Chiến hạm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon sẽ đến Biển Đen

01 Tháng Ba 20238:15 CH(Xem: 4113)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ TƯ MAR 01, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


BIỂN ĐEN


Chiến hạm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon sẽ đến Biển Đen


01/03/2023


image004Ảnh cắt từ video do Bộ Quốc Phòng Nga công bố ngày 28/05/2022: Tên lửa siêu thanh Zircon được phóng đi từ Khu trục hạm mang tên Đô đốc Gorshkov - Nga trên vùng biển Barents. AP


Thu Hằng


Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov trang bị tên lửa siêu thanh Zircon có thể được huy động để hỗ trợ hạm đội Nga tại Biển Đen, trong bối cảnh chiến tranh leo thang ở Ukraina. Chiến hạm Gorshkov, nằm trong đội tầu trong đó có tầu chở dầu Kama, tiếp tục nhiệm vụ ở vùng biển mới sau khi kết thúc đợt tập trận với hải quân Trung Quốc và Nam Phi ở thành phố Cap Town hôm 27/02/2023.


image006Thành phố Cap Town Nam Phi.


Theo chuyên gia Trung Quốc, được báo mạng Hồng Kông South China Morning Post trích dẫn ngày 28/02, có rất nhiều khả năng khu trục hạm Đô đốc Gorshkov sẽ được điều đến hỗ trợ hạm đội Nga ở Biển Đen, « nơi năng lc chiến đấu đã b suy yếu sau v tu soái hm Moskva b chìm (vào tháng 04/2022) ». Tuy nhiên, ông Song Zhongping, nguyên giảng viên quân đội Trung Quốc, tỏ ra thận trọng về khả năng tên lửa Zircon có thể giúp quân Nga vượt qua khó khăn trên chiến trường Ukraina hiện nay.


Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov được chuyên gia hàng hải Lie Jie tại Bắc Kinh, đánh giá « là một trong những tầu chiến hiện đại hiếm hoi của hải quân Nga kể từ khi tầu Moskova bị chìm », có thể hỗ trợ hạm đội Biển Đen phòng không hoặc chống tầu ngầm. Máy bay trực thăng Ka-27 trên tầu, cũng tham gia đợt tập trận hải quân ở Nam Phi, được cho là có thể giúp ngăn chặn các tàu chiến của NATO ở Biển Đen.


Cuộc tập trận hải quân cách xa Nga 16.000 km cũng nhằm trắc nghiệm khả năng triển khai xa của tầu Đô đốc Gorshkov. Tuy nhiên, Hạm đội Phương Bắc, được hãng tin TASS trích dẫn, không cho biết tên lửa siêu thanh Zircon có được bắn thử trong đợt tập trận ở Nam Phi hay không.


Vụ thử tên lửa Zircon đầu tiên được thực hiện từ tầu khu trục Đô đốc Gorshkov, ở biển Barents vào tháng 10/2020. Tên lửa đã đạt độ cao 28 km, tốc độ 9.800 km/giờ. Ngay từ năm 2015, chiến hạm Đô đốc Gorshkov cùng với ba khu trục hạm khác được hải quân Nga chọn để thử tên lửa Zircon. (theoRFI)

image008