Khỏa thân của Hạo Nhiên mới là khai vị, sẽ có khỏa thân cỡ... whisky

01 Tháng Hai 201810:34 CH(Xem: 10506)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HỌC NGHỆ THUẬT  - THỨ SÁU 02 FEB  2018


Khỏa thân của Hạo Nhiên mới là khai vị, sẽ có khỏa thân cỡ... whisky


04/12/2017


TTO - Sau "nút thắt" đầu tiên được mở thành công, nhiếp ảnh khỏa thân đang đứng trước cơ hội được phát triển bình thường...


image051

Nghệ sĩ Thái Phiên đang sáng tác ảnh nude art ngoại cảnh - Ảnh: NVCC


Sáng tác ảnh khỏa thân là quyền tự do của nghệ sĩ. Nhưng công bố tác phẩm ra xã hội thì phải có các quy định đi kèm nhằm mục đích để đại đa số công chúng chấp nhận được những tác phẩm đó và không tạo ra sự xung đột nào trong quan hệ xã hội...


Ông Vi Kiến Thành


 Ranh giới giữa nghệ thuật và sự thô tục


Nữ nhiếp ảnh gia Đỗ Ngọc kể: "Tôi bắt đầu chụp ảnh nude (khỏa thân) từ lúc nào? Hình như năm 1995. Một sớm mai kia, nắng sáng tinh khiết trong trẻo chiếu vào phòng của nhà khách, nơi tôi và cô bạn lưu trú vài ngày trong chuyến đến Bangkok... 


Gió nhẹ thổi rèm cửa voan trắng bay bay. Cô bạn vừa thức dậy đang ngồi bên mép giường nghiêng đầu chải tóc. Ánh sáng ngược hiển lộ thân thể mảnh mai thanh tân trong chiếc váy lụa trắng của bạn. 


Nắng vẽ viền sáng ven mái tóc dài, nổi bật giữa khoảng sáng âm tính trong phòng. Tôi rón rén lấy máy chụp và chụp, gần như cuống quýt: "Đừng để ý, như chỉ có mình cậu trong phòng thôi...". 


Vẻ say sưa và "khổ công" của tôi khiến cô bạn quên đi sự xấu hổ, để tôi chụp những shot ảnh nude đầu tiên, một khuôn hình mà vẻ đẹp của đường nét cơ thể phụ nữ chỉ là một phần trong bối cảnh - câu chuyện ảnh...".


Trong một buổi chụp nude art ở studio, Thái Phiên chú ý đến sự lúng túng ban đầu của cậu thanh niên trẻ mới vào nghề xin theo phụ việc. 


Tuy nhiên, khi bước vào chụp, tất cả mọi việc đều diễn ra rất trôi chảy, cậu thanh niên đã làm những phần việc rất hữu ích của mình khiến Thái Phiên rất bằng lòng. 


Vài ngày sau ngồi với nhau bên ly bia, cậu học trò nhỏ to nỗi niềm: "Nói điều này thầy đừng cười em! Khi đi chụp ảnh khỏa thân, em mặc đến... ba cái quần "con". 


Nhưng làm với thầy em quên béng hết cả, chỉ biết đến công việc. Thì ra việc nhìn thấy phụ nữ khỏa thân trong nhiếp ảnh không như em từng nghĩ trước đây!".


Có người hỏi có khi nào nhà nhiếp ảnh yêu người mẫu không? Tôi trả lời yêu quá đi chứ, không yêu thì sao mà làm việc với họ, làm sao tìm được một bức ảnh đẹp từ cơ thể họ? Nhưng ở đây, tình cảm nam nữ và nhục dục bị tình yêu nghệ thuật lấn át và xóa nhòa đi. Nếu có lợn cợn vấn đề đó, khó mà chụp nên một tác phẩm đẹp!


Nhà nhiếp ảnh Thái Phiên


Như vậy, có ranh giới nào giữa ảnh nude art và ảnh dâm ô đồi trụy hay không mà nhà quản lý và nhiều người khác cảnh giác ảnh khỏa thân đến như vậy? 


"Có chứ!" - nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Quốc Định trả lời. Theo anh, ranh giới ở ngay chính tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh khỏa thân. 


Dẫn các tác phẩm đoạt giải quốc tế của mình, Định cho rằng "ranh giới đó chính là sự đánh dấu công nhận của những người tổ chức thi ảnh khỏa thân nghệ thuật".


Phần lớn nhiếp ảnh gia cho rằng ranh giới giữa ảnh dâm ô và nude art là rất mong manh. Nhưng với người hiểu biết, nói như nhiếp ảnh gia Đỗ Ngọc: "Nếu ảnh khỏa thân có sự thô tục sẽ nhìn thấy ngay, không ai là không thấy!". 


Họa sĩ Uyên Huy, chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, đúc kết: "Hình tượng nghệ thuật không phải là bản thân đối tượng mà quan trọng là cách nhìn của người nghệ sĩ đối với đối tượng đó"...


image052

Một tác phẩm của nghệ sĩ Dũng Art - Ảnh: NVCC


Cởi trói từ đây?


Ảnh khỏa thân ở Việt Nam hiện không bị điều khoản nào của luật pháp cấm đoán, lại có từ hàng chục năm trước và được sáng tác bởi nhiều thế hệ nghệ sĩ. 


Nhưng vì sao nó luôn trong tư thế bị e dè, kỳ thị, định kiến? 


Việt Nam ở trong một xã hội Á Đông, quan điểm chung là chưa thực sự cởi mở, những rào cản tư duy xét nét còn khá nặng nề... Trong khi khác với các thể loại ảnh khác chụp kém tí cũng không sao, đối với nude art, việc chụp kém hoặc chênh nhau một vài phân thôi thì kết quả đã rất khác, dễ bị xã hội đánh giá sang vấn đề đạo đức!


Ông Vũ Quốc Khánh, chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam


Triển lãm Tạo tác của Hạo Nhiên diễn ra suôn sẻ, được đánh giá như là sự "cởi trói" từ đây cho ảnh khỏa thân nghệ thuật. 


Một số nhiếp ảnh gia cho rằng sắp tới sẽ có rất nhiều triển lãm nude art diễn ra, thậm chí sẽ có sự "bùng nổ" sau một thời gian quá lâu bị bưng bít. 


Nghệ sĩ Thái Phiên còn dự đoán sẽ có những bộ ảnh "nặng hơn rượu khai vị của Hạo Nhiên, nó sẽ là whisky!". 


Ông đề nghị Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN "không nên cầu an" mà cần mạnh dạn đấu tranh cho các hoạt động liên quan đến nude art. Ngoài ra, hội nên mạnh dạn tổ chức hội thảo về loại hình nhiếp ảnh này.


Theo ông Vũ Quốc Khánh, "phải dần dần thuyết phục, không chỉ nghệ sĩ, nhà quản lý mà thuyết phục cả xã hội đừng đặt nặng vấn đề quá mức". 


Ông cho biết Hội Nhiếp ảnh Việt Nam từng đặt vấn đề tổ chức hội thảo về nude art từ mấy năm trước, nhưng vì nhiều nguyên nhân mà nó không diễn ra. Công việc này sắp tới sẽ được hội khởi động trở lại.


Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định đề nghị: "Ở Việt Nam có nhiều nghệ sĩ chụp nude art chuyên nghiệp, nên tập hợp lại trở thành một lực lượng thật lớn, đủ sức đối trọng với đống xà bần dung tục đang tồn tại!". 


Theo ông, nên tổ chức triển lãm rộng rãi các bức ảnh nude art của Việt Nam đoạt giải quốc tế, để mọi người nhận ra đâu là nude art, đâu là ảnh dung tục... Thậm chí, hoàn toàn có thể tổ chức cuộc thi chuyên về nude art tương tự các thể loại nhiếp ảnh khác.


image053

Nữ nhiếp ảnh gia Đỗ Ngọc: ảnh nude art thô tục sẽ thấy ngay - Ảnh: T.LỘC


Không có gì phải lăn tăn


Theo ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, nếu những bộ ảnh đáp ứng được các quy định của nghị định 72 là không có ảnh lộ rõ danh tính, hoặc có ảnh lộ rõ danh tính mà có văn bản thỏa thuận với người mẫu thì cục sẽ cấp phép, không có vấn đề gì phải lăn tăn...


Cục sẽ kiến nghị cải tổ công tác nhân sự cấp phép triển lãm sao cho đảm bảo việc cấp phép này.


Ông Thành cho rằng cục luôn luôn ủng hộ triển lãm nude art, vì "ảnh khỏa thân là một nhu cầu sáng tạo của nghệ sĩ. Nó cần được xử sự công bằng với các lĩnh vực tương đương khác.


Tất nhiên, còn rất nhiều vấn đề khác mà nghệ sĩ phải quan tâm, theo đuổi, sáng tạo nữa. Đừng để cho xã hội nghĩ rằng giới nhiếp ảnh chỉ chăm chăm sáng tác ảnh khỏa thân!"...


VŨ VIẾT TUÂN - THÁI LỘC


Ngắm tranh khoả thân của triển lãm Nude


19/10/2016 15:02 GMT+7


TTO - 30 bức tranh vẽ khoả thân của 14 hoạ sĩ trưng bày tại triển lãm Nude từ chiều 21-10 tại Gallery 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội, nhân Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10.


Các tác giả có tranh trong triển lãm bao gồm Hữu Ước, Nguyễn Quang Thiều, Ngô Thị Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Thị Phương Liên, Nguyễn Minh, Lâm Đức Mạnh, Trần Gia Tùng, Nguyễn Quốc Thắng, Doãn Hoàng Lâm, Lê Thiết Cương, Tào Linh, Đỗ Dũng.


Các tác phẩm được thể hiện trên nhiều chất liệu như vẽ lụa, sơn dầu, sơn mài, giấy dó, sketch (phác thảo). Ở đó, người phụ nữ được trút bỏ y phục để phơi bày tâm tính, vẻ đẹp cũng như tâm trạng.


Tùy theo cách cảm của mỗi họa sĩ mà chân dung phụ nữ nude hiện lên khác nhau: trừu tượng, mơ hồ, giằng xé, bùng nổ,…


Các bức tranh không theo lối tả thực mĩ miều, nhiều khuôn mặt không rõ ràng, nhiều ánh mắt cất giấu, nhưng người xem vẫn nhận thấy tâm trạng người phụ nữ thông qua đường nét hình thể, dáng đứng, ngồi, nằm, qua màu sắc phần lớn thiên về gam trầm - lạnh. Đó là nét đẹp có màu sắc “phức tạp” của người phụ nữ trưởng thành.


​Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, đề tài khỏa thân trong nghệ thuật đã bị hiểu lầm, hoặc cố tình hiểu lầm, hiểu sai, bị suy luận méo mó vì nhiều lý do. Trong khi đó, nghệ thuật của người Việt có cả một truyền thống về đề tài khỏa thân và tình dục từ thời kỳ Đông Sơn đến hôm nay.


Với triển lãm lần này, các họa sĩ sẽ trích 30% tổng số tiền bán được tranh để góp vào quỹ Nhà chống lũ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung./ 


Tôi là người Huế và tự hào mình chụp ảnh khỏa thân


05/12/2017 07:55 GMT+7     ·     THÁI LỘC - VŨ VIẾT TUÂN


TTO - "Người Huế kín đáo lắm, sao lại "nảy nòi" một ông chuyên chụp ảnh khỏa thân như thế này... Tôi bảo mình là người Huế và tự hào mình chụp ảnh khỏa thân".


image055

Nghệ sĩ Thái Phiên và người mẫu ảnh nude trong lúc chụp tại studio - Ảnh do nhân vật cung cấp


Một tác phẩm ảnh khỏa thân có thể hiện tư duy sáng tạo, mỹ cảm tinh tế hay không... là trách nhiệm và cả tay nghề của người chụp. Và phía sau bức ảnh luôn là một quá trình thực hiện không dễ dàng, rất cần sự đánh giá, thưởng lãm và trân trọng của người xem


ĐỖ NGỌC


Trong một thời gian dài, có rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tìm đủ mọi phương cách để xin phép triển lãm ảnh khỏa thân. Nhưng tất cả đều thất bại vì những lý do không đâu vào đâu.


Đoạn trường xin cấp phép


Chuyện xin phép với tôi là đoạn trường!


Nhiếp ảnh gia Thái Phiên


Thái Phiên kể: "Tháng 11-2007, lần đầu tiên tôi xin phép triển lãm ở Hà Nội. Bộ ảnh nude art Xuân thì của tôi được hội đồng nghệ thuật thông qua. Sở Văn hóa - thông tin Hà Nội do ông Trần Quốc Chiêm, phó giám đốc, đã ký giấy phép. 


Tôi cho in giấy mời, thuê làm khung rồi ôm ảnh từ TP.HCM ra Hà Nội. Đến khi báo đăng, cùng với nhiều ý kiến ủng hộ còn có một số ý kiến ngược chiều. Thấy "căng" quá, Sở Văn hóa lúc ấy nhờ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam can thiệp và hội đề nghị tôi hoãn cuộc triển lãm này. 


Tôi bảo "Cứ làm".


Cầm giấy phép triển lãm ảnh nude art đầu tiên của VN trong trạng thái cứ lâng lâng, tôi đi tìm mặt bằng triển lãm. 


Đi tìm được mặt bằng rồi, thỏa thuận giá cả xong, đến lúc làm hợp đồng, người cho thuê hỏi tên... Tôi bảo tên Thái Phiên, triển lãm ảnh Xuân thì. Người cho thuê khựng lại một lát rồi bảo chiều sẽ trả lời. 


Chiều, tôi nhận được cuộc gọi từ chối khéo. Tôi đi đến chỗ thứ hai, thứ ba... đều y như vậy. Một người bạn có chức trách bảo đừng đi đâu nữa, vì chủ các mặt bằng, gallery ở Hà Nội không được cho phép triển lãm này.


"Rút kinh nghiệm lần trước, đến tháng 1-2008 tôi ký hợp đồng mặt bằng rồi mới đi xin phép. Tôi trình bộ ảnh cũ lên Sở Văn hóa - thông tin Hà Nội. 


Lần này thì một vị lãnh đạo sở từ chối thẳng thừng với lý do: "Đường dẫn vào cầu Cần Thơ vừa mới sập, nạn cúm gà cúm vịt đang hoành hành, kinh tế đang bất ổn, vật giá leo thang..., chưa thể triển lãm ảnh khỏa thân vào thời điểm nhạy cảm này!".


Sau hai lần tôi thấy nản lắm. Đến lần thứ ba, tôi nhận được cuộc điện thoại của hai anh bạn đều có chức trách của hội văn nghệ ở Thừa Thiên - Huế cùng ngỏ ý đứng ra xin triển lãm ảnh cho tôi vì tôi gốc Huế. Tôi nhanh chóng gửi ảnh ra cho hội lo thủ tục. 


Một hội đồng nghệ thuật được thành lập và thẩm định kỹ lưỡng, nhất trí: "Đây là ảnh nghệ thuật, không vi phạm thuần phong mỹ tục, không dâm ô đồi trụy". Đưa qua Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Thừa Thiên - Huế thì sở này không cấp phép cũng chẳng nêu rõ lý do.


Triển lãm "chui"


Tại Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu cho biết, năm 2012, anh đã làm xong mọi thủ tục triển lãm ảnh nude art, nhưng cuối cùng vẫn nhận được câu "Chưa phải lúc".


Tôi không muốn nói thêm gì nữa. Quan điểm của tôi hiện nay là đã quá chán với cách quản lý và thẩm định đầy sợ hãi của các nhà quản lý.


Nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu


Ông Vi Kiến Thành, cục trưởng Cục Mỹ thuật - nhiếp ảnh và triển lãm, cho biết họ đã chọn 120 bức ảnh không lộ rõ mặt người mẫu để cấp phép cho Lê Quang Châu triển lãm, báo cáo lãnh đạo Bộ. Theo quy định chung của Bộ, những trường hợp "nhạy cảm" phải lấy ý kiến của bộ trưởng. 


"Lúc ấy Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh bảo: "Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa mới lình xình vụ váy dài, váy ngắn xong nên thôi, đừng làm vụ triển lãm khỏa thân nữa!". Vì ý kiến này, Cục không thể ký giấy phép triển lãm cho nghệ sĩ Lê Quang Châu.


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dũng Art cũng chung nỗi niềm. Anh kể: "Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội đề nghị tôi lấy chữ ký đồng ý từ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội. 


Hội này "nâng lên, đặt xuống" gần một tháng chưa có câu trả lời. Họ nhận xét bức ảnh này chưa được nên bỏ đi, bức ảnh khác bố cục chưa ổn... Tôi vứt hồ sơ và không xin phép triển lãm nữa".


image056


Khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên


TTO - Chiều 15-9, rất đông giới nhiếp ảnh và công chúng đã đến chứng kiến triển lãm ảnh khỏa thân lần đầu tiên tại VN của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên.


Từng biết cuộc triển lãm "chui" của Lê Quang Châu bất thành, nhưng vì "máu nghề", Dũng Art quyết tâm liều mình làm triển lãm "chui" tại Hà Nội. 


Anh lập event trên Facebook, ngầm thông báo cho bạn bè về cuộc "triển lãm" gần 40 bức ảnh nude art chủ đề Đi đêm. "Lúc đó tôi rất lo lắng, nghĩ đến tất cả mọi khả năng có thể bị "đánh úp", bị niêm phong hoặc phải lên sở viết bản kiểm điểm... Nhưng tôi vẫn làm". 


Cuộc triển lãm "chui" đón khách nườm nượp suốt bốn ngày liền. "Một tuần sau, có anh bên thanh tra Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội gọi tôi đến, nói tôi viết bản tường trình để báo cáo cấp trên", anh kể.


Hơn tháng sau, anh đêm Đi đêm vào TP.HCM, tiếp tục triển lãm... chui, cũng xuôi chèo mát mái.


Sau nhiều năm hoạt động như dòng chảy ngầm, nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật (nude art) vừa được gỡ "nút thắt ngại ngùng". Nhiều người hi vọng môn nghệ thuật "trầm luân" với biết bao e dè, nghi kỵ này sẽ được phát triển bình thường như nhiều bộ môn khác...


image057


Một tác phẩm của nghệ sĩ Dũng Art


Công cốc


Nhiều trường hợp người nghệ sĩ đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết và tiền bạc nhưng định kiến đã biến tất cả thành... công cốc. Trước mỗi lần chụp, Thái Phiên luôn cẩn thận với khâu "hợp đồng" người mẫu ký tên đồng ý tác giả giữ bản quyền và công bố tác phẩm. 


Dù Thái Phiên không để lộ rõ khuôn mặt người mẫu để bảo vệ họ, có lần anh bất ngờ nhận cuộc điện thoại của một người đàn ông đề nghị anh xóa hết ảnh của cô X. mà người ấy mới cưới làm vợ. 


Rồi có trường hợp đến lúc đứng trước ống kính máy ảnh, người mẫu bỗng dưng đổi ý, kiên quyết không chịu chụp. 


image058


"Vô đề" - tác phẩm nude art trong bộ ảnh "Xuân thì" nhiều lần bị từ chối cho triển lãm của Thái Phiên.


Bức tường định kiến bị đập vỡ


Nhà nhiếp ảnh Đỗ Anh Tuấn cũng là người theo đuổi chụp ảnh khỏa thân từ sớm, lúc công việc này bị mọi người coi là chuyện không nên làm. 


Anh chia sẻ: "Người ta cho rằng chụp ảnh khỏa thân là một tội lỗi. Những năm 1980, có nghệ sĩ chụp ảnh khỏa thân còn bị bắt đi tù vì bị cho là khiêu dâm, đồi trụy. Đến đầu thập niên 1990, quan niệm của xã hội vẫn chưa cởi mở được bao nhiêu. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh khỏa thân như tôi đều bị cho là không đàng hoàng".


Nghệ sĩ Dũng Art chia sẻ: "Tôi muốn mọi người thấy được vẻ đẹp ẩn bên trong người phụ nữ qua hình ảnh họ không mặc gì, sau khi tôi có một thời gian chuyên chụp ảnh phụ nữ giấu mình sau những bộ áo dài. 


Tôi không muốn cho vợ con biết, vì chẳng có bà vợ nào thích chồng chụp ảnh gái khỏa thân. Trong studio chỉ có người chụp ảnh với cô người mẫu khỏa thân, nào ai biết chuyện gì xảy ra?".


Khi chụp xong các hình ảnh khỏa thân tuyệt đẹp, tôi cũng chỉ ngắm một mình, không biết đưa cho ai xem, do lúc ấy định kiến còn nặng.


Dũng Art


Theo Dũng Art, đến nay công chúng đã cởi mở hơn rất nhiều. Nếu trước đây nhìn thấy những bức ảnh trần truồng, nhiều cô gái sẽ đỏ mặt, xấu hổ hoặc bảo rằng "Kinh quá!", thì nay nhờ những bức ảnh khỏa thân trên mạng xã hội, bức tường định kiến về ảnh khỏa thân đã bị đập vỡ. 


Dù việc cởi đồ để chụp ảnh có thể xấu hay đẹp tùy theo mắt từng người, xã hội đã từng bước chấp nhận việc phụ nữ cởi đồ để chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật.

image059

Một tác phẩm trong triển lãm "Tạo tác" của Hạo Nhiên - Ảnh NVCC


Không có quy định cấm ảnh nude


image060


Một tác phẩm của Đỗ Anh Tuấn - Ảnh: NVCC


Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết: "Định kiến về ảnh nude ở nước ta lâu nay một phần do truyền thống văn hóa phương Đông chi phối.


Quan điểm trên thế giới rất thoáng, nhưng ở nước ta lại nặng nề. Từ họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, cơ quan quản lý... đều rụt rè trong vấn đề công bố tác phẩm ảnh nude với công chúng, chứ không có văn bản nào quy định cấm ảnh nude.


Qua triển lãm ảnh nude ở TP.HCM vừa rồi, tôi thấy dư luận rất ủng hộ. Theo tôi, nên có cách nhìn cởi mở hơn với ảnh nude và phải công nhận thể loại này có rất nhiều tác phẩm đẹp!".


Một số tác phẩm của Hạo Nhiên:


image050image061


Một số tác phẩm của Thái Phiên: 


image062image063image064


THÁI LỘC - VŨ VIẾT TUÂN

25 Tháng Giêng 2023(Xem: 69)
06 Tháng Giêng 2023(Xem: 208)
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 253)