Bali: Tập Cận Bình & Joe Biden nói với nhau những gì?

14 Tháng Mười Một 20221:58 CH(Xem: 1768)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ HAI 14 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Bali: Ct Tập Cận Bình & Tt Joe Biden nói với nhau những gì?


image029image031Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden gặp nhau tại Bali, Indonesia, ngày 14/11/2022. Reuters.


image033Phái đoàn Hoa-Mỹ dẫn đầu bởi Ct Tập và Tt Biden hội đàm ở Bali 14/11/2022. Reuters


Theo CNN, ông Tập nói với ông Biden rằng thế giới trông đợi Mỹ và Trung Quốc xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa hai nước. "Chúng ta cần phải tìm ra hướng đi đúng đắn cho quan hệ song phương trong tương lai và nâng tầm mối quan hệ", ông Tập nói. Ông Tập sẵn sàng trao đổi "thẳng thắn và sâu sắc” với ông Biden về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược đối với quan hệ Trung - Mỹ cũng như các vấn đề lớn ở khu vực và trên toàn cầu.


Về phía Mỹ, phái đoàn tháp tùng ông Biden trong cuộc gặp bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns. Trong khi đó, các quan chức ngồi hai bên ông Tập gồm có Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Đinh Tiết Tường và Ngoại trưởng Vương Nghị. (TNO)


RFI 14/11/2022


Minh Anh


Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày hôm nay, 14/11/2022, bên lề thượng đỉnh G20, tại Bali, Indonesia. Đài Loan, Bắc Triều Tiên, Ukraina và Công nghệ là những chủ đề được lãnh đạo hai bên đề cập tới.


Theo AFP, đây là cuộc gặp trực diện Mỹ - Trung đầu tiên kể từ khi Joe Biden bước chân vào Nhà Trắng cách nay gần hai năm. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh cả hai nguyên thủ vừa củng cố được quyền lực: đảng Dân Chủ của tổng thống Biden vẫn giữ được quyền kiểm soát Thượng Viện trong kỳ bầu cử giữa kỳ; ông Tập Cận Bình tiếp tục làm tổng bí thư nhiệm kỳ ba, sau Đại Hội 20 của đảng Cộng Sản Trung Quốc.


Quan hệ Mỹ - Trung xuống cấp nghiêm trọng ngay từ thời tổng thống Donald Trump. Trước cuộc gặp hôm nay, tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố muốn « xác định những lằn ranh đỏ » với Trung Quốc. Chủ nhân Nhà Trắng giải thích thêm rằng « Hoa Kỳ sẵn sàng cho một cuộc cạnh tranh dữ dội với Trung Quốc nhưng không tìm cách đối đầu ».


Về phần mình, Trung Quốc thông qua phát biểu từ bộ Ngoại Giao hôm nay cũng bày tỏ mong muốn tái lập mối quan hệ song phương « theo đúng hướng ».  


Từ Bali, Indonesia, đặc phái viên Mounia Daoudi điểm lại những hồ sơ mà nguyên thủ hai nước đề cập tới: 


« Đây là lần đầu tiên cả hai nguyên thủ gặp nhau kể từ khi Joe Biden bước chân vào Nhà Trắng cách nay gần hai năm. Mối quan hệ giữa hai nước, vốn dĩ đã bị suy yếu dưới thời tổng thống Trump, đã xuống cấp nghiêm trọng hơn kể từ đó. Và cuộc gặp đầu tiên này sẽ là dịp để san bằng các bất đồng. 


Hơn nữa trước khi đến Bali, Joe Biden đã tuyên bố muốn vạch ra những lằn ranh đỏ với Trung Quốc. Lẽ dĩ nhiên, người ta nghĩ đến Đài Loan. Tổng thống Mỹ nhắc lại tầm quan trọng của hòa bình và tự do lưu thông hàng hải tại eo biển Đài Loan và vùng Biển Đông. 


Về hồ sơ Bắc Triều Tiên và những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, Joe Biden lại sẽ nhắc rằng nếu chế độ này vẫn kiên quyết giữ thái độ hiếu chiến, Mỹ sẽ không còn chọn lựa nào khác là củng cố sự hiện diện quân sự trong vùng, đó cũng là điều Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ. 


Cuộc chiến tại Ukraina và những hệ quả của chúng đối với nền kinh tế thế giới cũng được đề cập đến, tuy ít ồn ào trên báo chí hơn, nhưng cũng rất quan trọng. Rồi chiến tranh thương mại mà cả hai bên đều tiến hành.  


Và hồ sơ cuối cùng là lệnh cấm xuất khẩu các chip điện tử cao cấp và các công nghệ dùng để sản xuất những con chip này của Washington. Một quyết định gây ra những hậu quả tai hại cho lĩnh vực công nghệ Trung Quốc. »