G-7: không công nhận biên giới do Nga muốn vẽ lại

16 Tháng Năm 20226:48 SA(Xem: 5646)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ HAI 16 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


G-7 gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản không công nhận biên giới do Nga vẽ lại


Nga sẽ tấn công Kyiv


Ngoại trưởng Mỹ, Ukraine gặp ở Berlin; Ukriane gặp G-7


image003Cuộc họp ngoại trưởng G7 với sự tham gia của lãnh đạo Ngoại Giao Liên Âu, tại Wangels, miền bắc nước Đức, ngày 13/5/2022. AFP - KAY NIETFELD


image005Đường biên giới Nga và Ukraine, Châu Âu và các quốc gia vùng Baltic. Lằn đỏ do VHO chú thích thêm.


13/5/2022


Tuyên bố của G-7


Ngày 14/5/2022, AFP đưa tin các ngoại trưởng của nhómG-7, gồm 7 quốc gia công nghiệp (gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản), đã tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận biên giới mà Ngađang cố gắng thay đổi bằng vũ lực ở Ukraine.


"Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận biên giới mà Nga đã cố gắng thay đổi bằng hành động quân sự và chúng tôi sẽ duy trì việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea, và của tất cả quốc gia khác", các ngoại trưởng của nhóm G7 cho biết trong tuyên bố sau 3 ngày thảo luận ở miền Bắc nước Đức, quốc gia đang giữ ghế chủ tịch luân phiên G7.


Tuyên bố được các ngoại trưởng đưa ra sau 3 ngày thảo luận tại Wangels, miền bắc nước Đức, ngày 14/5/2022, quốc gia đang giữ ghế chủ tịch luân phiên G-7.


Cuộc họp còn có sự tham gia của các ngoại trưởng Ukraine và Moldova, cũng như Đại diện Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell.


Các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine pháo, tên lửa phòng không và vũ khí chống tăng, cùng nhiều loại vũ khí khác. Ông Borrell ngày 13.5 cũng cho biết EU đã cam kết viện trợ quân sự thêm nửa tỉ euro cho Ukraine. Kyiv đang kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ thêm nữa.


Các nước G-7 cũng cam kết hỗ trợ lâu dài cho Kyiv và sẽ mở rộng biện pháp trừng phạt sang các lĩnh vực mà Nga phụ thuộc và tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp nước này chống lại chiến dịch quân sự của Moscow.


Các bộ trưởng cũng cảnh báo Trung Quốc không nên phá hoại các biện pháp cấm vận Moscow. Nhóm G7 cũng chỉ trích Belarus về lập trường của nước này trong cuộc xung đột. (theo TNO)