PTt Mỹ Kamala Harris đến Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Hawaii

28 Tháng Chín 20228:03 SA(Xem: 1733)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ TƯ 28 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Châu Á TBD: PTt Mỹ Kamala Harris đến Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Hawaii

image009image011image013

PTT Harris: “Tiếp tục hỗ trợ Đài Loan”; Quốc phòng Lloyd Austin họp với Quốc phòng Nhật, Philippine, Úc


Phó tổng thống Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Quốc phòng Lloyd Austin họp với Quốc phòng Nhật, Philippine, Úc bàn về Hoa Đông eo biển Đài Loan, biển Đông, quần đảo Thái B. Dương và Ấn Độ Dương.


28/09/2022


Phát biểu trên khu trục hạm USS Howard tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản), Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên án những hành vi của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông.


image015Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu với các thủy thủ trên khu trục hạm USS Howard vào ngày 28/9/2022. Reuters


Hãng Reuters ngày 28.9 đưa tin Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên án những hành vi đáng lo ngại của Trung Quốc trong khi vực, đồng thời cam kết làm sâu sắc hơn “mối quan hệ không chính thức” với Đài Loan.


Phát biểu được bà Harris đưa ra trên boong tàu khu trục USS Howard trong chuyến thăm căn cứ Yokosuka (Nhật Bản), căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.


“Trung Quốc làm xói mòn những yếu tố then chốt của trật tự thế giới dựa trên pháp luật”, bà phát biểu trong chuyến thăm 4 ngày đến châu Á.


“Trung Quốc đã thể hiện sức mạnh quân sự và kinh tế để cưỡng ép, dọa dẫm các láng giềng”, Phó tổng thống Harris nhận định và cho biết Mỹ đã chứng kiến hành vi đáng lo ngại của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, biển Đông và sự khiêu khích tại eo biển Đài Loan.

image017

Bà cho biết lực lượng của Mỹ sẽ hoạt động trong khu vực “một cách ngoan cường và không e ngại”, ngay cả khi Mỹ dự báo sẽ có thêm những hành vi “hung hăng tiếp tục” của Trung Quốc.


“Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan phòng vệ, tuân thủ với chính sách lâu dài của chúng tôi. Đài Loan là nền dân chủ sôi nổi góp phần tích cực cho toàn cầu, từ công nghệ đến y tế và xa hơn nữa, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ không chính thức”, bà phát biểu.


image019Bà Harris nghe một sĩ quan trên tàu USS Howard báo cáo. Reuters


Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Mỹ cần quay lại chính sách một Trung Quốc và “làm rõ rằng họ phản đối mọi hoạt động ly khai của Đài Loan”.


Căn cứ nơi bà Harris phát biểu có 24.000 lực lượng quân và dân sự có thể được huy động trong trường hợp xảy ra xung đột trong khu vực.


Đây còn là cảng nhà của USS Ronald Reagan, tàu sân bay của Hải quân Mỹ hiện đang ở Nam Hàn tham gia tập trận chung nhằm răn đe Bắc Hàn. Bà Harris dự kiến sẽ đến khu phi quân sự liên Triều vào ngày 29/9/2022.


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Philippines sẽ thảo luận về biển Đông, Đài Loan


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lên đường đến Hawaii dự nhiều cuộc họp quan trọng về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông và Đài Loan.


image021Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Reuters


Tờ Nikkei Asia đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Jose Faustino Jr. tại Hawaii vào ngày 29/9/2022 nhằm thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông và Đài Loan.


Bộ trưởng Austin khởi hành từ Washington vào ngày 28.9, ghé qua California trước khi đến Hawaii. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hai bộ trưởng sẽ thảo luận “phạm vi đầy đủ những quan ngại an ninh”.


“Chúng tôi quan ngại về sự về sự cưỡng ép và quả quyết (của Trung Quốc) trải dài từ khu vực biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan, biển Đông, khắp các quần đảo Thái B. Dương và Ấn Độ Dương”, quan chức trên cho biết.


Một quan chức cấp cao khác cho hay rằng trong cuộc gặp, Bộ trưởng Austin sẽ xem xét những biện pháp nhằm tăng cường hoạt động, lòng tin, năng lực và liên minh với Philippines.


Việc tăng cường diễn tập an ninh hàng hải và quân sự dự kiến cũng sẽ được thảo luận. Ông Faustino Jr. hiện giữ hàm thứ trưởng cấp cao và quan chức phụ trách Bộ Quốc phòng Philippines, tương đương quyền bộ trưởng.


Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez tháng trước cho hay Philippines sẽ để Mỹ sử dụng những căn cứ của nước này nếu xảy ra xung đột liên quan Đài Loan hoặc trong một số tình hình cụ thể.


Cũng tại Hawaii, Bộ trưởng Austin sẽ tham dự cuộc họp 3 ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles.


Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Nhật và Úc “là 2 đối tác có cùng tư tưởng và có năng lực nhất” tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái B. Dương. Tại cuộc gặp trước đó vào tháng 6, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật và Úc ra tuyên bố về tầm nhìn chung, kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng.


Bộ trưởng Austin và Phó thủ tướng Marles cũng sẽ có cuộc gặp song phương, dự kiến sẽ thảo luận tiến trình liên quan thỏa thuận an ninh 3 bên giữa Mỹ, Úc và Anh (AUKUS).


Philippines có thể cho quân đội Mỹ dùng căn cứ quân sự nếu Đài Loan xảy ra khủng hoảng


05/09/2022


Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho hay 2 bên đang thảo luận về việc gia tăng số căn cứ tại Philippines mà lực lượng Mỹ có thể dùng.


image023Mẫu hạm Tàu USS Wasp của Mỹ trong một lần tham gia tập trận đổ bộ tại Philppines. Reuters


Tờ Nikkei Asia ngày 5.9 dẫn lời Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho biết Philippines có thể để Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự nếu xảy ra xung đột tại Đài Loan, với điều kiện “nếu nó quan trọng với chúng tôi, với an ninh của chúng tôi”.


Đại sứ Romualdez là người có họ hàng với Tổng thống Ferdinal Marcos Jr. và ảnh hưởng lớn đối với những chính sách an ninh, đối ngoại của chính quyền mới. Ông bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.


“Không ai muốn có chiến tranh hay đối đầu theo bất cứ kiểu nào. Chúng tôi muốn 2 nước trên giảm căng thẳng bằng cách đối thoại nhiều hơn và cố gắng giải quyết tất cả những vấn đề này, vì nó nằm trong khu vực của chúng tôi”, ông trả lời phỏng vấn trên Nikkei Asia.


Giới quan sát muốn biết liệu Tổng thống Marcos Jr., người nhấn mạnh việc cải thiện mối quan hệ với Mỹ, có cởi mở trong việc hợp tác với Washington hay không nếu xảy ra khủng hoảng quân sự tại Đài Loan trong thời gian 6 năm nhiệm kỳ của ông.


image025Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez.ups


Đại sứ Romualdez cho hay cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự cởi mở về vấn đề này. Tuy nhiên, chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự thảo luận giữa Manila và Washington về khả năng đó.


Nếu Đài Loan xảy ra khủng hoảng, lưu thông hàng hóa bằng đường biển và hàng không quanh Philippines sẽ gặp trở ngại.


Hồi đầu tháng 8, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tập trận quân sự trong khu vực nhằm phản ứng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan. Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ), một trong những khu vực tập trận vươn đến vùng đặc quyền kinh tế Philippines.


Trong bối cảnh Mỹ muốn điều các lực lượng dọc chuỗi đảo thứ nhất trải dài từ Nhật Bản đến Đông Nam Á, tầm quan trọng địa chính trị của Philippines đang gia tăng.


Đại sứ Romualdez cho hay Manila đang thảo luận với Washington về việc gia tăng các căn cứ quân sự ở Philippines mà lực lượng Mỹ có thể dùng. Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) năm 2014 cho phép Mỹ duy trì hiện diện quân sự luân phiên tại 5 căn cứ ở Philippines.


“Quân đội của chúng tôi và của Mỹ đang xác định những khu vực tiềm năng”, ông Romualdez nói và cho biết trong số đó có thể có một căn cứ hải quân.


Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Mỹ và Philippines “tổ chức thảo luận thường xuyên về việc làm sâu sắc thêm liên minh an ninh lâu dài theo Hiệp ước Phòng thủ chung và các thỏa thuận khác”. (theo Khanh An/TNO)


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Philippines giang hai tay chào đón Mỹ


image027
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đón Tổng Thống Barack Obama ở Manila ngày 17/11/2015.