Putin 'sẵn sàng đàm phán', Ukraine nói Nga tổn thất 102.050 binh sĩ

25 Tháng Mười Hai 20227:09 SA(Xem: 4103)

Putin 'sẵn sàng đàm phán', Ukraine nói Nga tổn thất 102.050 binh sĩ


Khánh An


25/12/2022


Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên về giải pháp chấp nhận được đối với vấn đề xung đột tại Ukraine.


image009Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng đàm phán giải pháp cho vấn đề xung đột tại Ukraine với tất cả các bên. AFP


Báo Kyiv Independent ngày 25.12 dẫn lời Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho hay phía Nga đã tổn thất 102.050 binh sĩ kể từ đầu chiến dịch, trong số liệu mới nhất được phía Ukraine cập nhật.


Bên cạnh đó, Ukraine còn nói Nga còn tổn thất tổng cộng 3.011 xe tăng, 6.010 xe chiến đấu bọc thép, 4.635 xe cộ khác, 1.991 khẩu pháo, 418 khẩu pháo phóng loạt, 212 hệ thống phòng không, 283 máy bay, 267 trực thăng, 1.706 máy bay không người lái (UAV) và 16 tàu thuyền.


Theo tờ The Guardian ngày 25.12, quân đội Ukraine cáo buộc Nga phóng 71 quả đạn pháo nhằm vào thành phố Kherson khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 64 người bị thương.


Nga chưa bình luận về những thông tin trên.


Về phía Nga, Sputnik đưa tin lực lượng của nước này đã vô hiệu hóa một nhóm lính đánh thuê và các đơn vị của Ukraine tại hướng thành phố Donetsk. Bộ Quốc phòng Nga cho hay phía Ukraine và lính đánh thuê tổn thất 60 binh sĩ, 4 xe bọc thép và 3 xe bán tải.


Nga còn nói lực lượng không quân nước này bắn rơi một máy bay Su-27 của Ukraine tại Donetsk, bên cạnh các trực thăng Mi-24 và Mi-28. Ngoài ra, Nga tuyên bố phía Ukraine còn tổn thất 15 UAV.


Ukraine cũng chưa bình luận về những thông tin thiệt hại mà Nga đưa ra.


TT Putin tuyên bố “sẵn sàng đàm phán”


Reuters đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.12.2022 tuyên bố sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về những giải pháp chấp nhận được đối với xung đột tại Ukraine, nhưng họ từ chối.


“Tôi tin rằng chúng tôi đang hành động đúng hướng, chúng tôi bảo vệ lợi ích quốc gia, nhân dân và dân tộc. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công dân của mình”, ông phát biểu.


Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cáo buộc phương Tây tìm cách "xé toạc" Nga, đồng thời tuyên bố chắc chắn "100%" rằng Nga sẽ phá hủy các tên lửa Patriot một khi Mỹ cung cấp cho Ukraine.


Ukraine và phương Tây chưa bình luận về những phát biểu trên.


TT Zelenskyi cảnh báo


Đài CNN ngày 25.12 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo người dân không nên tự mãn vào dịp Giáng sinh và năm mới, trong bối cảnh một quan chức châu Âu cho rằng Nga “đã thua”.


“Hãy nhớ rằng ai đang chiến đấu chống lại chúng ta. Trong mùa nghỉ lễ, quân Nga có thể trở nên tích cực một lần nữa”, nhà lãnh đạo Ukraine phát biểu và kêu gọi người dân giúp đỡ, chăm sóc lẫn nhau.


Vũ khí mới Ukraine sắp nhận


Các phi công lái máy bay chiến đấu của Ukraine sẽ sớm có được loại vũ khí mà Mỹ lần đầu tiên triển khai bằng cách thả xuống từ máy bay ném bom tàng hình ở Kosovo năm 1999 và sau đó sử dụng trong nhiều chiến dịch quân sự thời hậu 11.9.2001, theo The New York Times.


Loại vũ khí này, có tên là "đạn tấn công trực tiếp kết hợp" (viết tắt tiếng Anh là JDAM), bao gồm một thiết bị có thể biến một quả bom rẻ tiền, không có dẫn đường thành vũ khí được dẫn đường bằng GPS với độ chính xác cao.


Về mặt kỹ thuật, JDAM đề cập đến một thiết bị được gắn vào bom dòng Mark-80 của quân đội Mỹ và biến nó thành vũ khí dẫn đường bằng GPS.


Với loại thiết bị phù hợp, các máy bay của Ukraine có khả năng mang nhiều JDAM trong một nhiệm vụ, giống như các máy bay chiến đấu của Mỹ và NATO. (theoTNO)