Một buổi thuần chay, nhìn lại mình, rũ bỏ xôn xao

16 Tháng Tám 20228:03 SA(Xem: 3631)

VĂN HÓA ONLINE – VAAMA 2 - THỨ BA 16 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Một buổi thuần chay, nhìn lại mình, rũ bỏ xôn xao

image022

Lý Kiến Trúc / VĂN HÓA ONLINE

17/ 8/2022

(riêng tặng Bs Đặng Trần Hào)


*


Có lẽ ai cũng có …


“Những ngày dài vời trông về cố quận,

nát tan lòng ta nhỏ lệ thành thơ,

đêm thao thức nỗi nhục nhằn vong quốc,

hồn bay về những tù ngục âm u …

vạn tuế tự do, vạn tuế những anh hùng cảm tử …” (1)


Những câu thơ u uẩn trên trích từ bài thơ “Nỗi buồn vong quốc”. Ít ai biết, tác giả bài thơ đó là nhà thơ Âu Lạc Suma Ching Hai.


Vần thơ ban đầu trên bước đường lưu vong của người nữ tu Thanh Hải sặc mùi chính trị!


Thường, thơ ca sặc mùi chính trị không phải là chữ nghĩa của nhà hiền triết. Thơ chính trị dành cho các nhà tranh đấu; và, với chúng tôi – hàng triệu thường dân tỵ nạn – thơ ca chính trị chắc như đinh đóng vào tim – những kẻ chuốc phải kiếp lưu vong nhọc nhằn vong quốc. Cho nên, phải giơ cao tay lên – vạn tuế tự do.


Nhưng không hẳn như vậy.


Trong mảnh hồn nhỏ lệ thi ca của thi nhân Âu Lạc phiêu du, lệ cam lồ toát ra niềm thấu cảm xót thương như con suối trên non sương mây cuồn cuộn tuôn xuống, như biển trong xanh dào dạt nhẹ nhàng ve vuốt – gởi về người trong tù ngục – gởi về kiếp nạn trần gian; gởi về– gởi về chính đôi bàn chân bé nhỏ của mình rướm máu gai nhọn, đôi bàn tay chai sạm của mình, bửa củi, luống rau, bếp lửa, nai lưng cất mái lều đạo tràng … trên bước đường tinh tấn tha phương.


Khi thân xác khổ đau dày vò, thi ca của thi nhân Âu Lạc đượm mùi hơi thở tâm linh? Ta thương người như ta thương ta hay ta thương ta như thể thương người. Nhỏ mọn quá. Toan tính quá.


Phạm Duy đã “diễn thuyết” về thơ Tâm Linh sắc sảo uyên bác trong đêm 29/12/1996 tại Đại nhạc Hội “Những vết tiền thân” diễn ra tại đại hí viện Long Beach (2) – Hội Quốc tế Supreme Master Ching Hai tổ chức với sự tham dự của 5000 người. Ông kể những bài ca tâm linh của ông đến với các tác giả.


Nhưng đối với thơ ca Tâm Linh của Suma Ching Hai, nó ùa đến như cơn lốc buốt thấu da xương trên đỉnh Hy Mã Lạp Sơn, nó phủ lên người nữ tu gầy gò ray rứt lửa tình nung cháy cả con tim mò mẫm đi tìm lời GIẢI – PHÁP môn, nó đến với cánh hoa tan tác ven sông, với cái đêm mưa gió phũ phàng ấy, với rừng sâu xanh thẳm, với bích đá im lìm cô đơn như chưa bao giờ cô đơn, với một lần thử thách vóc xương dưới tuyết đông, với đôi mắt ngỡ ngàng nhìn trò đời nhân gian tầm  thường vô vị, … cuối cùng, Ta phải thốt ra hơi thở truyền kiếp dội vào tượng đá: “Ta đây Người đó, sao đành  lặng câm, Ta đây Người đó, sao lòng buồn tênh.” (3). Ta đau đớn nhìn mưa qua người.


**


image024Bác sĩ Đặng Trần Hào, một lương y tu Thiền, trường chay. Hình phải: ông Đặng Trần Hoa đang tâm tình với các thân hữu. Người già, người trẻ ăn chay ở quán The Sun Vegan. Ảnh LKT.


Chúng tôi gặp nhau ở một buổi chiều nắng hè dội lửa vào mắt.


Bác sĩ Đông y Đặng Trần Hào có một phòng mạch trên đường Bolsa. Bước vào cửa phòng mạch của ông đã ngửi thấy mùi dược thảo thơm ngát sảng khoái cả người. Ông rủ chúng tôi đi ăn chay. Vào cái chiều hôm ấy ở quán The Sun Vegan, trong quán tràn ngập hình ảnh Thiền sư Suma Ching Hai. Người già, người trẻ và trẻ em đang cùng nhau ăn chay. Chuyện râm ran xen lẫn lời cầu nguyện cảm ơn bố thí.


Những người già kể lại chuyện vui, chuyện buồn. Người trẻ ca hát. Họ day dứt kỷ niệm về các buổi Đại nhạc Hội Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc tế Supreme Master Ching Hai tổ chức từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn, thủ phủ Little Saigon, Long Beach, Los Angeles… Hội trường lúc nào cũng chật cứng bốn năm ngàn khán giả.


Bác sĩ Hào kể cho chúng tôi nghe cuộc đời niên thiếu của ông – mồ côi từ nhỏ, người chị cả hy sinh đời mình nuôi các em, học ở trường Bảo Long, ngôi trường do Vua Bảo Đại lập ra ở Đà Lạt, nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ mồ côi, sau đổi tên thành trường Trần Hưng Đạo. Ông xúc động vì nghĩa tình cao cả.


Ông tâm tình, – điều quan trọng hôm nay là gì? – “Các bạn ơi, chúng ta gặp nhau ở nơi này không phải là ngẫu nhiên, Phật dạy rằng đó là do trùng phùng duyên khởi, chỉ vì ta không để tâm để ý đó thôi, chỉ vì ta cố tình gạt bỏ mà không chịu nhận”.


Bác sĩ Hào nói, thế giới đang đi đến sự hủy hoại do chính con người càng ngày càng xa dần nguyên bản của mình là tình thương, nó dã được thể hiện qua Đức Phật, Đức Chúa, Đức Quan Thế Âm, và đương thời là ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư.


Hơn một tuần qua Ngài Thanh Hải có nói trên đài Supreme Master TV.com: "Trong giờ phán xét của cõi thiên đàng, nếu bất cứ ai ăn thuần chay (Vegan) từ bây giờ cho đến trọn đời, Ngài bảo đảm sẽ được thoát khỏi luân hồi sinh tử, vì sau hạn 6 tháng tới ngài không còn quyền làm điều này nữa."


Nhắc lại thời xa xưa, khi di tản qua Mỹ, ông Hào nói: “Những bước chân đầu tiên của tôi trên xứ lạ quê người, tôi cố trấn tỉnh tâm hồn cho được bình an trong cơn bão tố của quê hương, của vận nước điêu tàn – bằng cách tôi ăn chay. Mầu nhiệm thay, tôi đã tìm được nguồn an ủi bao la từ Suma Ching Hai – Người hằng kêu gọi nhân loại trường chay để trở về với nhân chi sơ tính bản thiện”.


Bác sĩ Đặng Trần Hào mở phòng mạch không chỉ để kiếm tiền sinh sống. Ông thưa rằng: Tôi đã bát thập chi thiên mệnh, chúng ta ví như cây đại cổ thụ trải qua tháng này năm nọ, cây luôn nở ra vô số cành lá xanh tươi hoa sắc muôn màu; tự nó, ví như con người biết sống giao hòa với thiên nhiên, biết chia sẻ thương yêu với đồng loại, biết giữ gìn màu xanh của trái đất; bằng cách nào? bằng cách ngồi Thiền, bằng cách ăn thuần chay tinh khiết, chúng ta sẽ trở về với trái tim bình an hạnh phúc.


Không có gì có được bằng khi trái tim bình an hạnh phúc.


image026Thiền sư Thanh Hải.


Lý Kiến Trúc

image015

Nam California, 17 tháng Tám, 2022


(1) Những Vết Tiền Thân (phần 2), ngày 23 tháng 2 năm 1996, Đạo Tràng Tây Hồ, Formosa


https://www.youtube.com/watch?v=x0Hogxce3wA&t=369s


(2) Những Vết Tiền Thân Và Tình Ca Quê Hương (phần 2/ tập 1), 1996 Long Beach, California, Hoa Kỳ (phút 23:32)


https://www.youtube.com/watch?v=Nb_19Jznclw&t=1614s


(3) Thơ: “Người Yêu Chưa Ngỏ”.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 3325)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 3112)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 3358)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 3242)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 3306)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 3405)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 3645)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 3639)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại vaama.org/stopthehate.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 4163)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3972)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3995)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 4505)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.