Đói và khát trongchiến cuộc Ukraine

03 Tháng Ba 20227:18 SA(Xem: 4681)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ NĂM 03 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đói và khát trong chiến cuộc Ukraine


image009Ảnh minh họa: Đói và khát trong trận chiến ở thị trấn An Lộc tỉnh Bình Long, Việt Nam năm 1972. Hai em bé Việt Nam đứng sau lưng bức tường lỗ chỗ lủng đầy vết đạn.


Lý Kiến Trúc

03/3/2022


Dân chúng sống như thế nào trong chiến cuộc Ukraine?


Phía Moscow tuyên bố các cuộc tấn công (xâm lược) của Nga chỉ nhắm vào các căn cứ quân sự của Ukraine và nhắc nhở dân chúng tránh xa các khu vực quân sự.


Theo Liên Hiệp Quốc, đã có 677.000 người chạy (tránh xa các khu vực giao tranh, tị nạn) khỏi Ukraine sang các nước láng giềng lánh nạn kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, số lượng người tị nạn chiến tranh tiếp tục tăng nhanh chóng.


Tôi xin kể một câu chuyện về NGƯỜI DÂN trong trận chiến ở thị trấn An Lộc tỉnh Bình Long, Việt Nam năm 1972.


image011Bản đồ vị trí thị trấn Lộc Ninh và thị trấn An Lộc ở tỉnh Bình Long trong Mùa Hè Đỏ Lửa, chiến dịch Nguyễn Huệ, chiến dịch Xuân Hè trong chiến tranh Việt Nam – in battle of An Loc and Loc Ninh map in Easter Offensive in Vietnam war.


image012Không ảnh của thị trấn An Lộc có 4km2 trước tháng 4 năm 1972


image014Trường tiểu học Thượng An Lộc – Bình Long năm 1968-1969.


image015Tan trường trên đường Nguyễn Huệ, An Lộc năm 1972.


image016Trẻ em chơi đùa bên chiếc xe tăng T-54 bị quân đội VNCH bắn-bất khiển dụng trong trận An Lộc mùa Hè 1972 - Children were playing around NVA T-54 tank was destroyed in battle of An Loc , Easter Offensive in Vietnam war. Source: https://chientruongvietnam.com/2020/12/04/tran-an-loc-trong-mua-he-do-lua-battle-of-an-loc-in-easter-offensive-1972-p2/


Trận chiến An Lộc Bình Long (thị trấn An Lộc rộng khoảng 4km2) bắt đầu vào sáng ngày 5 tháng 4,1972 (từ tháng 4 – 7 năm 1972).


Trận chiến 93 ngày đêm diễn ra giữa các sư đoàn cộng sản Bắc Việt (35.000 quân) và đội quân phòng thủ An Lộc đưới sự chỉ huy bởi Tướng VNCH Lê Văn Hưng và Đại tá Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long Trần Văn Nhựt. Số binh sĩ và sĩ quan VNCH trú phòng trong An Lộc khoảng 4000 người, số dân chúng còn kẹt trong thị trấn khoảng 6000 người.   


Ngày 07/7/72, Tướng lê Văn Hưng, người hùng tử thủ An Lộc chỉ huy đội quân trú phòng không "tăng", không "pháo" trong đã viết: "An Lộc đã đứng vững suốt 3 tháng cam go nhờ vào tinh thần chiến đấu kiên cường của toàn thể quân dân anh hùng nơi thị xã nhỏ bé thân yêu của đất nước."


Các lãnh tụ cộng sản tin chắc rằng họ với 3 sư đoàn chính quy Bắc Việt (thêm cả quân Mặt trận Giải phóng và các đơn vị xe tăng, pháo binh tăng cường) sẽ chiếm được thị trấn An Lộc thủ phủ của tỉnh Bình Long để làm “thủ đô” cho Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam.


Thủ đô là phải có dân chúng. Đánh chiếm được thủ đô là phải chiếm được người dân, nhà cửa, tài sản vật chất, chứ không phải chỉ chiếm một mảnh đất hoang vu hoang tàn không người.


Ngay từ những ngày đầu nổ ra cuộc giao tranh ác liệt, để tránh cường tập pháo kích của quân cộng sản mỗi ngày nã vào An Lộc hàng ngàn quả đạn, dân chúng lũ lượt bồng bế kéo nhau trốn (di tản) khỏi thị trấn, họ đến bất cứ khu vực nào tương đối an toàn và ít lửa đạn.


Nhân đây, tác giả cũng xin nghiêng mình vinh danh hai vị chức sắc Phật giáo và Công giáo sống trong thị trấn An Lộc đã dẫn dắt hàng ngàn dân chúng chạy thoát khỏi chiến địa.


Trải hàng tháng, An Lộc bị quân cộng sản bao vây kín mít, tất cả các phương tiện tiếp vận cho quân trú phòng đều bị ngăn chận từ đường bộ cho đến hàng không. Ngoài quân dụng vũ khí đạn dược, vấn đề lương thực cho binh sĩ trở nên nan giải, ngay cả đến người dân kẹt trong thị trấn cũng không có miếng ăn nước uống.


Những ngày đầu cuộc chiến, quân Cs bao vây còn mở cửa ngõ cho dân chúng chạy lánh nạn; nhưng sau đó, lệnh của đám lãnh tụ cộng sản là tuyệt không cho dân chúng thoát ra khỏi trị trấn nữa. Lệnh này nằm trong ý đồ sâu xa là nếu chiếm được An Lộc làm thủ đô thì phải có dân chúng “cầm cờ hoan hô giải phóng”.


Sự thể này khiến cho dân chúng và quân VNCH đang chiến đấu trong thị trấn ngày càng thiếu thốn lương thực. Vấn đề lương thực để nuôi trên 10 ngàn người vừa lính vừa dân trong vòng vây của quân cộng sản là một thảm họa ngày đêm.


Xin kể câu chuyện trên để thấy cái ác kinh khủng của cộng sản đối với người dân vô tội.


Từ cuộc chiến bao vây một thị trấn nhỏ trong chiến tranh Việt Nam năm 1972, suy nghĩ đến cuộc bao vây kín mít của quân Nga đối với thủ đô Kyiev, với gần 3 triệu thường dân đang sinh sống, vấn đề lương thực là vấn nạn cực kỳ quan trọng đối với người dân Kyiev.


Liệu phương Tây có mở được cầu không vận để tiếp tế lương thực, thuốc men cho dân chúng Kyiv trong lúc Moscow đang bao vây?


Quân Nga có thể sẽ bao vây dài ngày dài tháng Kyiv, thuật ngữ “di tản chiến thuật” dường như không được xuất hiện đối với người dân. Thị trưởng Kyiv kêu gọi dân ở trong nhà. Quân trú phòng Ukraine có thể rút vào bưng, vào rừng để kháng chiến, nhưng người dân chạy đi đâu và lấy cái gì để ăn để uống để sống?


Lý Kiến Trúc
28 Tháng Mười 2022(Xem: 3151)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 2968)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 3199)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 3107)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 3157)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 3254)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 3501)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 3510)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại vaama.org/stopthehate.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 4002)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3828)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3820)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 4385)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.