Biden đến Warsaw gặp NATO sau khi có một cử chỉ đoàn kết vĩ đại với Kiev

22 Tháng Hai 20237:26 SA(Xem: 4277)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ TƯ FEB 22, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Biden đến Warsaw gặp NATO sau khi có một cử chỉ đoàn kết vĩ đại với Kiev


image003Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu từ chân Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw hôm thứ Ba 21/2/2023; Tổng thống Biden kết thúc chuyến thăm kéo dài bốn ngày tới Ba Lan và Ukraine bằng cách trấn an các đồng minh NATO ở sườn phía đông rằng chính quyền của ông rất quan tâm đến các mối đe dọa đang rình rập và các tác động khác do cuộc xâm lược dữ dội của Nga vào Ukraine. (CNN, POOL, Ukraine SES/Telegram, Defense Dept, Russian Pool via VGTRK)


WARSAW (AP) - Tổng thống Joe Biden kết thúc chuyến thăm kéo dài bốn ngày tới Ba Lan và Ukraine bằng cách trấn an các đồng minh NATO ở sườn phía đông rằng chính quyền của ông rất quan tâm đến các mối đe dọa đang rình rập và các tác động khác do cuộc xâm lược dữ dội của Nga vào Ukraine.


Trước khi rời Warsaw vào thứ Tư 22/2/2023, TT Biden sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo từ Bucharest Nine, một tập hợp các quốc gia ở phần phía đông của Liên minh NATO, họ đã cùng nhau phản đối việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.


Khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài, nỗi lo lắng của 9 quốc gia Bucarest vẫn tăng cao. Nhiều người lo lắng Putin có thể hành động quân sự chống lại họ tiếp theo nếu ông thành công ở Ukraine.


Liên minh bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia.


“Khi Nga xâm lược, không chỉ Ukraine bị thử thách. Cả thế giới phải đối mặt với một thử thách muôn thuở,” Biden nói trong một bài phát biểu từ chân Lâu đài Hoàng gia Warsaw hôm thứ Ba 21/2/2023 để đánh dấu cột mốc đau buồn của cuộc xâm lược kéo dài một năm của Nga.


image005TT Joe Biden phát biểu từ chân Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw hôm thứ Ba 21/2/2023. Ảnh trích từ video AP


“Châu Âu đang được thử nghiệm. Nước Mỹ đang được thử nghiệm. NATO đã được thử nghiệm. Tất cả các nền dân chủ đều đang được thử nghiệm.”


Tổng thống Putin hôm thứ Ba đã có bài phát biểu tại Moscow, trong đó ông đả kích Ukraine và các đồng minh phương Tây của nước này. Putin cũng tuyên bố Moscow sẽ đình chỉ việc tham gia vào hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga cuối cùng còn lại. Động thái này dự kiến sẽ có tác động ngay lập tức đến khả năng hiển thị của Hoa Kỳ đối với các hoạt động hạt nhân của Nga.


Quyết định của Putin đình chỉ sự hợp tác của Nga với các cuộc kiểm tra đầu đạn hạt nhân và tên lửa của hiệp ước sau khi Moscow hủy bỏ các cuộc đàm phán vào cuối năm ngoái nhằm cứu vãn một thỏa thuận mà cả hai bên đã cáo buộc bên kia vi phạm.


Biden đã gặp hôm thứ Ba tại Warsaw với Tổng thống Moldova Maia Sandu, người tuần trước tuyên bố Moscow đứng sau âm mưu lật đổ chính phủ của đất nước của bà bằng cách sử dụng những kẻ phá hoại bên ngoài.


image007Cử chỉ đoàn kết diễn ra vài ngày trước lễ kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine. (CNN, POOL, VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINE, @REPMTG)


Sandwiched bị kẹp giữa Ukraine và Romania và là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, quốc gia Đông Âu này có quan hệ lịch sử với Nga nhưng lại muốn gia nhập Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia.


Biden trong bài phát biểu của mình đã tán thành nỗ lực gia nhập EU của Moldova. “Tôi tự hào được sát cánh cùng bạn và những người dân Moldova yêu tự do,” Biden nói về Sandu và đất nước của bà ấy trong bài phát biểu hôm thứ Ba.


Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine gần một năm trước, Moldova, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với khoảng 2,6 triệu dân, đã tìm cách củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác phương Tây. Tháng 6 năm ngoái, Moldova đã được cấp tư cách ứng cử viên EU, cùng ngày với Ukraine.


Bà Sandu đã lên tiếng vào tuần trước về một âm mưu của Nga “lật đổ trật tự hiến pháp.” Bà đã lên tiếng sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đã ngăn chặn các kế hoạch của cơ quan mật vụ Nga nhằm tiêu diệt Moldova. Những tuyên bố đó sau đó đã được  các quan chức tình báo Moldova xác nhận.


Bài phát biểu của Biden về cuộc chiến Ukraine diễn ra một ngày sau khi ông có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, một cử chỉ đoàn kết vĩ đại với Ukraine.


Bài phát biểu là một phần khẳng định vai trò của châu Âu trong việc giúp Ukraine đẩy lùi cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga và một phần là lời cảnh báo gay gắt tới Putin rằng Mỹ sẽ không chấp nhận việc Moscow đánh bại Ukraine. Bạch Ốc đã ca ngợi một số quốc gia ở sườn phía đông, bao gồm Litva, Ba Lan và Romania, trong năm qua vì đã đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí và viện trợ kinh tế cũng như tiếp nhận người tị nạn.


Biden đã đặc biệt chú ý đến những nỗ lực của Ba Lan. Đất nước này đang tiếp nhận khoảng 1,5 triệu người tị nạn Ukraine và đã cam kết hỗ trợ kinh tế và quân sự trị giá 3,8 tỷ USD cho Kiev.


“Sự thật của vấn đề là: Hoa Kỳ cần Ba Lan và NATO cũng như NATO cần Hoa Kỳ,” Biden nói trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.


THAM KHẢO:


AAMER MADHANI Associated Press

Published: Feb. 22, 2023 at 2:07 AM PST|Updated: 2 hours ago


https://www.nbc11news.com/2023/02/22/biden-meet-eastern-flank-nato-leaders-amid-russia-worries/

XEM THÊM:

Thơ - Em Tôi và Người Lính Đóng Đồn Phương Đông

https://www.youtube.com/watch?v=wlPUo_wRCHM&t=9s