Mỹ-Nam Hàn tập trận hỗn hợp cấp sư đoàn tính tới “Nato phương Đông”?

31 Tháng Tám 20228:22 SA(Xem: 1926)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ TƯ 31 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Mỹ-Nam Hàn tập trận hỗn hợp cấp sư đoàn tính tới “Nato phương Đông”? (*)


Mỹ-Nam Hàn tập trận sát biên giới Bắc Hàn


REUTERS/POCHEON, Nam Hàn 31/8/2022  


https://www.reuters.com/world/asia-pacific/us-south-korea-stage-largest-combined-military-drills-years-2022-08-31/


image003Xe tăng Paladin tự hành của quân đội Hoa Kỳ khai hỏa trong cuộc tập trận bắn đạn thật chung, được gọi là Lá chắn Tự do Ulchi (UFS) tại một thao trường gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Nam Bắc Đại Hàn, ở tỉnh Pocheon, Nam Hàn ngày 31/8/2022. REUTERS / Kim Hong -Ji


POCHEON, Nam Hàn Quốc, 31/8/2022 (Reuters) - Xe tăng và pháo kích nổ tung khói và làn sóng xung kích chỉ cách biên giới Bắc hàn chưa đầy 20 dặm vào hôm thứ Tư, khi hơn 1.000 liên quân Nam Hàn và Mỹ tổ chức một trận bắn đạn thật nhằm tăng cường việc thực hiện cho chiến tranh.


Nam Hàn và Mỹ đã nối lại các cuộc tập trận trên đất liền lớn nhất trong nhiều năm qua, sau khi các nỗ lực ngoại giao và các hạn chế do COVID-19 khiến nhiều cuộc tập trận bị thu hẹp lại.


Các đồng minh coi cuộc tập trận là một phần quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn Bắc Hàn với các kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của nước này, nhưng Bắc Hàn đã gọi đây là cuộc diễn tập cho chiến tranh.


Nga và Trung Quốc bày tỏ lo ngại rằng căng thẳng sẽ gia tăng trong khu vực.


Reuters là một trong số ít các cơ quan truyền thông được cấp quyền truy cập vào cuộc tập trận hôm thứ Tư. Đó là cuộc tập trận cấp sư đoàn đầu tiên cho Sư đoàn Bộ binh 2 / ROK-U.S. Sư đoàn hỗn hợp đa quốc gia duy nhất của quân đội Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2015. ROK là tên viết tắt tên chính thức của Nam Hàn.


Các cuộc tập trận bao gồm bắn đạn thật từ pháo binh, xe tăng, súng máy và súng cối của Mỹ và Nam Hàn. Chiến đấu cơ A-10 và trực thăng Apache của Mỹ cũng tham gia. Những tiếng nổ từ pháo bắn vào sườn núi tại Khu liên hợp cứu hỏa Rodriguez Life, khi xe tăng từ cả hai bên cơ động và nã súng vào các mục tiêu, làn sóng xung kích khắp thung lũng và khói bụi ngợp trời bay lên không trung.


Đại tá Brandon Anderson, chỉ huy phó sư đoàn, cho biết các cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ đối thủ nào, nhưng rõ ràng họ đã tính đến “lý do cho liên minh Hoa Kỳ-Hàn Quốc” – (ám chỉ đến liên minh quân sự của Bắc Hàn).


“Tất cả chúng tôi ở đây vì một lý do, tất cả chúng tôi đều biết đó là một mối đe dọa tiềm ẩn (và cách chúng tôi sẽ bảo vệ chống lại nó, đó là những gì chúng tôi đang cố gắng thể hiện ở đây,” ông nói và nói thêm rằng các cuộc tập trận nhấn mạnh rằng lực lượng Hoa Kỳ đã giành chiến thắng sẽ không rời khỏi bán đảo. "Chúng tôi ở đây trong một chặng đường dài, có một mối đe dọa ngoài kia, nó tạo cho chúng tôi mục đích và mục đích để thao luyện binh sĩ."


Hoa Kỳ có khoảng 28.500 quân tại Nam Hàn Quốc. Các cuộc tập trận cũng là một phần trong những nỗ lực gần đây của quân đội Mỹ nhằm tái tập trung vào các hoạt động tác chiến quy mô lớn và được thiết kế để mô phỏng một cuộc phản công chống lại kẻ thù “ngang hàng” có thể sánh ngang với các đồng minh về khả năng, Anderson nói.


Ông nói thêm, cuộc xung đột ở Ukraine đã cung cấp các bài học về tầm quan trọng của các liên minh và sự cần thiết phải cải thiện pháo binh tầm xa cũng như khả năng giám sát và trinh sát.


Trung sĩ John Moreno thuộc Bộ Tham mưu Lục quân Hoa Kỳ, người chỉ huy một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 trong cuộc tập trận, cho biết đây là lần thứ hai trong 9 tháng triển khai của thiết đoàn chiến xa. Chiến xa bắn pháo chính và lần đầu tiên thực hiện việc phối hợp tác chiến Chiến Xa với những kỵ binh từ xe tăng K2 của Nam Hàn.


Ông nói: “Nó giúp các kỵ binh được huấn luyện tốt để nổ súng thường xuyên nhất”; đồng thời cho biết thêm rằng hợp tác với Nam Hàn diễn ra suôn sẻ - một yếu tố quan trọng nếu chiến tranh với Bắc Hàn nổ ra.


Anderson phủ nhận rằng những cuộc tập trận này nằm trong số những cuộc tập trận bị trì hoãn vì lý do chính trị, nhưng cho biết COVID và những thách thức về hậu cần khi thực hiện một cuộc tập trận đa quốc gia với đạn thật có nghĩa là các đồng minh đã không thể tiến hành cuộc tập trận cho đến bây giờ. Anderson nói rằng các hạn chế là một điều may mắn vì nó cho phép quân đội phát triển chuyên môn ở cấp độ cá nhân và ở các đơn vị nhỏ. Ông nói: “Đây là lần đầu tiên họ thực sự tập hợp tất cả lại với nhau, với hơn 1.000 người”.


Tướng Nam Hàn Kim Nam-hoon, Tư lệnh phó sư đoàn hỗn hợp, cho biết quân đội sẽ cải thiện khả năng hoạt động cùng nhau thông qua các cuộc tập trận chung.


Nhiều cuộc tập trận lớn đã bị hủy bỏ bắt đầu từ năm 2018 khi đó là Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã cố gắng thuyết phục chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân.


COVID sau đó đã làm gián đoạn nhiều cuộc tập trận hơn. Một cựu quan chức quốc phòng cấp cao nói với Reuters rằng trong nhiều trường hợp, các lực lượng Mỹ và Nam Hàn tiếp tục huấn luyện nhưng không công khai. Điều đó đã thay đổi, khi cả Hoa Kỳ và Nam Hàn ngày càng chào đón liên minh của họ khi Bắc Hàn gia tăng các vụ thử tên lửa, và viễn cảnh nước này sẽ thử loại vũ khí hạt nhân khác.


Tuần này, Bắc Hàn đã tập hợp các sĩ quan chỉ huy của lực lượng phòng vệ dân sự bán quân sự của họ để huấn luyện về "sự chuẩn bị đầy đủ cho cuộc kháng chiến toàn dân ở đất nước chúng ta, nơi mối đe dọa chiến tranh thường xuyên kéo dài", truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm thứ Tư.


(*) Tựa của VHO