Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” để xây tường biên giới

17 Tháng Hai 20198:01 CH(Xem: 7064)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 18 FEB 2019


Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” để xây tường biên giới


Anh Vũ 16-02-2019

image025

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ban bố tình trạng khẩn cấp, nhân cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 15/02/2019.REUTERS/Jim Young


Tổng thống Donald Trump, hôm qua 15/02/2018, đã ký tuyên bố tình trạng "khẩn cấp quốc gia", một biện pháp đặc biệt để ông có nguồn tiền cần thiết xây bức tường ngăn biên giới với Mêhicô mà không cần phải phụ thuộc vào ngân sách do Quốc Hội thông qua.


Skip in 8 s


Ông dự trù cần khoảng 7 tỷ đô la và huy động quân đội tham gia kế hoạch xây tường. Để biện minh cho quyết định này, ông Trump viện dẫn đến một cuộc “xâm lăng của ma túy và tội phạm” vào Mỹ từ Mêhicô.


Thông tín viên RFI Anne Corpet tại Washington :


“Ông Donald Trump biện minh cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là vì ma túy và tội phạm tràn ngập qua biên giới phía nam nước Mỹ. Khi thông báo quyết định, tổng thống Mỹ đã biết sẽ bị phe Dân Chủ phản đối qua tư pháp. Ông đã đón trước điều đó với một giọng hài hước trong cuộc họp báo như sau:


“Chúng ta sắp trong tình trạng khẩn cấp và chúng ta sẽ bị kiện ra trước tư pháp và chúng ta sẽ nhận một phán quyết dở, rồi chúng ta sẽ kết thúc trước Tòa Án Tối Cao và tôi hy vọng chúng ta sẽ có một quyết định công bằng… chúng ta sẽ thắng. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chiến thắng trước công lý, đó là điều rõ ràng!”


Nhưng bản thân tổng thống lại tạo điều kiện cho các đối thủ lập luận chống lại ông khi tuyên bố lẽ ra ông đã có thể bỏ qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói:


“Lẽ ra tôi đã có thể cho xây tường trong một thời gian dài hơn, tôi đã không cần làm như vậy. Nhưng tôi thích hành động nhanh hơn”.


Quyết định của ông Trump có khả năng sẽ bị phản bác tại Quốc Hội. Hạ Viện chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống tuyên bố tình trạng khẩn cấp và Thượng Viện có thể sẽ làm theo. Nhiều dân biểu Cộng Hòa đã lưỡng lự với việc sử dụng đến biện pháp bất thường này để xây một bức tường ở biên giới. Ông Donald Trump sẽ có thể buộc phải dùng quyền phủ quyết của tổng thống. Đó sẽ là lần đầu tiên trong chính trường Mỹ".