AFP


Hãng Reuters ngày 12.4 dẫn lời Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại phòng Bầu dục.


Hai lãnh đạo cũng thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim nhằm mở đường cho việc thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về giải giới hạt nhân.


[VIDEO] Tổng thống Trump: "Tôi thích gặp Chủ tịch Kim"


“Hội nghị thượng đỉnh lần 3 có thể diễn ra. Và phải từng bước một. Không phải một tiến trình nhanh chóng được”, Tổng thống Trump nói.


Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết các bên đang thảo luận về “thỏa thuận lớn” liên quan đến giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.


Trả lời báo giới về vấn đề dỡ bỏ bớt lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump cho biết ông và người đồng cấp Hàn Quốc đã thảo luận về “các vấn đề nhân đạo” và khả năng Hàn Quốc viện trợ lương thực đối với Triều Tiên. Ông cũng không loại trừ cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với Hàn Quốc và Triều Tiên.


Về các lệnh cấm vận, chủ nhân Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi có thể luôn tăng thêm, nhưng lúc này tôi không muốn làm vậy”.


Tổng thống Moon cho biết cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội là một phần của quá trình dài và đồng ý với ông Trump về “mục đích sau cùng” là phi hạt nhân hóa Triều Tiên.


“Nhiệm vụ quan trọng chúng ta đang đối diện là duy trì đà thảo luận và thể hiện tầm nhìn lạc quan về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 với cộng đồng quốc tế”, Tổng thống Moon nói.


Trong thông cáo sau cuộc gặp, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump tái khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc về mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Kim và luôn cởi mở về vấn đề đối thoại.


Trước đó tại Washington, Tổng thống Moon đã gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Tại cuộc gặp, ông Moon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại Mỹ-Triều nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng./ (Thanh Niên)