Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ 4,5 tỷ cho Đài Loan

15 Tháng Chín 20228:36 SA(Xem: 1885)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ NĂM 15 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ 4,5 tỷ cho Đài Loan


Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đảng viên Cộng hòa: “bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào đối với Đài Loan sẽ có "hậu quả thảm khốc" đối với nền kinh tế Mỹ.”


Dự luật cung cấp cho Đài Loan 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh trong vòng bốn năm và hỗ trợ sự tham gia của nước này vào các tổ chức quốc tế.


15/9/2022


image007Nguồn hình ảnh, Reuters


Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã thông qua dự luật nhằm thúc đẩy đáng kể hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, theo Reuters.


Luật này bao gồm các điều khoản hỗ trợ an ninh bổ sung hàng tỷ USD, khi Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo dân chủ.


Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã ủng hộ Đạo luật Chính sách Đài Loan năm 2022 với tỷ lệ bỏ phiếu 17/5, bất chấp những quan ngại về dự luật này trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và sự tức giận từ Bắc Kinh.


Cuộc bỏ phiếu mạnh mẽ của lưỡng đảng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự ủng hộ của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đối với Biden liên quan đến những thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, chẳng hạn như coi đây là một đồng minh lớn không thuộc NATO.


Các nhà tài trợ cho biết dự luật này sẽ là sự tái cơ cấu toàn diện nhất trong chính sách của Hoa Kỳ đối với hòn đảo kể từ Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 - cơ sở cho sự can dự của Hoa Kỳ với hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh kể từ khi Washington mở cửa quan hệ với Bắc Kinh cùng năm đó.


Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch ủy ban Thượng viện, thành viên đảng Dân chủ cho biết: "Chúng ta cần thấy rõ những gì chúng ta đang phải đối mặt", đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm chiến tranh hoặc gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.


"Nếu chúng ta muốn Đài Loan có cơ hội giành chiến thắng, chúng ta phải hành động ngay bây giờ," Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đảng viên Cộng hòa, cho rằng bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào đối với Đài Loan sẽ có "hậu quả thảm khốc" đối với nền kinh tế Mỹ.


Dự luật cung cấp cho Đài Loan 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh trong vòng bốn năm và hỗ trợ sự tham gia của nước này vào các tổ chức quốc tế.


Dự luật cũng bao gồm hàng loạt các biện pháp trừng phạt áp lên Trung Quốc trong trường hợp có hành động quân sự trên eo biển ngăn cách Đài Loan với đại lục.


Phản ứng của Trung Quốc


Khi dự luật được đưa ra vào tháng Sáu, Trung Quốc đã đáp trả rằng họ sẽ "buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó mạnh mẽ" nếu Washington có hành động gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.


"Chúng tôi không thảo luận về bất kỳ chi tiết nào," Hsiao Bi-he, đại sứ Đài Loan tại Washington, nói với các phóng viên tại sự kiện ở Điện Capitol khi được hỏi liệu bà đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt cụ thể với Nhà Trắng hay chưa.


Bà Hsiao Bi-he nói: "Chúng tôi đã nói về khả năng trừng phạt chung theo nghĩa rộng hơn về sự cần thiết phải xem xét các công cụ khác nhau để đảm bảo duy trì hiện trạng ở eo biển Đài Loan".


Bà nói rằng "biết ơn" Quốc hội Mỹ về dự luật. "Với sự phức tạp của các quan điểm khác nhau ở Hoa Kỳ, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể đạt được sự đồng thuận nào đó về các vấn đề an ninh, vốn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi," bà nói.


Sự chấp thuận của Uy ban Thượng viện đã mở đường cho một cuộc bỏ phiếu đầy đủ tại Thượng viện, nhưng vẫn chưa có thông tin nào về thời điểm việc này có thể xảy ra. Để trở thành luật, dự luật này phải thông qua Hạ viện và được ký bởi Tổng thống Biden hoặc có đủ sự ủng hộ để vượt qua quyền phủ quyết.


Hôm thứ Ba, Bạch Ốc cho biết họ đang đàm phán với các thành viên Quốc hội về cách thay đổi luật này để đảm bảo nó không thay đổi chính sách lâu đời của Hoa Kỳ về Đài Loan, mà họ cho là có hiệu quả.


Dự luật về Đài Loan có thể sẽ được đưa vào như một phần trong các luật lớn hơn dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay, chẳng hạn như Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), một chính sách được Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo hàng năm. (BBC)
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1806)