VN tăng cường bồi đắp ‘ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông'

18 Tháng Mười Một 20237:35 SA(Xem: 698)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG – THỨ BẨY 18 NOV 2023


VN tăng cường bồi đắp ‘ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông'


image001Đảo Đá Nam. Photo: Lý Kiến Trúc 2014.


https://www.nhatbaovanhoa.com/p178a11813/ly-kien-truc-va-10-ngay-dem-truong-sa-ruc-lua-chuong-2


https://www.nhatbaovanhoa.com/a4940/ai-cam-vn-boi-dap-da-lat-thanh-dao-nhan-tao-


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11555/ai-cam-csvn-boi-dap-dao-da-o-vung-bien-xoi-dau-da-beo-


https://www.nhatbaovanhoa.com/a6516/song-tu-tay-da-nam-sinh-ton-da-lat-da-tay-noi-tru-an-cho-ngu-dan-tranh-bao


image002Getty Images. Ảnh minh họa


BBC 17/11/2023


Việt Nam đã tăng cường công việc nạo vét và bồi đắp tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, tạo ra thêm 330 mẫu đất kể từ tháng 12 năm ngoái, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Mỹ cho biết trong một báo cáo, theo Reuters.


Trong báo cáo tuần này, dẫn nguồn hình ảnh vệ tinh, CSIS cho biết diện tích mới mở rộng này lớn hơn nhiều so với 120 mẫu được tạo thêm từ năm 2012 đến năm 2022, khiến Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về việc xây dựng đảo ở Quần đảo Trường Sa.


Bộ Ngoại giao Việt Nam không ngay lập tức phản hồi đề nghị bình luận của Reuters về diễn biến mới này.


Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở hầu hết các vùng nước trên Biển Đông, bao gồm cả vùng biển mà Việt Nam đang cho bồi đắp để xây dựng các đảo.


Đây là một trong những tuyến đường thủy có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới, nơi 3000 tỷ USD hàng hóa thương mại đi qua mỗi năm.


Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đã đưa ra các yêu sách cạnh tranh đối với một phần hoặc toàn bộ Quần đảo Trường Sa.


Diện tích bồi đắp mở rộng mới của Việt Nam đáng chú ý nhất ở rạn san hô Barque Canada, hay còn gọi là Bãi Thuyền Chài ở Việt Nam, nơi mà báo cáo do Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) của CSIS đưa ra cho biết 210 mẫu đất đã được tạo ra trong năm qua.


Báo cáo cho biết Việt Nam đã bắt đầu sử dụng máy nạo vét hút cắt để “đẩy nhanh nỗ lực nạo vét” và vào tháng trước, Việt Nam đã bắt đầu nạo vét tại hai thực thể là Đá Nam và Trường Sa Đông.


Báo cáo cho biết những nỗ lực của Việt Nam vẫn tập trung vào việc nạo vét và bồi lấp, trong khi việc xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn chưa bắt đầu.


Viện nghiên cứu cho biết Trung Quốc đã tạo ra hơn 3.200 mẫu đất ở khu vực này từ năm 2013 đến năm 2016.


Vào tháng Tám, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã bác bỏ bản đồ do Trung Quốc công bố thể hiện các tuyên bố chủ quyền của nước này, bao gồm cả Biển Đông.