COC mới và Thương mại: Hành trang của Marcos khi đến VN?

29 Tháng Giêng 20246:01 SA(Xem: 1168)

VĂN HÓA ONLINE – CHỦ ĐỀ ĐẶC BIỆT - THỨ HAI 29 JAN 2024


COC mới và Thương mại: Hành trang của Marcos khi đến VN?


Tổng thống Philippines nói hợp tác hàng hải là trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam


image001Nguồn hình ảnh, Ezra Acayan/Getty Images. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.


BBC 29/1/2023


Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hôm 29/1 cho biết các cuộc đàm phán về hợp tác hàng hải giữa nước ông và Việt Nam sẽ là một trong những trọng tâm trong mối quan hệ đối tác chiến lược với nước láng giềng Đông Nam Á, Reuters đưa tin.


“Chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường khía cạnh này trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực,” ông Marcos nói trong một tuyên bố trước khi lên đường bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày tới Hà Nội.


Ông Marcos dự kiến ​​sẽ gặp các quan chức chủ chốt của Việt Nam và bàn về các thỏa thuận liên quan đến hợp tác lực lượng bảo vệ bờ biển và cung ứng gạo. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn và Philippines là một trong những nước nhập khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.Marcos cho biết ông hy vọng chuyến thăm của ông sẽ đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao hơn và "mở ra một kỷ nguyên hữu nghị và hợp tác mới", với các cuộc đàm phán về thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, cũng như "các vấn đề khu vực và đa phương đáng quan tâm".


Việt Nam và Philippines cùng có các tuyên bố chủ quyền ở một số vùng nước trên Biển Đông, nhưng nhìn chung có mối quan hệ thân thiện hơn so với căng thẳng đang gia tăng giữa Manila và Bắc Kinh trên vùng biển tranh chấp này.


Mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã xấu đi trong năm qua, cùng lúc với lập trường cứng rắn của Manila và đề xuất của ông Marcos nhằm củng cố quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ.


Biển Đông: Biden nói Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu Trung Quốc tấn công


Biển Đông là tuyến vận tải thương mại bằng tàu biển trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD mỗi năm. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ biển Đông thông qua đường chữ U được kiểm soát bởi lực lượng hải cảnh đông đảo của nước này, cắt qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.


Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Hay cho biết tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Bắc Kinh đã phủ nhận phán quyết này.


image004Nguồn hình ảnh, TED ALJIBE/AFP qua Getty Images. Tàu cá Philippines và tàu Hải cảnh Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp. Ảnh chụp tháng 9/2023.


Tuần trước, trang The Maritine Executive đưa tin Philippines và Việt Nam có thể sẽ ký một hiệp định hợp tác hàng hải về Biển Đông. Đây là một phần trong cách tiếp cận của Philippines nhằm tìm kiếm sự hợp tác khu vực rộng hơn trong các tranh chấp ở Biển Đông.


Năm ngoái, Tổng thống Marcos tiết lộ rằng chính phủ của ông đã tiếp cận các nước láng giềng Đông Nam Á để thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử riêng trên Biển Đông. Một thỏa thuận khác (BỘ quy tắc ứng xư ở Biển Đôgn - COC) được đề xuất trước đó giữa Trung Quốc và ASEAN hiện chỉ đạt được tiến triển hạn chế.


Cho đến nay, Manila đã làm việc với Việt Nam và Malaysia để tìm kiếm sự ủng hộ của các nước này cho đề xuất của họ về một bộ qui tắc ứng xử riêng ở Biển Đông.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Philippines thuyết phục Việt Nam, Malaysia soạn thảo quy tắc riêng về Biển Đông


image006Nguồn hình ảnh, Getty Images. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Nhật Bản diễn tập năm 2015


BBC 21/11/2023


Philippines đã tiếp cận các nước láng giềng như Malaysia và Việt Nam để thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử riêng liên quan đến Biển Đông, Tổng thống nước này cho biết hôm thứ Hai, với lý do tiến triển còn hạn chế trong việc đạt được một hiệp ước khu vực rộng lớn hơn với Trung Quốc, theo Reuters.


Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, người liên tục phàn nàn về hành vi "hung hăng" của Trung Quốc trong khi nối lại mối quan hệ bền chặt với đồng minh duy nhất mà Philippines có hiệp ước phòng thủ chung chính thức và ràng buộc về mặt pháp lý, Hoa Kỳ.


Phát biểu tại Hawaii trong một sự kiện được phát trực tiếp, ông Marcos cho biết căng thẳng leo thang ở Biển Đông đòi hỏi Philippines phải hợp tác với các đồng minh và láng giềng để duy trì hòa bình trên tuyến đường thủy nhộn nhịp này khi tình hình hiện nay “căng thẳng hơn”.


“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi bộ quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN và đáng tiếc là tiến độ này diễn ra khá chậm,” ông Marcos cho biết, đề cập đến những nỗ lực của nhóm các quốc gia Đông Nam Á.


“Chúng tôi đã chủ động tiếp cận các quốc gia khác trong ASEAN mà chúng tôi đang có xung đột lãnh thổ, Việt Nam là một trong số đó, Malaysia là một quốc gia khác, và xây dựng quy tắc ứng xử của riêng chúng tôi.


"Hy vọng điều này sẽ phát triển hơn nữa và mở rộng sang các nước ASEAN khác."


Đại sứ quán Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về khả năng có một bộ quy tắc riêng như vậy.


Trung Quốc cho rằng xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông là nhiệm vụ quan trọng đối với nước này và các nước ASEAN.


Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Bất kỳ động thái nào đi chệch khỏi khuôn khổ và đi ngược lại tinh thần của tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông đều vô hiệu”.


Phát biểu của ông Marcos được đưa ra ra sau cuộc gặp hôm thứ Sáu với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco.


Các nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển chiến lược này sau một loạt cuộc đối đầu trong năm nay.


Trong vài năm qua, ASEAN và Trung Quốc đã nỗ lực tạo ra một khuôn khổ để đàm phán về quy tắc ứng xử, một kế hoạch đã có từ năm 2002. Tuy nhiên, tiến độ vẫn chậm chạp bất chấp cam kết của tất cả các bên nhằm đẩy nhanh quá trình này.


Các cuộc xung đột


Các cuộc đàm phán về các thành phần của bộ quy tắc vẫn chưa bắt đầu, với những lo ngại về việc Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông, sẽ cam kết tuân thủ một bộ quy tắc mang tính ràng buộc mà các quốc gia ASEAN muốn phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành đến mức nào.


Trung Quốc khẳng định yêu sách của mình trên bản đồ bằng cách sử dụng “đường chín đoạn” kéo dài tới 1.500 km về phía nam đất liền, cắt vào các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippin và Việt Nam.


Manila và Bắc Kinh đã đối đầu liên tục trong nhiều năm khi Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn trong việc thúc đẩy các yêu sách hàng hải của mình, gây lo ngại cho các nước láng giềng và các quốc gia khác hoạt động trên tuyến đường thương mại quan trọng này, chẳng hạn như Hoa Kỳ.


Trung Quốc đã biến các rạn san hô ngập nước thành các cơ sở quân sự được trang bị radar, đường băng và hệ thống tên lửa, một số nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.


Ông Marcos cho biết: “Các rạn san hô gần nhất mà PLA bắt đầu thể hiện sự quan tâm… để xây dựng căn cứ đã ngày càng tiến gần hơn đến bờ biển Philippines”.


"Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn trước."


Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình hoàn toàn nằm trong chủ quyền của Trung Quốc và các nước khác không có quyền đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm”.


Ông Marcos nói thêm rằng Hoa Kỳ "luôn hỗ trợ chúng tôi, không chỉ bằng lời nói... mà còn bằng hành động cụ thể."
14 Tháng Năm 2024(Xem: 372)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 582)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA