Đài Loan tăng cường tàu tuần tra phi pháp gần đảo Ba Bình / Sẽ có 2 Mẫu hạm Trung cộng ở Biển Đông?

06 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 14822)

Đài Loan tăng cường tàu tuần tra phi pháp gần đảo Ba Bình

Thứ bảy, 04/01/2014, 14:40 (GMT+7)

(Biển Đảo) - Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) đang có kế hoạch triển khai tàu tuần tra 3.000 tấn tới Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Đài Bắc chiếm đóng phi pháp.

blank

Tàu tuần tra 3.000 tấn của Đài Loan vừa được hạ thủy - Ảnh: News.qq.com

Báo The China Post (Đài Loan) hôm nay 4.1 dẫn một số nguồn tin cho hay tàu mới mang tên Cao Hùng và sẽ được hạ thủy vào tháng 3.2014.

Loại tàu trên dài hơn 117 m, rộng 15,2 m, có bãi đáp trực thăng và được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực dành cho súng 40 mm.

The China Post còn ngang nghiên đưa tin tàu Cao Hùng có thể neo đậu tại Ba Bình sau khi CGA hoàn tất dự án nâng cấp cầu cảng tại đảo này.

Hôm 3.1, CGA đã cho hạ thủy một chiếc cùng loại tàu Cao Hùng để tuần tra vùng biển phía bắc Đài Loan, trong đó có quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Hai tàu 3.000 tấn trên nằm trong kế hoạch 10 năm đóng 37 tàu cho CGA, với ngân sách gần 835 triệu USD.

Sau khi kế hoạch hoàn tất, đội tàu của CGA sẽ tăng lên 173 chiếc.

(Thanh Niên)

Trung Quốc sẽ bố trí tại biển Đông 2 tàu sân bay?

Thứ bảy, 04/01/2014, 14:10 (GMT+7)

(Biển Đảo) - Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, ngày 01/01/2014 cho biết, trước năm 2020 Trung Quốc sẽ biến 7 đại quân khu thành 5 đại chiến khu và thành lập ba biên đội tàu sân bay. Trong đó, hạm đội Nam Hải sẽ có 2 chiếc và hạm đội Đông Hải sẽ nhận 1 chiếc.

Bài báo cho biết, quân đội Trung Quốc đang bắt đầu nghiên cứu phương án tái cơ cấu quân đội, theo đó sẽ rút từ 7 đại quân khu hiện tại xuống còn 5 đại chiến khu, cốt lõi là để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

5 đại chiến khu mới này, mỗi quân khu sẽ thiết lập một Bộ Tư lệnh hiệp đồng tác chiến, được cấu thành từ các lực lượng hải-lục-không quân và pháo binh 2. Một số quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã xác nhận nguồn tin trên.

Thông qua quá trình chuyển hướng từ quân đội kiểu phòng ngự, lấy lục quân làm nòng cốt sang 4 quân binh chủng cơ động tổng hợp, quân đội Trung Quốc đã tăng cường rất mạnh năng lực tấn công và khả năng kiểm soát trên không, trên biển tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông.

Việc tái cấu trúc quân đội cho thấy Bắc Kinh đang nhắm đến việc tăng cường khả năng tấn công để đảm bảo vị trí thống lĩnh trên biển và trên không tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

blank

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh

Bài báo còn cho biết, việc tăng cường các trang thiết bị mới, cũng như việc Trung Quốc cơ cấu lại lực lượng quân đội, sẽ trở thành một mối đe dọa đối với Nhật Bản và Mỹ.

Theo các nguồn tin của các quan chức cao cấp quân đội Trung Quốc, trong thời gian 5 năm tới, trong số bảy đại quân khu hiện có, đại quân khu Tế Nam, đại quân khu Nam Kinh và đại quân khu Quảng Châu sẽ đổi thành 3 đại chiến khu, mỗi đại chiến khu sẽ thành lập một Bộ tư lệnh tác chiến hiệp đồng, lần lượt phụ trách việc quản lý khu vực biển Hoàng Hải, Đông Hải và Nam Hải.

Trong chương trình cải cách này, ngoài việc đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào phục vụ, thì đến trước năm 2020 Trung Quốc sẽ xây dựng ba biên đội tàu sân bay (trong đó có cả Liêu Ninh), biên chế cho Hạm đội Nam Hải 2 chiếc và Hạm đội Đông Hải 1 chiếc.

(An Ninh Thủ Đô)/

02 Tháng Bảy 2024(Xem: 274)
Lần thứ hai, Manila đệ nạp lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) Liên Hiệp Quốc văn kiện mở rộng thềm lục địa ở Biển Tây Philippines
14 Tháng Năm 2024(Xem: 755)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 881)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA