Philippines đưa tàu “ủi bãi cắm cờ” ở bãi Sandy Cay; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines 'thách' TQ ra trọng tài quốc tế

25 Tháng Ba 20248:25 SA(Xem: 849)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG – BIỂN TÂY - THỨ HAI 25 MAR 2024


Philippines đưa tàu “ủi bãi cắm cờ” ở bãi Sandy Cay; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines 'thách' TQ ra trọng tài quốc tế


image019Bản đồ trên: Vị trí các bãi cát Sandy Cay nằm giữa đảo Thị Tứ và đảo nhân tạo Subi; Ảnh giữa, Tàu Philippines chở các nhà khoa học “ủi bãi” một trong các bãi cát cằn cỗi Sandy Cay đang tranh chấp với Trung Quốc; Ảnh dưới: Tàu hải cảnh Trung Quốc (sơn màu xanh) phun vòi rồng cực mạnh và lấn tới chặn đầu tàu Philippines. Ảnh do CSB Philippines cung cấp qua AP.

image022

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

25/3/2024 (Tổng hợp)


LTS: “Ủi bãi” hay “Đổ bộ” là một từ ngữ đặc trưng của quân binh chủng hải quân phối hợp với Thủy quân Lục chiến. Trong lịch sử hải quân và gần đây, xin kể vài chiến dịch “Ủi bãi” hay “Đổ bộ” nổi tiếng:


– Ngày 6/6/1944, Liên quân Mỹ và đồng minh mở cuộc đổ bộ khổng lồ vào các bãi biển ở vùng Normanndie, có mật danh là “Ngày D”, mở màn cho các trận chiến thắng quân phát xít Nhật, Đức. Ý;


– Ngày 3/3/1965, lần đầu tiên Thủy quân Lục chiến Mỹ đổ bộ bào bãi biển Sơn Trà Đà Nẵng mở màn cuộc chiến Vietnam War kéo dài từ 1965-1973;


– Ngày 15/3/1988, Hải quân Đại tá Vũ Hữu Lễ thuyền trưởng tàu HQ 505 cho tàu ủi bãi cắm cờ trên đá Len Đao sau khi bị hải quân Trung cộng bắn cháy tàu trong trận thảm sát ở đá Gạc Ma;


– Ngày 21 tháng 3 năm 2024, hai tàu của chính phủ Philippines chở các nhà khoa học “ủi bãi” lên hai bãi cát cằn cỗi tên là Sandy Cay ở Biển Nam Trung Hoa gần đảo Thị Tứ (hiện do Philippines kiểm soát). Sau vụ này Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro hôm 25/3/2024 đã lên tiếng 'thách' Trung Quốc đem yêu sách về chủ quyền Biển Đông ra trọng tài quốc tế. (lkt)


AP Hải cảnh Trung Quốc chặn tàu Philippines chở các nhà khoa học “ủi bãi” bãi cát Sandy Cay giữa đảo Thị Tứ và đảo nhân tạo Subi


https://apnews.com/article/philippines-china-coast-guard-confrontation-scientists-615b3968ea0c4698ac9d80b438da2d30


image023Bức ảnh do Cảnh sát biển Philippines cung cấp một tàu cảnh sát biển Trung Quốc cố tình chặn đầu một tàu của chính phủ Philippines ở vùng Biển Tây (gần đảo Thị Tứ) vào thứ Năm ngày 21 tháng 3 năm 2024. (Ảnh cung cấp bởi Cảnh sát biển Philippines qua AP)


Các tàu cảnh sát biển (hải cảnh) Trung Quốc, được hỗ trợ bởi một trực thăng quân sự, đã cố tình chặn đầu một cách nguy hiểm nhưng không ngăn được hai tàu của chính phủ Philippines chở các nhà khoa học tiếp cận hai bãi cát cằn cỗi tên là Sandy Cay ở Biển Nam Trung Hoa gần đảo Thị Tứ (hiện do Philippines kiểm soát), các quan chức Philippines cho biết hôm thứ Sáu 22/3/2024.


image024Tầu Philippines “ủi bãi cắm cờ” ở bãi Sandy Cay ở gần đảo Thị Tứ. nh do Cảnh sát biển Philippines cung cấp, các nhà khoa học Philippines tiếp cận bãi cát có tên Sandy Cay tại biển Nam Trung Hoa vào thứ Năm ngày 21 tháng 3 năm 2024.


image025Trong bức ảnh do Cảnh sát biển Philippines cung cấp, một trực thăng quân sự của Trung Quốc bay gần một tàu của chính phủ Philippines khi tàu này tiếp cận (ủi bãi xác lập chủ quyền) ở bãi cát có tên Sandy Cay tại Biển Tây vào thứ Năm ngày 21 tháng 3 năm 2024. Các tàu cảnh sát biển Trung Quốc, được hỗ trợ bởi một trực thăng quân sự đã cố tình ngăn chặn một cách nguy hiểm nhưng không ngăn được hai tàu của chính phủ Philippines chở các nhà khoa học tiếp cận hai bãi cát cằn cỗi tên là Sandy Cay ở Biển Đông đang tranh chấp. (Ảnh Cảnh sát biển Philippines qua AP)


By JIM GOMEZ

Updated 3:51 AM PDT, March 22, 2024


MANILA, Philippines (AP) - Các tàu hải cảnh Trung Quốc được hỗ trợ bởi một trực thăng quân sự đã cố gắng ngăn chặn không thành công hai tàu của chính phủ Philippines chở các nhà khoa học tiếp cận hai bãi cát ở Biển Đông hôm thứ Năm ngày 21 tháng 3 năm 2024 đang tranh chấp, các quan chức Philippines cho biết hôm thứ Sáu.


Nhân viên bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã thổi còi trên một trong các tàu của họ trong nửa giờ và liên tục truyền đi các cảnh báo vô tuyến trong cuộc đối đầu hôm thứ Năm, nhưng các nhà khoa học Philippines đã hoàn thành nghiên cứu đa dạng sinh học và biển kéo dài bốn giờ tại bãi cát cằn cỗi có tên Sandy Cay, các quan chức cho biết. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đưa ra một báo cáo khác về cuộc đối đầu.


Phát ngôn nhân Trung Quốc Gan Yu cho biết trong một tuyên bố rằng các nhân viên thực thi pháp luật của họ đã “lên” bãi cát mà Bắc Kinh gọi là Rạn san hô Tiexian và xử lý cái mà họ gọi là “các hoạt động bất hợp pháp” của 34 nhân viên Philippines “phớt lờ những cảnh báo và can ngăn của Trung Quốc”.


Thiếu tướng lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Jay Tarriela nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Đó là một lời nói dối khác của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc”, “Trong bốn giờ, các nhà khoa học biển của chúng tôi tiếp tục nghiên cứu.”


image027Ngày 24 Mar, 2024 - Cảnh sát biển Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Philippines ở vùng biển gần bãi Cỏ Mây, gây thương tích cho các cảnh sát biển Philippines.


Thiếu tướng lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Jay Tarriela cho biết các nhà báo được mời tham gia sứ mệnh nghiên cứu đã chứng kiến vụ việc.


Đây là đợt bùng phát mới nhất trong các tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng được coi là điểm bùng phát tiềm tàng ở châu Á, có thể khiến Trung Quốc và Mỹ rơi vào xung đột nếu hai bên biến thành một cuộc đối đầu vũ trang lớn.


Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng chéo, thỉnh thoảng bùng phát thành các cuộc đối đầu ngắn ngủi ở Biển Đông. Tuy nhiên, sự thù địch giữa Trung Quốc và Philippines đã trở nên tồi tệ hơn kể từ năm ngoái, dẫn đến những vụ va chạm nhỏ trên biển và làm một số thủy thủ Philippines bị thương, làm dấy lên một cuộc khẩu chiến.


image028Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh sự ủng hộ 'bền thép' dành cho Philippines khi nước này đụng độ với Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp với Trung Quốc.


Washington không có yêu sách về các lãnh thổ trên tuyến đường thủy chiến lược nhưng đã đặt câu hỏi về yêu sách của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ tuyến đường biển.


Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ phải bảo vệ Philippines, đồng minh lâu đời nhất ở châu Á, nếu lực lượng, tàu và máy bay của Philippines bị tấn công vũ trang.


Thiếu tướng Tarriela cho biết, trong cuộc diễn tập của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, một trong các tàu của họ đã vượt qua mũi tàu đánh cá BRP Datu Sanday của Philippines ở khoảng cách 100 mét (328 feet). Ông cho biết ít nhất 13 tàu dân quân Trung Quốc đã tạo thành một vòng phong tỏa giúp cho tàu hải cảnh TQ.


Hai trong số ba bãi cát nhỏ nơi các nhà khoa học Philippines thực hiện khảo sát nằm giữa đảo Thị Tứ và Subi, một đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã biến thành căn cứ trên đảo với đường băng dài cấp quân sự, cảng biển và một số tòa nhà có hệ thống liên lạc.  


Năm 2017, các quan chức Trung Quốc cáo buộc quân đội Philippines đang cố gắng xây dựng một công trình trên một trong những bãi cát, đồng thời triển khai lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và các tàu dân quân bị nghi ngờ để theo dõi Sandy Cay.


Phỏng dịch theo Associated Press journalist Emily Wang in Beijing contributed to this report.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Va chạm trên Biển Đông, Philippines 'thách' Trung Quốc ra tòa quốc tế


image029Nguồn hình ảnh, Getty Images. Tàu tiếp tế của Hải quân Philippines bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc chặn vào đầu tháng 3/2024.


BBC 25/3/2024


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro hôm 25/3 đã lên tiếng 'thách' Trung Quốc đem yêu sách về chủ quyền Biển Đông ra trọng tài quốc tế.


Trước đó, vào Chủ nhật 24/3, Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã cảnh báo Philippines không nên có những động thái "khiêu khích" và nói rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.


Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi xảy ra cuộc đụng độ ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.


Theo đó, vào ngày 23/3, tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã dùng vòi rồng để tấn công tàu Philippines tại Bãi Cỏ Mây (Bãi cạn Second Thomas), làm hư hại nặng nề tàu này cũng như khiến một số thủy thủ bị thương.


Philippines gọi những hành động này là "vô trách nhiệm và khiêu khích".


Lực lượng làm nhiệm vụ của Philippines trên Biển Đông cho biết cảnh sát biển Trung Quốc còn dùng vòi rồng để tấn công một tàu dân sự được thuê để tiếp tế cho quân đội.


"Chúng tôi cảnh báo Philippines ngừng đưa ra bất kỳ bình luận nào có thể dẫn tới gia tăng xung đột và khiến tình hình leo thang cũng như ngưng mọi hành động vi phạm và khiêu khích," Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sau khi xảy ra sự việc.


"Nếu Philippines liên tục thách thức giới hạn của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cứng rắn và quyết đoán để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền và lợi ích hàng hải của mình."


image030Nguồn hình ảnh, Maxar/Getty Images. Tàu tiếp tế Philippines đụng độ tàu cảnh sát biển Trung Quốc hôm 23/3/2024.


Đáp trả lại tuyên bố từ phía Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro đã lên tiếng "thách thức" Trung Quốc đem yêu sách về chủ quyền Biển Đông ra trọng tài quốc tế và khẳng định Manila sẽ không thay đổi quan điểm của mình.


"Nếu Trung Quốc không ngại tuyên bố chủ quyền của mình với thế giới, thì tại sao chúng ta không phân xử theo luật pháp quốc tế?" ông Teodoro nói với các phóng viên.


Cố vấn an ninh quốc gia Philippines đã triệu tập một cuộc họp cấp cao gồm các quan chức an ninh hàng đầu vào thứ Hai 25/3 về vụ việc để chuẩn bị các khuyến nghị trình lên Tổng thống Ferdinand Marcos Jr về các giải pháp nhằm giải quyết tranh chấp.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả Bãi Cỏ Mây, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.


Bắc Kinh đã triển khai hàng trăm tàu cảnh sát biển trên khắp Biển Đông để tuần tra những khu vực mà họ coi là của mình, bất chấp Tòa án Trọng tài Thường trực năm 2016 đã tuyên bố rõ ràng rằng yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.


"Chính họ là những người đã xâm phạm vào lãnh thổ của chúng tôi. Không quốc gia nào tin vào tuyên bố của họ và đây là cách mà họ dùng vũ lực, đe dọa và khiến Philippines phải khuất phục theo tham vọng của họ," Thiếu tướng Teodoro nói.
14 Tháng Năm 2024(Xem: 372)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 582)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA