TT Thái Anh Văn thị sát cuộc tập trận ở gần thủ đô Đài Bắc; Ct Hạ Viện Mỹ chưa đến

27 Tháng Bảy 20228:44 SA(Xem: 2254)

TT Thái Anh Văn thị sát cuộc tập trận ở gần thủ đô Đài Bắc; Ct Hạ Viện Mỹ chưa đến


27/07/2022


     image016 Ảnh do Văn phòng tổng thống Đài Loan cung cấp: Tổng thống Thái Anh Văn (giữa) chụp hình với lính hải quân Đài Loan khi thị sát cuộc tập trận Hán Quang ngày 26/07/2022. AP - Shioro Lee.


      Thu Hằng


Đài Loan tổ chức cuộc tập trận hàng năm quy mô lớn trong vòng năm ngày, từ ngày 25/07/2022. Đích thân tổng thống Thái Anh Văn thị sát một phần cuộc tập trận từ một tầu khu trục có tên lửa


Trong ngày tập trận thứ hai, không quân và hải quân Đài Loan bắn đạn thật ở Thái Bình Dương, ngoài khơi cảng quân sự ở huyện Nghi Lan (Yilan, đông bắc Đài Loan) với kịch bản chống các cuộc tấn công trên không và trên biển của Trung Quốc. Theo đài truyền hình Nhật NHK, lực lượng hải cảnh Đài Loan cũng tham gia tập trận và sẽ được đặt dưới sự chỉ huy của hải quân nếu xảy ra xung đột.


Trước đó, ngày đầu của đợt tập trận dành cho việc ngăn chặn kẻ thù tiến vào thủ đô Đài Bắc. Người dân được kêu gọi ở nhà trong nhiều giờ, quân dự bị được trang bị súng trường tập dượt trong các chiến hào theo kiểu « chiến tranh đô thị ở Ukraina ». Thậm chí, nhiều tên lửa Stinger chống máy bay ở tầm thấp cũng được triển khai ở nhiều tòa nhà cao tầng trong vùng. Cùng lúc, nhiều khu phố tại các thành phố khác ở phía bắc cũng bị phong tỏa khoảng 30 phút trong khuôn khổ tập sơ tán vì không kích.


Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, được AFP trích dẫn, cuộc tập trận Hán Quang ( Han Kuang ) 2022 gồm cả những bài học từ chiến tranh Ukraina, mô phỏng « mọi hành động có thể » được Trung Quốc tiến hành để tấn công Đài Loan.


Phản ứng về đợt tập trận nói trên, Trung Quốc tái khẳng định không để Đài Loan độc lập. Họp báo ngày 26/07, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đe dọa Đài Bắc đừng ảo tưởng có thể đối đầu quân sự với Trung Quốc và mọi ý đồ sẽ bị thất bại.


Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh trở nên căng thẳng hơn từ khi bà Thái Anh Văn được bầu làm tổng thống năm 2016. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời. lãnh thổ Trung Quốc. Theo giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns, dường như Trung Quốc kiên quyết dùng vũ lực đối với Đài Loan. Kinh nghiệm từ việc Nga tấn công Ukraina chỉ ảnh hưởng đến tính toán của Bắc Kinh về thời điểm và phương thức, chứ không phải về khả năng tấn công Đài Loan.


Trung Quốc đã gia tăng các vụ xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Chỉ từ đầu năm 2022 đến nay đã có hơn 600 vụ, trong khi cả năm 2021 có 969 vụ. (RFI)


Quân đội Mỹ chuẩn bị phương án bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan


Vi Trân


27/07/2022 Thanh Niên Online


Quân đội Mỹ lo ngại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể gặp nguy hiểm trong chuyến thăm Đài Loan và đang chuẩn bị các phương án bảo vệ.


Thông tin về chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan trong tháng 8 gần đây gây những phản ứng từ Trung Quốc lẫn tại Mỹ.


Các quan chức Mỹ nói rằng họ không sợ Trung Quốc sẽ tấn công máy bay chở bà Pelosi nếu bay đến Đài Loan nhưng lo ngại có thể xảy ra “sơ suất”, “hiểu lầm” trong khu vực được xem là một trong những “điểm nóng nhất” trên thế giới, đe dọa đến sự an toàn của nhà lập pháp, theo AP.


image018Đến nay, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn chưa xác nhận sẽ thăm Đài Loan. AFP


Do đó, các quan chức Ngũ giác Đài đang chuẩn bị kế hoạch cho trường hợp bà Pelosi quyết định thực hiện chuyến thăm. Có thể quân đội Mỹ sẽ gia tăng điều chuyển lực lượng và khí tài đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.


Các chiến đấu cơ, tàu chiến, thiết bị giám sát và các hệ thống quân sự khác có khả năng sẽ được sử dụng để tạo ra những lớp bảo vệ cho chuyến bay của bà Pelosi và trong thời gian bà ở Đài Loan.


Nếu chuyến thăm diễn ra, bà Pelosi sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan từ năm 1997 và sẽ được tăng cường an ninh hơn mức thông thường.


Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley ngày 27/7/2022 nói rằng còn sớm để thảo luận về bất kỳ lịch trình cụ thể nào vào lúc này. “Nhưng nếu một quyết định được đưa ra để Chủ tịch Pelosi hay bất kỳ ai sắp di chuyển và họ yêu cầu sự hỗ trợ của quân đội, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến thăm”, ông Milley nói.


Các quan chức Mỹ cho rằng cần tạo vùng đệm quanh bà Pelosi. Mỹ đang có lực lượng đáng kể tại khu vực nên việc gia tăng an ninh sẽ được lực lượng này đảm nhiệm.


Bên cạnh đó, quân đội cũng phải chuẩn bị cho một sự cố bất ngờ, hoặc một tai nạn trên không hoặc trên mặt đất. Các quan chức nói Mỹ sẽ cần có năng lực cứu hộ gần đó, gồm các tàu với trực thăng chờ sẵn tại khu vực.


Đến nay, bà Pelosi vẫn chưa công khai xác nhận kế hoạch thăm Đài Loan. Chuyến thăm được dự kiến vào tháng 4 nhưng bị hoãn sau khi bà mắc covid-19.


Các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền Tổng thống joe Biden nghi ngờ việc Trung Quốc sẽ có hành động nhắm trực tiếp vào bà Pelosi hay tìm cách phá hỏng chuyến thăm. Tuy nhiên, họ cũng không bác bỏ khả năng Trung Quốc sẽ leo thang khiêu khích bằng cách cho máy bay quân sự bay qua hoặc gần Đài Loan, cho tàu chiến xuất hiện tại eo biển Đài Loan hoặc những hành động khác tại khu vực nhằm thể hiện sức mạnh.


Trong diễn biến liên quan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 27.7 lặp lại sự phản đối của Bắc Kinh với chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan, theo AFP. “Nếu Mỹ cứ tiến tới và thách thức giới hạn của Trung Quốc, phía Mỹ sẽ chịu mọi hậu quả”, ông Triệu tuyên bố.


Trong khi đó, Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương cùng ngày hoan nghênh chuyến thăm của các vị khách nước ngoài và nhấn mạnh Đài Loan “rất biết ơn Chủ tịch Pelosi vì sự ủng hộ và sự thân thiện của bà trong những năm qua”.
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1867)