Khinh khí cầu TQ ‘xâm phạm’ lãnh thổ Mỹ; CIA: chớ đáng giá thấp về Đài Loan

04 Tháng Hai 20237:27 SA(Xem: 4452)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BẨY FEB 04, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Khinh khí cầu TQ ‘xâm phạm’ lãnh thổ Mỹ; CIA: chớ đáng giá thấp về Đài Loan


image001Khinh khí cầu được người dân trên một chuyến bay thương mại phát hiện vào thứ Tư. Các chiến đấu cơ F-22 của Không quân Hoa Kỳ đã được cử đến nơi khinh khí cầu đang bay, nhưng sau đó chính quyền quyết định không bắn hạ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thông báo cho Tổng thống Joe Biden, nhưng đề nghị để yên khinh khí cầu vì nếu bắn hạ nó, nguy cơ mảnh vỡ có thể rơi xuống gây hại cho người trên mặt đất.


Đây không phải là lần đầu tiên một khinh khí cầu gián điệp được phát hiện trên lãnh thổ Hoa Kỳ, mặc dù lần này nó lảng vảng lâu hơn các trường hợp trước đây. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho hay “Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc đây là khinh khí cầu của Trung Quốc, và đó là đánh giá được chia sẻ trong cộng đồng phân tích và tình báo của chúng tôi”. 

Trung Quốc trước đây đã thả khinh khí do thám tầm cao qua lục địa Hoa Kỳ, nhưng lần này là một trong những hoạt động thu thập thông tin tình báo hung hăng nhất trong những năm gần đây.
 

Khinh kh
í cu do thám b phát hin ch vài ngày trước khi Ngoi trưởng Antony Blinken thực hiện chuyến đi dự kiến tới thủ đô Trung Quốc, trong một nỗ lực hàn gắn mối quan hệ mâu thuẫn giữa hai cường quốc, về một loạt vấn đề toàn cầu và khu vực.  Ngun: saigonnhonews


Khinh khí cầu “do thám” thứ hai của Trung Quốc được phát hiện trên châu Mỹ La tinh


04/02/2023


image003Khinh khí cầu "do thám" của Trung Quốc bay trên Billings, bang Montana, Mỹ, ngày 01/02/2023. © AP/Larry Mayer


Một khinh khí cầu “do thám” thứ hai của Trung Quốc đã được phát hiện trên không phận châu Mỹ La tinh, theo thông báo của Ngũ giác Đài hôm qua, 03/02/2023. Diễn tiến mới này gây thêm căng thẳng cho quan hệ Mỹ-Trung, khiến ngoại trưởng Antony Blinken phải đình hoãn vô thời hạn chuyến đi Bắc Kinh.


Hôm 02/02/2023, Hoa Kỳ cũng đã thông báo phát hiện một khinh khí cầu mà Trung Quốc gọi là “bóng thám không” trên không phận nước Mỹ. Mặc dù Bắc Kinh đã “lấy làm tiếc” về vụ xâm phạm “không cố ý” không phận Hoa Kỳ, chính quyền tổng thống Joe Biden vẫn cho vụ này là “không thể chấp nhận được”.


Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten tường trình:


“Antony Blinken cho biết ông ghi nhận những lời lấy làm tiếc của Trung Quốc. Ông đã nói điều đó với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, nhưng vẫn lên án “một hành động vô trách nhiệm và một sự xâm phạm chủ quyền của Hoa Kỳ”. 


Vụ này đủ để phá hỏng mục tiêu của chuyến đi được coi là chuyến viếng thăm đánh dấu sự xích lại gần nhau. Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ đặt chân đến Bắc Kinh. Nhưng ông Blinken cũng cố làm dịu tình hình, khẳng định là các đường dây liên lạc với Trung Quốc vẫn để mở.


Trước mắt, ưu tiên đối với ông, là quả kinh khí cầu Trung Quốc phải rời khỏi không phận Hoa Kỳ. Nhất là vì vụ đã gây phản ứng mạnh trong chính giới Mỹ và có thể trở thành vấn đề gây thêm đối đầu giữa phe Dân Chủ và phe Cộng Hòa.


Trong khi vào hôm trước, nhà chức trách Hoa Kỳ cho rằng không cần bắn rơi quả bóng ở độ cao 18.000 mét, nhiều nghị sĩ phe đối lập nay đã công khai yêu cầu phải bắn hạ quả bóng đó. Trên mạng xã hội Truth Social của ông, cựu tổng thống Trump cũng yêu cầu như vậy.”


++++++++++++++++++++++++++++


CIA: Chớ đánh giá thấp tham vọng của Tập Cận Bình về Đài Loan


04/02/2023 Reuters


image005Giám đốc CIA, William Burns.


Giám đốc CIA, William Burns, hôm 2/2/2023 khuyến cáo chớ nên đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan, cho dù có thể ông ấy đã cảnh tỉnh trước hoạt động của quân đội Nga ở Ukraine.


Ông Burns nói Hoa Kỳ biết về mặt tình báo rằng ông Tập đã ra lệnh cho quân đội của mình sẵn sàng tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan tự trị vào năm 2027.


“Điều đó không có nghĩa là ông ấy quyết định tiến hành một cuộc xâm lược vào năm 2027, hay bất kỳ năm nào khác, nhưng đó là một lời nhắc nhở về mức độ nghiêm túc trong trọng tâm và tham vọng của ông ấy,” ông Burns phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Georgetown ở Washington.


“Đánh giá của chúng tôi tại CIA là tôi sẽ không đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với Đài Loan,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể “ngạc nhiên và bất an” và cố gắng rút ra bài học từ “thành tích rất kém” của quân đội Nga và các hệ thống vũ khí của họ ở Ukraine.


Nga và Trung Quốc đã ký một quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm ngoái ngay trước khi lực lượng Nga xâm chiếm Ukraine, và các liên kết kinh tế Nga-Trung bùng phát khi các mối quan hệ của Nga với phương Tây bị thu hẹp.


Cuộc xâm lược của Nga đã làm dấy lên lo ngại ở phương Tây rằng Trung Quốc có thể thực hiện một động thái tương tự đối với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.


Trung Quốc đã kiềm chế không lên án hoạt động của Nga tại Ukraine, nhưng họ đã cẩn thận không cung cấp loại hỗ trợ vật chất trực tiếp có thể kích động các biện pháp trừng phạt của phương Tây giống như những biện pháp áp đặt đối với Moscow.


“Tôi nghĩ thật sai lầm khi đánh giá thấp cam kết hỗ tương trong mối quan hệ đối tác đó, nhưng đó không phải là tình hữu nghị hoàn toàn không có giới hạn,” ông Burns nói.


Trong khi ông Burns đang phát biểu, các quan chức Hoa Kỳ có tin tức rằng một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bay qua Hoa Kỳ trong vài ngày và các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã khuyên Tổng thống Joe Biden chớ nên bắn hạ nó vì sợ mảnh vỡ có thể đe dọa đến an toàn.


Ông Burns không đề cập đến vụ việc nhưng gọi Trung Quốc là “thách thức địa chính trị lớn nhất” mà Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt.


“Cạnh tranh với Trung Quốc là độc nhất về quy mô, và bạn biết đấy, nó thực sự mở ra trên mọi lĩnh vực, không chỉ quân sự và ý thức hệ, mà cả kinh tế, công nghệ, mọi thứ từ không gian mạng, cho đến chính không gian vũ trụ. Đó là một cuộc cạnh tranh toàn cầu theo những cách thậm chí còn khốc liệt hơn so với cạnh tranh với Liên Xô,” ông nói.


Không có bình luận ngay từ toà đại sứ Trung Quốc tại Washington về những nhận xét từ ông Burns.


Về các chủ đề khác, ông Burns nói sáu tháng tới sẽ rất quan trọng đối với Ukraine, nơi Moscow đang ngày càng đạt được nhiều thành tựu trong những tuần gần đây.


Ông cũng cho biết chính phủ Iran ngày càng bất ổn trước các vấn đề trong nước, viện dẫn sự dũng cảm của những phụ nữ Iran. (VOA)