TT Putin phát biểu về ‘Ukraine War’ trong lễ kỷ niệm 80 năm trận Stalingrad

04 Tháng Hai 20237:34 SA(Xem: 4459)

TT Putin phát biểu về ‘Ukraine War’ trong lễ kỷ niệm 80 năm trận Stalingrad


Khánh An


TNO 02/02/2023


Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày Liên Xô chiến thắng Đức quốc xã trong Trận Stalingrad

image009

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa tại lễ kỷ niệm Trận Stalingrad


Hãng TASS ngày 2/2/2023 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm khu tưởng niệm ở đồi Mamayev Kurgan Tp. Volgograd nhân dịp kỷ niệm 80 năm Liên Xô chiến thắng Trận chiến Stalingrad.


Ông Putin đặt vòng hoa và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người lính Liên Xô đã thiệt mạng trong Trận chiến Stalingrad.


Trận Stalingrad (17.7.1942 - 2.2.1943) là một trong những trận chiến lớn nhất trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô xét về quy mô, thời gian và số người tham gia. Trận này đã thay đổi đáng kể cục diện cuộc chiến và được ca ngợi là chiến thắng lớn của Liên Xô trước lực lượng Đức quốc Xã trong Thế chiến 2.


Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Putin cho rằng Nga chắc chắn sẽ chiến thắng tại Ukraine. Theo tờ The Guardian, ông nói rằng Nga một lần nữa đối đầu Đức, đồng thời chỉ trích việc Berlin cam kết cung cấp những xe tăng Leopard cho Ukraine.


Ông Putin còn nói rằng "tư tưởng Đức quốc xã gây nguy hiểm cho nước Nga" và cho biết Moscow sẽ không chỉ điều động xe tăng đến Ukraine.


Trong diễn biến liên quan, hãng Sputnik ngày 2/2/2023 đăng phỏng vấn với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại việc Tổng thống Putin đã nhiều lần giải thích lý do của chiến dịch quân sự tại Ukraine.


"Trong nhiều năm, ông ấy đã giải thích với phương Tây rằng họ cầm quyền theo hướng sai lầm và hủy hoại mọi thứ chính họ cam kết duy trì, trong đó có an ninh không thể chia rẽ ở châu Âu", ông cho biết.


Về vai trò của NATO trong chiến sự ở Ukraine, Ngoại trưởng Nga cho rằng "toàn bộ NATO đang chiến đấu chống lại chúng tôi", và việc cho rằng họ chỉ trang bị vũ khí cho Ukraine chứ không chiến đấu là "lố bịch".


+++++++++++++++++++++++++++++++


Chiến tranh Ukraine: 80 năm sau, chúng ta lại đối mặt với xe tăng Đức - Putin nói


  • Matt Murphy
  • BBC News

BBC 03/2/2023


image009Nguồn hình ảnh, Reuters. Tổng thống Putin đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mamayev Kurgan ở Volgograd.


Trong một bài phát biểu nhân kỷ niệm 80 năm kết thúc Trận chiến Stalingrad, Vladimir Putin đã so sánh cuộc xâm lược Ukraine của Nga với cuộc chiến chống Đức Quốc xã,


Trích dẫn quyết định của Đức gửi xe tăng Leopard tới Ukraine, ông tuyên bố lịch sử đang lặp lại.


"Thật khó tin nhưng là chuyện có thật," ông nói. "Chúng ta một lần nữa bị đe dọa bởi xe tăng Leopard của Đức."


Đức là một trong nhiều quốc gia giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ.


Nga đã phát động cuộc xâm lược đẫm máu, toàn diện gần một năm trước, khiến các nước phương Tây gửi vũ khí và viện trợ cho chính phủ ở Kiev.


Phát biểu tại Volgograd - tên hiện tại của Stalingrad - ông Putin ám chỉ rằng ông có thể tìm cách vượt ra khỏi các loại vũ khí thông thường.


"Những kẻ hy vọng đánh bại Nga trên chiến trường dường như không hiểu rằng một cuộc chiến tranh hiện đại với Nga sẽ rất khác đối với họ", nhà lãnh đạo 70 tuổi nói. "Chúng ta không gửi xe tăng của mình tới biên giới của họ, nhưng chúng ta có các cách để đáp trả. Sẽ không giới hạn ở việc sử dụng xe bọc thép. Mọi người phải hiểu điều này."


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối giải thích chi tiết về bình luận của ông Putin, nhưng nói với các phóng viên rằng "khi phương Tây chung tay chuyển giao vũ khí mới, Nga sẽ sử dụng nhiều hơn tiềm năng của mình để đáp trả".


image010Ông Putin có mặt ở Volgograd để đánh dấu kỷ niệm kết thúc Trận chiến Stalingrad, cuộc xung đột trong Thế chiến Hai, chứng kiến quân đội Liên Xô bắt sống gần 91.000 quân Đức và xoay chuyển cục diện cuộc chiến.


Hơn một triệu người đã thiệt mạng trong trận chiến - trận đẫm máu nhất trong Thế chiến Hai.


Trong suốt cuộc chiến ở Ukraine, ông Putin đã tìm cách ngụy tạo để trình bày cuộc xâm lược của Nga như một trận chiến chống lại những người theo chủ nghĩa dân tộc và Đức quốc xã - những người mà ông tuyên bố đang lãnh đạo chính phủ Kiev.


Và ông nhắc lại chủ đề này xuyên suốt bài phát biểu của mình.


"Thật không may, bây giờ chúng ta thấy rằng hệ tư tưởng của chủ nghĩa Phát xít, hiện đã khoáng một cái áo mới, trong biểu hiện hiện đại của nó, một lần nữa tạo ra những mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của đất nước chúng ta," ông nói.


"Hết lần này đến lần khác, chúng ta phải đẩy lùi sự xâm lược của tập thể phương Tây."


Tuy nhiên, ông thề rằng mặc dù "không thể tin được nhưng có thật" rằng Nga lại bị xe tăng Đức đe dọa nhưng Moscow có câu trả lời cho bất kỳ quốc gia nào đe dọa Nga.


Volgograd tạm thời được đổi tên thành Stalingrad trong ngày đánh dấu sự kiện này, và đầu tuần này, một bức tượng mới của cựu lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin đã được khánh thành.


image011Nguồn hình ảnh, Getty Images. Thủ tướng Đức Olaf Scholz - hình chụp năm ngoái - đã chịu áp lực từ quốc tế trong việc gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine


Stalin - người lãnh đạo Liên Xô từ năm 1924 đến khi qua đời năm 1953 - bị cáo buộc dàn dựng nạn đói ở Ukraine trong khoảng thời gian 1932-33.


Sự kiện này - được người Ukraine gọi là Holodomor - đã giết chết khoảng 5 triệu người và được công nhận là một cuộc diệt chủng vào đầu tuần này tại Bulgaria.


Ông Putin cũng đặt hoa tại mộ của nguyên soái Liên Xô, người chỉ huy việc bảo vệ thành phố, và thăm khu tưởng niệm chính, nơi ông đã dành một phút mặc niệm cho những người đã hy sinh trong trận chiến.


Trong khi đó, hàng nghìn cư dân Volgograd đã xếp hàng dài trên đường phố để xem cuộc duyệt binh.


Khi những chiếc máy bay gầm rú trên đầu, những chiếc xe tăng hiện đại và xe thời Thế chiến Hai chạy dọc theo trung tâm thành phố. Một số xe tăng hiện đại được đánh dấu bằng chữ Z, vốn trở thành biểu tượng của cuộc xâm lược của Nga.


Truyền thông địa phương đưa tin Thống đốc khu vực Andrey Bocharov - người tháp tùng ông Putin tới khu tưởng niệm - không có mặt tại lễ duyệt binh. Người ta không nhìn thấy ông kể từ ngày 24 tháng 1, dẫn đến suy đoán rằng ông bị cách ly trước khi gặp tổng thống.


Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đang chuẩn bị "trả thù" phương Tây vì đã hỗ trợ Ukraine.


"Bây giờ Nga đang tập trung lực lượng. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Họ đang chuẩn bị trả thù, không chỉ chống lại Ukraine, mà còn chống lại một châu Âu tự do và thế giới tự do," ông Zelensky nói tại Kyiv.


Phát biểu cùng với Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen, ông Zelensky cho biết Nga đang "tăng tốc độ thích ứng với các biện pháp trừng phạt" và thúc giục nhà lãnh đạo EU áp đặt thêm các hạn chế đối với nền kinh tế Nga.


Sau đó, ông Zelensky cảm ơn sự hỗ trợ của Tổng thống Biden và đặt mục tiêu cho các lực lượng Ukraine là đánh bại cuộc xâm lược của Nga trong năm tới.