2 tờ báo Mỹ đoạt giải Pulitzer nhờ loạt bài điều tra về TT Trump

17 Tháng Tư 20197:33 CH(Xem: 6963)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ NĂM 18 APRIL 2019


 


2 tờ báo Mỹ đoạt giải Pulitzer nhờ loạt bài điều tra về TT Trump


image035image037image030

Bảo Vinh


/04/2019


Tờ The New York TimesThe Wall Street Journal đã nhận các giải báo chí Pulitzer nhờ những loạt bài điều tra về Tổng thống Donald Trump và gia đình ông chủ Nhà Trắng.


image038

Nữ nhà báo Susanne Craig của The New York Times được đồng nghiệp chúc mừng sau khi loạt bài của bà cùng 2 người khác đoạt giải Pulitzer. Reuters


Chủ nhân của giải báo chí danh giá nhất tại Mỹ Pulitzer đã được công bố vào ngày 15.4. Theo đó, giải dành cho thể loại báo chí giải thích được trao cho nhóm nhà báo của tờ The New York Times với cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về gia đình Tổng thống Donald Trump.


Loạt bài vạch trần nạn xâm hại tình dục trong làng giải trí nhận giải Pulitzer


Theo công bố được đăng trên website ban tổ chức Pulitzer, loạt bài đã bóc trần những tuyên bố của Tổng thống Trump về khối tài sản tự lập của ông, đồng thời phơi bày đế chế kinh doanh “đầy rẫy những hành động trốn thuế” của nhà lãnh đạo.


Loạt bài này cũng lọt vào chung kết giải báo chí điều tra, thể loại mà nhóm nhà báo của tờ Los Angeles Times giành chiến thắng nhờ loạt điều tra phanh phui vụ bác sĩ phụ khoa Đại học Nam California xâm hại hàng trăm sinh viên nữ trong hơn 25 năm.


Ở hạng mục báo chí quốc gia, tờ The Wall Street Journal được vinh danh nhờ loạt bài phanh phui việc Tổng thống Trump bí mật chi tiền để bịt miệng 2 phụ nữ tố cáo có quan hệ tình ái với ông trong thời gian vận động tranh cử tổng thống năm 2016.


Theo ban giám khảo, loạt bài cũng chỉ ra một mạng lưới nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump có dính líu trong vụ việc này, giúp mở ra cuộc điều tra hình sự và làm xuất hiện những lời kêu gọi luận tội tổng thống. Tổng thống Trump đến nay phủ nhận đã làm sai.


image039

Các nhà báo của tờ The Wall Street Journal vui mừng sau khi đoạt giải Pulitze . Reuters


Hãng thông tấn AP đoạt giải đưa tin quốc tế về cuộc chiến tại Yemen trong khi Reuters cũng được trao giải này với loạt bài tố cáo cách đối xử bạo lực với người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar. Hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo thực hiện loạt bài này hồi tháng 9.2018 bị tuyên án 7 năm tù vì vi phạm đạo luật bí mật quốc gia của Myanmar.


Mỹ sắp triển khai quân đội đến chặn 'đoàn caravan' di cư từ Trung Mỹ


Bên cạnh đó, Reuters cũng thắng giải ảnh thời sự chụp đoàn người di cư từ Nam và Trung Mỹ tiến đến Mỹ. Giải phóng sự ảnh được trao cho tờ The Washington Post về những bức ảnh miêu tả nạn đói tại Yemen.


Giải báo chí phụng sự bạn đọc thuộc về tờ The South Florida Sun Sentinel với loạt bài về những sai sót của các trường học và giới quan chức trước và sau vụ xả súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida tháng 2.2018.


Hạng mục tin nóng được trao cho tờ Pittsburgh Post-Gazette nhờ đưa tin về vụ xả súng tháng 10.2018 tại giáo đường Do Thái ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania làm 11 người thiệt mạng.


Pulitzer là giải thưởng báo chí danh giá tại Mỹ, bắt đầu vinh danh những nhà báo tiêu biểu từ năm 1917. Ban bình chọn là những người thắng giải của năm trước cùng các nhà báo, học giả ưu tú. Gải Pulitzer được trao cho 21 hạng mục, trong đó 14 dành cho báo chí và 7 hạng mục còn lại vinh danh những tác phẩm về truyện, thơ, tiểu thuyết, âm nhạc.(Thanh Niên)