Đói và khát trongchiến cuộc Ukraine

03 Tháng Ba 20227:18 SA(Xem: 3381)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ NĂM 03 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đói và khát trong chiến cuộc Ukraine


image009Ảnh minh họa: Đói và khát trong trận chiến ở thị trấn An Lộc tỉnh Bình Long, Việt Nam năm 1972. Hai em bé Việt Nam đứng sau lưng bức tường lỗ chỗ lủng đầy vết đạn.


Lý Kiến Trúc

03/3/2022


Dân chúng sống như thế nào trong chiến cuộc Ukraine?


Phía Moscow tuyên bố các cuộc tấn công (xâm lược) của Nga chỉ nhắm vào các căn cứ quân sự của Ukraine và nhắc nhở dân chúng tránh xa các khu vực quân sự.


Theo Liên Hiệp Quốc, đã có 677.000 người chạy (tránh xa các khu vực giao tranh, tị nạn) khỏi Ukraine sang các nước láng giềng lánh nạn kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, số lượng người tị nạn chiến tranh tiếp tục tăng nhanh chóng.


Tôi xin kể một câu chuyện về NGƯỜI DÂN trong trận chiến ở thị trấn An Lộc tỉnh Bình Long, Việt Nam năm 1972.


image011Bản đồ vị trí thị trấn Lộc Ninh và thị trấn An Lộc ở tỉnh Bình Long trong Mùa Hè Đỏ Lửa, chiến dịch Nguyễn Huệ, chiến dịch Xuân Hè trong chiến tranh Việt Nam – in battle of An Loc and Loc Ninh map in Easter Offensive in Vietnam war.


image012Không ảnh của thị trấn An Lộc có 4km2 trước tháng 4 năm 1972


image014Trường tiểu học Thượng An Lộc – Bình Long năm 1968-1969.


image015Tan trường trên đường Nguyễn Huệ, An Lộc năm 1972.


image016Trẻ em chơi đùa bên chiếc xe tăng T-54 bị quân đội VNCH bắn-bất khiển dụng trong trận An Lộc mùa Hè 1972 - Children were playing around NVA T-54 tank was destroyed in battle of An Loc , Easter Offensive in Vietnam war. Source: https://chientruongvietnam.com/2020/12/04/tran-an-loc-trong-mua-he-do-lua-battle-of-an-loc-in-easter-offensive-1972-p2/


Trận chiến An Lộc Bình Long (thị trấn An Lộc rộng khoảng 4km2) bắt đầu vào sáng ngày 5 tháng 4,1972 (từ tháng 4 – 7 năm 1972).


Trận chiến 93 ngày đêm diễn ra giữa các sư đoàn cộng sản Bắc Việt (35.000 quân) và đội quân phòng thủ An Lộc đưới sự chỉ huy bởi Tướng VNCH Lê Văn Hưng và Đại tá Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long Trần Văn Nhựt. Số binh sĩ và sĩ quan VNCH trú phòng trong An Lộc khoảng 4000 người, số dân chúng còn kẹt trong thị trấn khoảng 6000 người.   


Ngày 07/7/72, Tướng lê Văn Hưng, người hùng tử thủ An Lộc chỉ huy đội quân trú phòng không "tăng", không "pháo" trong đã viết: "An Lộc đã đứng vững suốt 3 tháng cam go nhờ vào tinh thần chiến đấu kiên cường của toàn thể quân dân anh hùng nơi thị xã nhỏ bé thân yêu của đất nước."


Các lãnh tụ cộng sản tin chắc rằng họ với 3 sư đoàn chính quy Bắc Việt (thêm cả quân Mặt trận Giải phóng và các đơn vị xe tăng, pháo binh tăng cường) sẽ chiếm được thị trấn An Lộc thủ phủ của tỉnh Bình Long để làm “thủ đô” cho Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam.


Thủ đô là phải có dân chúng. Đánh chiếm được thủ đô là phải chiếm được người dân, nhà cửa, tài sản vật chất, chứ không phải chỉ chiếm một mảnh đất hoang vu hoang tàn không người.


Ngay từ những ngày đầu nổ ra cuộc giao tranh ác liệt, để tránh cường tập pháo kích của quân cộng sản mỗi ngày nã vào An Lộc hàng ngàn quả đạn, dân chúng lũ lượt bồng bế kéo nhau trốn (di tản) khỏi thị trấn, họ đến bất cứ khu vực nào tương đối an toàn và ít lửa đạn.


Nhân đây, tác giả cũng xin nghiêng mình vinh danh hai vị chức sắc Phật giáo và Công giáo sống trong thị trấn An Lộc đã dẫn dắt hàng ngàn dân chúng chạy thoát khỏi chiến địa.


Trải hàng tháng, An Lộc bị quân cộng sản bao vây kín mít, tất cả các phương tiện tiếp vận cho quân trú phòng đều bị ngăn chận từ đường bộ cho đến hàng không. Ngoài quân dụng vũ khí đạn dược, vấn đề lương thực cho binh sĩ trở nên nan giải, ngay cả đến người dân kẹt trong thị trấn cũng không có miếng ăn nước uống.


Những ngày đầu cuộc chiến, quân Cs bao vây còn mở cửa ngõ cho dân chúng chạy lánh nạn; nhưng sau đó, lệnh của đám lãnh tụ cộng sản là tuyệt không cho dân chúng thoát ra khỏi trị trấn nữa. Lệnh này nằm trong ý đồ sâu xa là nếu chiếm được An Lộc làm thủ đô thì phải có dân chúng “cầm cờ hoan hô giải phóng”.


Sự thể này khiến cho dân chúng và quân VNCH đang chiến đấu trong thị trấn ngày càng thiếu thốn lương thực. Vấn đề lương thực để nuôi trên 10 ngàn người vừa lính vừa dân trong vòng vây của quân cộng sản là một thảm họa ngày đêm.


Xin kể câu chuyện trên để thấy cái ác kinh khủng của cộng sản đối với người dân vô tội.


Từ cuộc chiến bao vây một thị trấn nhỏ trong chiến tranh Việt Nam năm 1972, suy nghĩ đến cuộc bao vây kín mít của quân Nga đối với thủ đô Kyiev, với gần 3 triệu thường dân đang sinh sống, vấn đề lương thực là vấn nạn cực kỳ quan trọng đối với người dân Kyiev.


Liệu phương Tây có mở được cầu không vận để tiếp tế lương thực, thuốc men cho dân chúng Kyiv trong lúc Moscow đang bao vây?


Quân Nga có thể sẽ bao vây dài ngày dài tháng Kyiv, thuật ngữ “di tản chiến thuật” dường như không được xuất hiện đối với người dân. Thị trưởng Kyiv kêu gọi dân ở trong nhà. Quân trú phòng Ukraine có thể rút vào bưng, vào rừng để kháng chiến, nhưng người dân chạy đi đâu và lấy cái gì để ăn để uống để sống?


Lý Kiến Trúc
26 Tháng Chín 2023(Xem: 69)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 102)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 415)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 452)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 916)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 1041)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 1069)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1245)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1221)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 1467)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 1558)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.