Chủ tịch Nancy Pelosi gặp Thủ tướng Lý Hiển Long; Mỹ: Tại sao phải e dè lời lẽ TQ?

01 Tháng Tám 20222:13 CH(Xem: 1909)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ HAI 01 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chủ tịch Nancy Pelosi gặp Thủ tướng Lý Hiển Long; Mỹ: Tại sao phải e dè lời lẽ TQ?


image003Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi (P) gặp thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (T) tại Singapore ngày 01/08/2022. via REUTERS - MOHD FYROL/OFFICIAL PHOTOGRAPHER


KUALA LUMPUR, Malaysia (AP) - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã hội đàm với các quan chức tại Singapore vào hôm thứ Hai khi bắt đầu chuyến công du châu Á của bà, khi các câu hỏi xoay quanh việc có thể dừng chân ở Đài Loan đã làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.


Pelosi đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Halimah Yacob và các thành viên Nội các khác, Bộ Ngoại giao cho biết.


image005© AP. Ngày 01/8/2022, Bà Nancy Pelosi bắt đầu chuyến công du châu Á; tại Singapore bà đã gặp gỡ và làm việc các nhà lãnh đạo Singapore.

 

Lee hoan nghênh cam kết của Hoa Kỳ trong việc can dự mạnh mẽ với khu vực và hai bên đã thảo luận về các cách để tăng cường sự tham gia kinh tế của Hoa Kỳ thông qua các sáng kiến ​​như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương, Bộ cho biết trong một tuyên bố.


Lee và Pelosi cũng thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, căng thẳng xung quanh Đài Loan và Trung Quốc đại lục, và biến đổi khí hậu. Lee “nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc đối với hòa bình và an ninh khu vực,” nó nói thêm, trong một ám chỉ rõ ràng về các báo cáo rằng Pelosi có thể đến thăm Đài Loan.


Trong một tuyên bố cuối tuần qua, Pelosi cho biết bà sẽ thăm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về thương mại, đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, an ninh và "quản trị dân chủ".


Bà Pelosi đã không xác nhận các báo cáo tin tức rằng bà có thể đến thăm Đài Loan, nơi được Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo không can thiệp vào các giao dịch của Bắc Kinh với hòn đảo trong một cuộc điện đàm tuần trước với Tổng thống Mỹ Joe Biden.


Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã nhắc lại những cảnh báo trước đó vào hôm thứ Hai, nói rằng “sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu bà Pelosi nhất quyết thực hiện chuyến thăm”.


Ông không nói ra bất kỳ hậu quả cụ thể nào. “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ tình huống nào xảy ra,” ông nói. “Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ không bao giờ ngồi yên. Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình ”. Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép ngoại giao và quân sự đối với Đài Loan.


Các mối đe dọa trả đũa đối với chuyến thăm của Pelosi đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng mới ở eo biển Đài Loan, chia cắt hai bên, có thể làm chao đảo các thị trường toàn cầu và chuỗi cung ứng.


Pelosi sẽ tham dự một buổi tiệc cocktail vào cuối ngày thứ Hai với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore. Không có phương tiện truyền thông nào truy cập vào chuyến thăm của bà, điều này được giữ kín.


Bà Pelosi dự kiến ​​sẽ đến Malaysia vào thứ Ba. Một quan chức Quốc hội, người không được phép nói chuyện với giới truyền thông và giấu tên, cho biết Pelosi sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Malaysia Azhar Azizan Harun. Không có chi tiết gì thêm.


Vào thứ Năm, Pelosi sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Nam Hàn Kim Jin Pyo tại Seoul để đàm phán về An ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, hợp tác kinh tế và khủng hoảng khí hậu, văn phòng của Kim cho biết trong một tuyên bố.


Văn phòng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về hành trình của b2 Pelosi, bao gồm cả thời điểm bà đến Nam Hàn và thời gian bà Pelosi sẽ ở lại.


Lịch trình của Pelosi vào thứ Tư vẫn chưa rõ ràng và không có chi tiết về thời điểm bà Pelosi sẽ đến Nhật Bản.


Bắc Kinh coi sự tiếp xúc chính thức của Mỹ với Đài Loan là sự khuyến khích nhằm biến nền độc lập trên thực tế tồn tại nhiều thập kỷ của hòn đảo, một bước đi mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng họ không ủng hộ.


Pelosi, người đứng đầu một trong ba ngành của chính phủ Hoa Kỳ, sẽ là quan chức cấp cao nhất được bầu của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ khi đó là Chủ tịch Newt Gingrich vào năm 1997.


Chính quyền Biden đã cố gắng đảm bảo với Bắc Kinh rằng không có lý do gì để “tấn công” và rằng nếu một chuyến thăm như vậy xảy ra, nó sẽ báo hiệu không có thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ.


Đài Loan và Trung Quốc chia cắt vào năm 1949 sau khi những người Cộng sản giành chiến thắng trong một cuộc nội chiến trên đất liền. Cả hai bên đều nói rằng họ là một quốc gia nhưng không đồng ý về việc chính phủ nào được quyền lãnh đạo quốc gia. Họ không có quan hệ chính thức nhưng được liên kết bởi thương mại và đầu tư hàng tỷ đô la.


Hoa Kỳ đã chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì quan hệ không chính thức với hòn đảo này.


Washington buộc phải tuân theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một đạo luật liên bang, phải thấy rằng Đài Loan có các phương tiện để tự vệ. “Chính sách Một Trung Quốc” của Washington nói rằng họ không có quan điểm đối với tình trạng của hai bên nhưng muốn tranh chấp của họ được giải quyết một cách hòa bình.


Bắc Kinh thúc đẩy một “nguyên tắc Một Trung Quốc” nói rằng họ là một quốc gia và Đảng Cộng sản là lãnh đạo của nó.


John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc nói với CNN rằng Hoa Kỳ “không nên bị đe dọa” bởi những lời hùng biện của Trung Quốc hoặc những lời đe dọa trả đũa nếu Pelosi đến thăm Đài Loan. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng khi bà Pelosi đi công du nước ngoài, bà ta ấy có thể làm như vậy một cách an toàn và bảo mật", Kirby nói với CNN hôm thứ Hai.


“Không có lý do gì cho sự hùng biện của Trung Quốc”.


Không có lý do gì để thực hiện bất kỳ hành động nào. Việc các nhà lãnh đạo quốc hội đến Đài Loan không có gì lạ, điều đó rất phù hợp với chính sách của chúng tôi và nhất quán với sự ủng hộ của chúng tôi đối với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.”


Một chuyến thăm đến Đài Loan sẽ là một nền tảng sự nghiệp cho Pelosi.


* Bản Việt ngữ tạm dịch Xin đọc bản chính trên:


https://www.msn.com/en-us/news/world/nancy-pelosi-begins-asia-tour-by-meeting-singapore-leaders/ar-AA10bwUN