Tướng bốn sao Mỹ cảnh báo chiến tranh với TQ năm 2025

30 Tháng Giêng 20238:16 SA(Xem: 4384)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ HAI JAN 30, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tướng bốn sao Mỹ cảnh báo chiến tranh với Trung Quốc năm 2025


28/01/2023


image003Ảnh tài liệu: Tướng hải quân Mỹ Michael Minihan và tổng thống Mỹ thời đó, Barack Obama tại căn cứ không quân Mỹ Andrew, ngày 01/01/2013. AP - Carolyn Kaster


Thanh Phương


Một tướng Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ rất cao nổ ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc vào năm 2025, rất có thể là do vấn đề Đài Loan. Ông kêu gọi các sĩ quan của mình hãy trong tư thế sẵn sàng chiến đấu ngay từ năm nay. 


Tư lệnh không quân Mỹ Michael Minihan đã đưa ra lời cảnh báo nói trên trong một tài liệu lưu hành nội bộ, mà Lầu Năm Góc hôm qua đã xác nhận tính xác thực với hãng tin AFP.


Viên tướng này đánh giá chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình « vừa có một ê kíp, vừa có một lý do và một cơ hội cho năm 2025 ». Theo tư lệnh không quân Hoa Kỳ, cuộc bầu cử ở Đài Loan năm 2024 sẽ cho lãnh đạo chế độ Bắc Kinh một « lý do » để hành động. Ông còn cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, cũng diễn ra vào năm 2024, sẽ khiến nước Mỹ bớt để ý tới Trung Quốc. 


 Trong tài liệu lưu hành nội bộ, tướng Minihan kêu gọi quân của ông hãy tập luyện sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp nổ ra xung đột với Trung Quốc. 


Hãng tin AFP nhắc lại là vào tháng 8/2022, Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận lớn chung quanh Đài Loan, một cuộc biểu dương lực lượng với tầm mức chưa từng có, để đáp trả chuyến viếng thăm hòn đảo của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi. 


Khi đến thăm Đài Loan vào đầu tháng Giêng năm 2023, cựu tổng thư ký khối NATO Anders Fogh Rasmussen cũng đã kêu gọi các cường quốc châu Âu gia tăng nỗ lực để ngăn chặn ý định của Bắc Kinh đánh chiếm hòn đảo này. Ông Rasmussen cho rằng các nước châu Âu đã từng tỏ ra « quá ngây thơ » với Matxcơva trước khi Nga xâm lăng Ukraina và có thể sẽ lặp lại sai lầm này với Trung Quốc. 


+++++++++++++++++++++++++++++


Reuters


VOA 29/01/2023


Tướng Mỹ báo động nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc năm 2025

image005

Một tướng bốn sao của Không quân Mỹ nói trong một thông tri rằng trực giác mách bảo ông Mỹ sẽ chiến đấu với Trung Quốc trong hai năm tới, những bình luận mà các quan chức Lầu Năm Góc nói là không nhất quán với các đánh giá của quân đội Mỹ.


“Tôi hi vọng là tôi sai,” Tướng Mike Minihan, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Cơ động Không quân, viết gửi tới cấp lãnh đạo của lực lượng bao gồm khoảng 110.000 thành viên. “Trực giác mách bảo tôi chúng ta sẽ chiến đấu vào năm 2025.”


Bức thư đề ngày 1 tháng 2 nhưng đã được gửi đi vào ngày thứ Sáu.


Quan điểm của vị tướng này không đại diện cho Lầu Năm Góc nhưng thể hiện mối lo ngại ở các cấp cao nhất của quân đội Mỹ về việc Trung Quốc có thể áp đặt quyền kiểm soát lên Đài Loan, lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Cả Mỹ và Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào năm 2024, có thể tạo cơ hội cho Trung Quốc thực hiện hành động quân sự, ông Minihan viết.


“Những bình luận này không đại diện cho quan điểm của bộ về Trung Quốc,” một quan chức quốc phòng Mỹ nói.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi đầu tháng này nói ông thực sự nghi ngờ việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Eo biển Đài Loan là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sắp xâm chiếm hòn đảo.


Trung Quốc đã tăng cường áp lực ngoại giao, quân sự và kinh tế trong những năm gần đây lên hòn đảo tự trị này để buộc chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh. Chính phủ Đài Loan nói rằng họ muốn hòa bình nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công.


Reuters đã xem qua thông tri của ông Minihan, được NBC News đưa tin đầu tiên.


Đáp lại yêu cầu bình luận, Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder cho biết trong một tuyên bố rằng cạnh tranh quân sự với Trung Quốc là một thách thức trọng tâm.


“Trọng tâm của chúng tôi vẫn là làm việc cùng với các đồng minh và đối tác để duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, tự do và rộng mở,” ông nói.