Tướng Mỹ, Nhật, Nam Hàn họp ở Ngũ giác Đài; B-1B hậu duệ B-52 đến Guam

25 Tháng Mười 20227:43 SA(Xem: 1755)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B. DƯƠNG – THỨ BA 25 OCT 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tướng Mỹ, Nhật, Nam Hàn họp ở Ngũ giác Đài; B-1B hậu duệ B-52 đến Guam


Lam Vũ


22/10/2022


Ngũ giác Đài ngày 20.10 cho biết Bộ Ngoại giáo Mỹ đã chấp thuận việc bán các tên lửa Standard Missile 6 (SM-6) Block I và thiết bị liên quan cho Nhật Bản với giá ước tính 450 triệu USD, theo Reuters.


Cơ quan Hợp tácAnn inh Quốc phòng (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo cho quốc hội Mỹ về việc này và đang chờ phê chuẩn.


image005Phái đoàn quân sự Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn gặp nhau tại Lầu Năm Góc ngày 20.10.2022. Yonhap


Theo thông cáo từ DSCA, chính phủ Nhật đã đề xuất mua 32 tên lửa SM-6 Block I từ Mỹ. “Đề xuất mua bán này sẽ giúp cải thiện năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản trước các địch thủ tiềm tàng tại khu vực. Việc này cũng sẽ cung cấp cho liên minh an ninh Mỹ - Nhật những khả năng mới nhất và tiên tiến nhất, giảm sự phụ thuộc của Nhật Bản vào lực lượng Mỹ trong việc bảo vệ đất nước và cải thiện hơn nữa khả năng tương tác quân sự Mỹ - Nhật”, thông cáo nêu.


Theo USNI News - trang tin của Viện Hải quân Mỹ, Nhật Bản dự kiến là nước đầu tiên ngoài Mỹ trang bị tên lửa SM-6. Năm 2017, Ngũ giác Đài đã bật đèn xanh cho Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc mua các tên lửa do Công ty Raytheon chế tạo. Đây là loại tên lửa đa nhiệm, có thể đánh chặn máy bay, tên lửa và tấn công tàu.


Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng ở bán đảo Bắc Hàn sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như các động thái quân sự của Washington và đồng minh. Trong một cuộc họp tại Lầu Năm Góc ngày 20.10, các sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác an ninh ba bên để chống lại các mối đe dọa.


Theo Yonhap, lãnh đạo quân sự 3 nước đã thảo luận về các thách thức an ninh khu vực, bao gồm chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc hàn, cũng như nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tái khẳng định cam kết sắt đá của Washington trong việc bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc.


Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dự kiến thăm Tokyo từ ngày 24 - 26.10, Reuters cho hay. Theo kế hoạch, bà sẽ có cuộc gặp ba bên với các đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như gặp song phương với từng nước. Chủ đề thảo luận bao gồm việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa từ đầu tháng đến nay, theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ.


Oanh tạc cơ chiến lược B-1B hậu duệ của B-52 đến Guam


Đông A


21/10/2022


Ngũ giác Đài đã triển khai Oanh tạc cơ chiến lược B-1B đến Guam trong tuần này, đây là đợt triển khai máy bay tầm xa thứ hai đến Guam trong năm nay.


image009Theo Reuters, Oanh tạc cơ chiến lược B-1B hậu duệ của B-52 hạ cánh xuống Guam trong tuần này.


Quân đội Mỹ ngày 20.10 xác nhận máy bay ném bom B-1B đã được tạm thời triển khai đến Guamtrong nhiệm vụ của "lực lượng đặc nhiệm máy bay ném bom". Một ngày trước đó, các trang web theo dõi đã phát hiện máy bay ném bom B-1B rời căn cứ ở Mỹ.


"Động thái này nhằm gửi một thông điệp rằng Mỹ sát cánh với các đồng minh và đối tác của mình để ngăn chặn các hành động khiêu khích tiềm tàng", phát ngôn viên Ngũ giác Đài, chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết trong một cuộc họp báo khi được hỏi rằng liệu sứ mệnh có nhằm gửi cho Bắc Hàn một thông điệp hay không.


Ông Ryder nói thêm rằng sự hiện diện của các máy bay ném bom cũng nhằm chứng minh rằng Mỹ có khả năng tiến hành các chiến dịch toàn cầu bất cứ lúc nào.


Không quân Mỹ cho biết trong thời gian được triển khai tại Guam, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ hợp tác với các lực lượng đồng minh để thực hiện một số nhiệm vụ huấn luyện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


“Máy bay B-1 có khả năng đặc biệt trong khu vực này. Nó có thể di chuyển khoảng cách dài và mang theo số lượng đáng kể hỏa lực có độ chính xác và các loại đạn dự phòng”, trung tá Daniel Mount thuộc Phi đội ném bom 37 cho biết trong tuyên bố.


Các nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm ném bom "đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng và thách thức tính toán của họ", một sĩ quan khác cho biết.


Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc hàn trong năm nay đã tiến hành con số kỷ lục các vụ thử tên lửa, trong đó có một tên lửa phóng qua Nhật bản. Các quan chức ở Washington và Seoulcho biết Bình Nhưỡng dường như cũng chuẩn bị tiếp tục thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017. Bắc Hàn đã tiến hành sáu vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006.


Mỹ cùng các đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản đã tăng cường lực lượng quân sự để đáp trả các vụ thử tên lửa của Bắc Hàn, bao gồm tiến hành các cuộc tập trận hải quân với Hàng không Mẫu hạm Mỹ và tổ chức các cuộc tập trận thực địa lớn lần đầu tiên sau nhiều năm.


Các Oanh tạc cơ B-1B đã tham gia những cuộc biểu diễn lực lượng nhắm vào Bắc Hàn trong những năm trước. Bắc Hàn cáo buộc các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và các đồng minh là hành động khiêu khích và là bằng chứng cho ý định thù địch. (theo TNO)


image011Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu trước Số 10 Phố Downing vào ngày 25.10.2022. Reuters


Đề cập người tiền nhiệm, ông cho rằng bà Liz Truss không sai khi muốn thúc đẩy tăng trưởng. "Tôi mến mộ sự cố gắng không ngơi nghỉ của bà Truss nhằm tạo chuyển biến", ông phát biểu.


Tuy nhiên, ông thừa nhận đã có một số sai sót và nhiệm vụ của ông là sửa sai, với công việc được bắt đầu ngay: "Tôi sẽ đặt sự ổn định kinh tế vào trung tâm trong chương trình làm việc của chính phủ".
Theo ông, sẽ có nhiều quyết định khó khăn trước những thách thức hiện tại. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ không để lại nợ cho thế hệ kế tiếp, và sẽ đoàn kết đất nước bằng hành động.


"Chúng tôi có sự chuyên nghiệp và mức độ tin cậy ở mọi cấp độ", ông phát biểu và cho biết chính phủ mới sẽ xây dựng nền kinh tế tận dụng tối đa những cơ hội sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.


Tân thủ tướng cam kết kiểm soát biên giới, môi trường và hỗ trợ lực lượng vũ trang. "Tôi hoàn toàn hiểu được mọi việc khó khăn như thế nào và cần phải khôi phục lòng tin", theo Thủ tướng Sunak. Trong bài phát biểu, ông nhấn mạnh về việc sẽ đặt nhu cầu của nhân dân lên trên chính trị.


Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ “toàn tâm ủng hộ” tân Thủ tướng Sunak. Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc mừng tân Thủ tướng Anh và bày tỏ mong muốn cùng ông Sunak đối phó những thách thức chung, chẳng hạn chiến sự ở Ukraine. (theo Thanh Niên Online)
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1865)