Thượng đỉnh Joe Biden, Marcos, Fumio Kishida tại tòa Bạch Ốc

12 Tháng Tư 20247:43 SA(Xem: 706)

VĂN HÓA ONLINE-BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY-BIỂN HOA ĐÔNG - THỨ SÁU 12 APRIL 2024


INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA


Thượng đỉnh Joe Biden, Marcos, Fumio Kishida tại tòa Bạch Ốc


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12270/vi-sao-hai-quan-my-nhat-uc-phi-lien-hop-hanh-quan-tap-tran-o-bien-tay-dang-tranh-chap-voi-trung-quoc-


TT Biden nói Mỹ hỗ trợ phòng thủ Philippines Nhật Bản ‘bền thép' trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng khiêu khích


Story by AAMER MADHANI and ZEKE MILLER, Associated Press

11/4/2024


https://www.msn.com/en-us/news/world/biden-to-meet-with-philippines-japanese-leaders-as-worry-grows-about-chinese-action-in-indo-pacific/ar-BB1lrhOF


image003Tổng thống Joe Biden, giữa, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., trái, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chụp hình trong cuộc gặp ba bên tại Phòng phía Đông tòa Bạch Ốc-Washington, Thứ Năm, ngày 11 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein) ) © Được cung cấp bởi Associated Press


WASHINGTON (AP) - Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm 11/4/2024 cho biết cam kết quốc phòng của Hoa Kỳ với các đồng minh Thái Bình Dương là “bền thép” khi ông gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại tòa Bạch Ốc trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về hành động khiêu khích của quân đội Trung Quốc. hành động ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.


Mỹ và Philippines đã có hiệp ước chung trong hơn 70 năm. Việc Biden tăng cường mạnh mẽ cam kết của Mỹ diễn ra trong bối cảnh xảy ra những cuộc giao tranh dai dẳng giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Trung Quốc ở vùng tranh chấp ở biển South China Sea.


“Các cam kết quốc phòng của Hoa Kỳ với Nhật Bản và Philippines là rất chắc chắn. Họ được bọc thép," Biden nói khi bắt đầu cuộc đàm phán ba bên tại tòa Bạch Ốc với Kishida và Marcos. "Như tôi đã nói trước đây, bất kỳ cuộc tấn công nào vào máy bay, tàu hoặc lực lượng vũ trang của Philippines ở Biển Đông sẽ viện dẫn sự bảo vệ chung của chúng ta."


image005Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., thứ hai bên trái, tham dự cuộc gặp ba bên với Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, không có trong ảnh, tại Phòng phía Đông của tòa Bạch Ốc ở Washington, Thứ Năm, ngày 11 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein) © Được cung cấp bởi Associated Press


Mỹ, Nhật, Nam Hàn tập trận trên biển Hoa Đông


AP 12/04/2024


image006image008Chiến đấu cơ F-18E trên sàn của Hàng không Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt hôm 11/4/2024 trong cuộc tập trận hải quân của Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn tại Biển Hoa Đông (East Sea)


Một nhóm tác chiến Hàng không Mẫu hạm Mỹ do Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến hành một cuộc tập trận chung kéo dài hai ngày với các đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp các nhà lãnh đạo Nhật và Philippines tại tòa Bạch Ốc.


Các hoạt động quân sự và ngoại giao cùng lúc nhằm tăng cường sự đoàn kết với các đồng minh trước điều mà họ cho là hành động quân sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.


Một số Khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ và Hàn Quốc và một chiến hạm Nhật đã tham gia các cuộc tập trận ở Biển Hoa Đông đang tranh chấp, vùng biển mà các nước ngày càng lo ngại trước yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.


Đề Đốc (tướng 1 sao) Christopher Alexander, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9, cho biết ba nước đã tiến hành các cuộc tập trận dưới biển, các chiến dịch ngăn chặn hàng hải, diễn tập tìm kiếm-cứu hộ và công tác liên lạc và chia sẻ dữ liệu. Ông nói với các nhà báo hôm 11/4/2024 trên Mẫu hạm Roosevelt rằng những cuộc tập trận này sẽ giúp cải thiện thông tin liên lạc giữa Mỹ và các đồng minh và “giúp chúng tôi chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc khủng hoảng trong khu vực.”


“Thời điểm này rất bận rộn; có rất nhiều chuyện đang diễn ra trên thế giới,” Chuẩn tướng Alexander nói. “Ý nghĩa của cuộc tập trận này là chúng ta có ba quốc gia cùng chí hướng, ba lực lượng hải quân cùng chí hướng cùng tin vào hòa bình, an ninh và ổn định ở Tây Thái Bình Dương.”


Cuộc tập trận tập trung cải thiện khả năng phản ứng chung của ba nước trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên, hải quân Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố. Họ nói rằng hải quân ba nước đã tiến hành tập trận chống tàu ngầm để tăng cường khả năng sẵn sàng trước các mối đe dọa tàu ngầm của Bắc Hàn và tập luyện ngăn chặn hàng hải để ngăn khả năng Bắc Hàn chuyển giao bất hợp pháp vũ khí cấm.


Cuộc tập trận này nằm trong nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm tăng cường cam kết an ninh và ngoại giao với các quốc gia vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. TT Biden đã tiếp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos tại tòa Bạch Ốc trong cuộc gặp ba bên lần đầu tiên hôm 11/4/2024, tổng thống tuyên bố rằng cam kết quốc phòng của Mỹ đối với các đồng minh Thái Bình Dương là ‘sắt đá’.


Các cuộc tập trận hải quân Mỹ-Nhật-Nam Hàn diễn ra sau các cuộc tập trận bốn bên được tổ chức ở Biển South China Sea với sự tham gia của Nhật, Mỹ, Úc và Philippines. Những bên tham gia thận trọng tránh đề cập đến Trung Quốc và cho biết họ tập trận là để bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và ổn định.


Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 12/4/2024 nói rằng các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa là ‘chính đáng, hợp pháp và không thể chê trách’ và cáo buộc Mỹ diễu võ giương oai trong khu vực cũng như xây dựng kết bè đảng chống Trung Quốc.


“Những hành động này là vô trách nhiệm và cực kỳ nguy hiểm,” Đại tá Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói trong một tuyên bố được đăng trực tuyến. (theo VOA)
14 Tháng Năm 2024(Xem: 534)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL