Trung Quốc ồ ạt đưa thêm 4 giàn khoan vào Biển Đông

22 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 13638)


Trung Quốc ồ ạt đưa thêm 4 giàn khoan dầu vào Biển Đông

image008 

Giàn khoan Nam Hải số 9

image010

Phát hiện vị trí giàn khoan Nam Hải số 9 ngày 19/6/2014
image012 

Vị trí giàn khoan HD-981 đóng cọc trên thềm lục địa VN ngày 2/5/2014. Vị trí Nam Hải số 9 ngày 19/6/2014 đang có khuynh hướng tiến dần vào cửa Vịnh Bắc Bộ ngày 19/6/2014.

Trung Quốc kéo giàn khoan thứ 2 đến cửa vịnh Bắc Bộ

Giàn khoan "Nam Hải số 9" đang được kéo tới cửa vịnh Bắc Bộ - nơi hai nước đang bàn để phân định. Vị trí hạ đặt cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý.

Website của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, ngày 18-20/6 đưa giàn khoan "Nan Hai Jiu Hao" (Nam Hải số 9) vào Biển Đông. 

Sau khi hạ đặt giàn khoan 981 trái phép ở Hoàng Sa, kéo Hải Nam số 9 vào gần vịnh Bắc Bộ, Trung Quốc đang ồ ạt chế tạo thêm 3 giàn khoan mới là Hải Dương 982, Hải Dương 943 và 944.

Theo đó, giàn khoan "Nam Hải số 9" sẽ sẽ được tàu lai dắt kéo từ toạ độ 17 độ 38 phút vĩ Bắc - 110 độ 12 phút 3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14 phút 6 vĩ Bắc - 109 độ 31 phút kinh Đông trên Biển Đông, với tốc độ 4 hải lý/giờ.

Như vậy, tọa độ xuất phát của giàn khoan này chính là từ đảo Hải Nam trong khi điểm đến của nó là khu vực cửa vịnh Bắc Bộ - nơi Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang tiến hành các bước để đàm phán phân định lãnh hải.

image013

Giàn khoan"Nam Hải số 9" của Trung Quốc. Ảnh: Shipspotting

Còn theo website của Đài Truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông, "Nam Hải số 9" là giàn khoan tương tự với Hải Dương 981. Đây là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi, thuộc sự quản lý của Tổng Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Hiện vẫn chưa rõ liệu giàn khoan này sẽ làm gì, và lịch trình di chuyển của nó ra sao.

Kể từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng 5, đây là lần lần thứ hai Trung Quốc đưa thêm một giàn khoan có quy mô lớn vào biển Đông.

Vụ việc này diễn ra ngay sau khi Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tới Việt Nam và có các cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để bàn về vấn đề liên quan.

Sau khi nhận tin báo từ Zing.vn tối 18/6thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, bộ phận tác nghiệp của đơn vị đã ngay lập tức cho các hệ thống theo dõi và xác minh.

"Tọa độ này nằm ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và là nơi hai bên đang bàn vòng 5 để phân định. Giàn khoan mới này nằm sâu trong thềm lục địa của Trung Quốc từ 50 - 60 hải lý”, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm thông tin.

Theo ông Đạm, tọa độ giàn khoan "Nam Hải số 9" thuộc đảo Nam Du Lâm, cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý về phía Trung Quốc. Tại khu vực này, cách đây 5-6 năm, Trung Quốc cũng đã đặt 3-4 giàn khoan và đã khoan dầu khí.

“Việc Trung Quốc kéo thêm giàn khoan tới đây cũng bình thường", ông Đạm nói thêm.

Giải mã giàn khoan thứ hai Trung Quốc kéo vào Biển Đông

Giàn khoan “Nan Hai Jiu Hao" (Nam Hải số 9) mà Trung Quốc vừa kéo vào Biển Đông là loại bán chìm được đóng vào năm 1988 tại Hàn Quốc.

"Nam Hải số 9" được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (Hàn Quốc) năm 1988 và hiện thuộc sở hữu của Công ty Dịch vụ Bãi dầu Trung Quốc (COSL) thuộc CNOOC. Giàn khoan bán chìm này dài 100 m, rộng 78 m, nặng 21.741 tấn (giàn khoan Hải Dương 981 dài 114 m, rộng 90 m, nặng 31.000 tấn), có khả năng hoạt động ở những vùng biển sâu 1.500 m. Khả năng khoan tối đa của nó đạt 7.600 m. 

Ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam. Đến 16h ngày 2/5, giàn khoan Hải Dương 981 được thả trôi tại toạ độ 15.2958 vĩ bắc - 111.1206 kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý.

Để bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc đã huy động hàng trăm tàu, máy bay... đến đây ngăn cản, đâm va tàu chấp pháp và tàu cá của Việt Nam.

Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 27/5, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan 981 đến vị trí mới. Theo đó, nước này neo giàn khoan ở cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý. So với vị trí ban đầu, giàn khoan này đã di chuyển hơn 40 km.

Sau nhiều lần Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu vi phạm chủ quyền, Trung Quốc lại đưa thêm giàn khoan thứ 2 vào cửa vịnh Bắc Bộ - nơi hai nước đang bàn để phân định. Vị trí hạ đặt cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý. Nguyễn Vũ

 

(Dân trí) - Trung Quốc đang điều 4 giàn khoan dầu vào Biển Đông trong một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đẩy mạnh việc thăm dò dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, chưa đầy 2 tháng sau khi triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương-981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

image014
Biểu tượng xanh trong vòng tròn trắng là vị trí của giàn khoan Hải Dương-981. Các biểu tượng màu xanh còn lại là vị trí của 4 giàn khoan khác của Trung Quốc.

 

Theo các thông tin được đăng tải trên trang web của Cục hải sự Trung Quốc, giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai trên vùng biển giữa phía nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ được kéo gần bờ biển Trung Quốc.

Cục hải sự Trung Quốc, vốn không cho biết ai sở hữu các giàn khoan trên, nói rằng tất cả 3 giàn khoan sẽ hoạt động trong khu vực đến ngày 12/8.

Hồi đầu tuần này, Cục hải sự Trung Quốc cũng thông báo về việc di chuyển giàn khoan một giàn khoan khác - Nam Hải số 9.

 

Di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 tới gần Việt Nam

Trong một động thái có liên quan, Trung Quốc cho biết nước này đang di chuyển một giàn khoan số 2 tới gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cho thấy sự ngang ngược của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền và tiếp tục tìm kiếm các tài nguyên trên biển, bất chấp một cuộc đối đầu căng thẳng với Việt Nam vì một giàn khoan khác ở phía nam.

Cục hải sự Trung Quốc cho hay giàn khoan Nam Hải số 9, dài 600 m, đang được kéo về phía đông nam từ vị trí hiện thời ở ngoài khơi đảo Hải Nam và sẽ tới vị trí mới gần bờ biển Việt Nam vào hôm nay 20/6. Cục hải sự đã đề nghị các tàu thuyền trong khu vực tránh ra xa.

 

Trong khi đó, Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cho biết công ty này có 4 dự án mới dự kiến được triển khai tại khu vực phía tây và đông Biển Đông trong nửa cuối năm 2014.

Hiện chưa rõ 4 giàn khoan dầu trên có phải là các dự án mới của CNOOC hay không. Một phát ngôn viên của CNOOC đã từ chối bình luận, nhưng công ty này từ lâu vẫn nói rằng CNOOC muốn thăm dò trong vùng nước sâu ngoài khơi Trung Quốc để đẩy mạnh sản xuất.

CNOOC cho hay công ty này sẽ tăng 1/3 vốn đầu tư cho năm 2014 lên gần 20 tỷ USD.

"Động thái chiến lược"

image015

Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.

 

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, bày tỏ lo ngại về các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và đảo Đài Loan có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đã dẫn lời ông Zhuang Guotu, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Xiamen, rằng việc triển khai các giàn khoan là một “động thái chiến lược”.

“Sự gia tăng của các giàn khoan chắc chắn sẽ làm gia tăng lo ngại đối với Việt NamPhilippines”, ông Zhuang nói.

Trước đó, vào đầu tháng 5, Trung Quốc đã triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương-981, trị giá khoảng 1 tỷ USD, sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại ngang ngược tuyên bố rằng giàn khoan Hải Dương-981 hoàn toàn nằm trong vùng biển nước này./

An Bình
Tổng hợp

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 507)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG
10 Tháng Hai 2022(Xem: 1367)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH