Giáng Sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt cuộc chiến 'vô nghĩa' ở Ukraine

25 Tháng Mười Hai 20226:59 SA(Xem: 3998)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỐI HÔM NAY – CHỦ NHẬT DEC 25, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Giáng Sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt cuộc chiến 'vô nghĩa' ở Ukraine


image005Giáo hoàng Francis 85 tuổi, kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức" điều mà Ngài mô tả là "cuộc chiến vô nghĩa ở Ukraine", trong thông điệp Giáng sinh hàng năm ngài. Reuters.


Phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng cũng lên án việc lấy "lương thực làm vũ khí" chiến tranh.


Ukraine cung cấp khoảng 30% lúa mì toàn cầu, và giá cả đã tăng vọt kể từ khi Nga xâm lược nước này, hồi tháng Hai.


Đây là bài diễn văn Ngày Giáng Sinh lần thứ 10 của Đức Thánh Cha Francis kể từ khi Ngài đăng quang, lên ngôi giáo hoàng.


Cuộc chiến Ukraine chiếm phần lớn bài phát biểu dài 10 phút, nhưng Ngài cũng đề cập đến các cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo ở Syria, Myanmar, Iran và Haiti, cũng như khu vực Sahel của Châu Phi, và nói rằng thế giới đang trải qua "nạn đói hòa bình".


Giáo hoàng Francis cảnh báo rằng thế giới đang trở nên vô cảm trước những cuộc khủng hoảng và nỗi đau khổ, đến nỗi chúng đang xảy ra mà hầu như không được chú ý.


Trong thông điệp Ngày Giáng sinh hàng năm của mình, Đức Thánh Cha chỉ ra tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Syria, Yemen và Iraq, cũng như ở các khu vực châu Phi, châu Âu và châu Á.


Ngài cũng nói rằng ảnh hưởng của đại dịch đã đe dọa tới các nỗ lực giải quyết xung đột ở cấp độ quốc tế.


Năm nay, Ngài lại nói chuyện ngoài trời, sau lần phát biểu trong nhà hồi năm ngoái.


Hàng nghìn tín đồ Công giáo - đeo khẩu trang đề phòng ngừa Covid - đã lắng nghe tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican khi Giáo hoàng đọc diễn văn Urbi et Orbi từ ban công Vương cung Thánh đường, Basilica.


Đức Thánh Cha Francis cảnh báo về những hậu quả xã hội của đại dịch, khi nói rằng "ngày càng có xu hướng rút lui... ngưng nỗ lực gặp gỡ người khác và cùng nhau làm mọi việc".


Ngài nói rằng "ở cấp độ quốc tế, cũng đang có nguy cơ né tránh đối thoại, nguy cơ cuộc khủng hoảng phức tạp này sẽ dẫn đến việc người ta tìm đường tắt thay vì đề ra đường dài" để giải quyết xung đột.


“Chúng ta tiếp tục chứng kiến ngày càng nhiều xung đột, khủng hoảng và bất đồng," Ngài nói. "Những điều này dường như không bao giờ kết thúc, và cho đến nay thì chúng ta hầu như không còn nhận ra chúng."


"Chúng ta đã quá quen với chúng đến nỗi những bi kịch to lớn đang bị lặng lẽ bỏ qua."


Ngài chỉ ra Syria, Iraq và Yemen, "nơi mà một thảm kịch to lớn bị mọi người bỏ qua đã âm thầm diễn ra trong nhiều năm". 


Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy nhớ những căng thẳng vẫn đang diễn ra giữa Israel và Palestine, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội "chưa từng có" đang bao trùm Lebanon.


Nhắc tới châu Á, Đức Thánh Cha cầu xin Chúa an ủi người dân Afghanistan, “những người đã bị thử thách nặng nề bởi các cuộc xung đột trong hơn 40 năm”, và “nâng đỡ người dân Myanmar, nơi mà sự bất khoan dung và bạo lực thỉnh thoảng lại nhắm vào cộng đồng Kitô giáo và các địa điểm thờ phượng của họ”.


Ngài cũng cầu nguyện cho hòa bình đến với các cuộc xung đột ở những điểm nhiều vấn đề khác trên thế giới, bao gồm Ukraine, Ethiopia, và Sahel, nơi từng là tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo trong suốt gần một thập kỷ qua.


Trước đó, Giáo hoàng Francis, 85 tuổi, đã đánh dấu đêm trước Giáng sinh bằng buổi lễ trọng tại Vương cung Thánh đường, nơi Ngài kêu gọi các tín đồ thể hiện lòng trắc ẩn đối với người nghèo và "hãy coi trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống".


“Trong đêm yêu thương này, xin chúng ta chỉ có một nỗi sợ hãi: đó là việc xúc phạm đến tình yêu của Thiên Chúa, khiến Người đau lòng khi chúng ta coi thường người nghèo bằng sự thờ ơ,” Ngài nói. (theoBBC25/12/2022)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


G20-Zelensky tuyên bố: 'Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến Ukraine', đưa 10 điểm hòa bình

https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a11508/g20-zelensky-tuyen-bo-da-den-luc-cham-dut-cuoc-chien-ukraine-dua-10-diem-hoa-binh