Cận cảnh phi đội uy lực trên siêu HkMh tại Đà Nẵng

06 Tháng Ba 20185:52 CH(Xem: 7071)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ  TƯ 07 MAR 2018


Cận cảnh phi đội uy lực trên siêu tàu sân bay tại Đà Nẵng


05/03/2018


Tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet trên tàu USS Carl Vinson với khả năng mang theo 8 tấn vũ khí cùng hệ thống cảm biến tiên tiến đem lại sức mạnh tác chiến vượt trội.


USS Carl Vinson của Mỹ đã thả neo ở Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3. Khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ để thực hiện các hoạt động giao lưu.


image062


USS Carl Vinson (CVN-70) đang thăm Việt Nam mang theo đầy đủ các máy bay trong biên chế với sức mạnh tác chiến vượt trội. CVN-70 cùng tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) và tàu khu trục USS Waye E.Meyer (DDG-108) có chuyến thăm từ ngày 5-9/3/2018.


image065


Quốc kỳ Việt Nam và Hoa Kỳ treo cạnh nhau trong nhà chứa máy bay của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang thăm thành phố Đà Nẵng.


image067


Một thủy thủ ngồi bảo vệ phía trước tiêm kích trên hạm F/A-18E/F Super Hornet, phía sau bên phải là F/A-18C Hornet. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Super Hornet và Hornet nằm ở cửa hút không khí.


image069


Chiếc F/A-18E sừng sững trên boong tàu Carl Vinson. Tiêm kích này đang là trụ cột sức mạnh chiến đấu của CVN-70 cũng như tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ.


image071


Super Hornet (ảnh) có cửa hút không khí hình chữ nhật, còn cửa hút không khí của Hornet hình ovan. Ngoài ra, phần rìa cánh phía trước của Super Hornet rộng hơn nhằm tăng ổn định khí động học khi hoạt động trên tàu sân bay. Super Hornet có 2 phiên bản F/A-18E (ảnh) một chỗ ngồi và F/A-18F hai chỗ ngồi. Thông số kỹ thuật của E và F là khá giống nhau.


image073


Rất nhiều máy bay được đưa lên boong tàu Carl Vinson đang neo ở cảng Tiên Sa. Đây là hoạt động thường thấy trong các chuyến thăm nhằm thể hiện sức mạnh của tàu.


image075


Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-2C Hawkeye nhìn từ phía sau. Nó là "mắt thần" cảnh giới cho tàu Carl Vinson cũng như toàn bộ nhóm tác chiến. Nó có thể hoạt động cách tàu mẹ hơn 2.700 km cho phép phát hiện từ rất sớm các mối đe dọa tiềm tàng đối với tàu sân bay và nhóm hộ tống.


image077


Đại bàng đen, biểu tượng của phi đội cảnh báo sớm trên không VAW-113 thuộc tàu sân bay USS Carl Vinson.


image079


Trực thăng SH-60 Sea Hawk trong tư thế neo đậu với cánh rotor được xếp gọn về phía sau. Sea Hawk có vai trò rất đa dạng trên tàu Carl Vinson nói riêng và nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ nói chung.


image081


USS Carl Vinson có 2 phi đội trực thăng có nhiệm vụ vận tải hàng hóa tầm ngắn, tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển đội đặc nhiệm, thả phao định vị thủy âm phát hiện tàu ngầm và chiến đấu chống lại các mục tiêu như xuồng đổ bộ của đối phương tiếp cận tàu sân bay.


image083


Tiêm kích F/A-18C thuộc phi đội chiến đấu VFA-34 với biệt danh "Blue Blaster" bên trong nhà chứa máy bay. Nhà chứa máy bay được bố trí ngay phía dưới boong tàu. Khu vực này chiếm phần lớn diện tích tàu theo chiều dọc. 


image085


Các trực thăng đậu sát nhau trong nhà chứa để tiết kiệm không gian. Nhà chứa máy bay của Carl Vinson được bố trí thành 3 khu vực khép kín có thể ngăn hỏa hoạn lan sang khu vực khác.


image087


Các thùng dầu phụ để mở rộng tầm hoạt động cho máy bay. Chúng có thiết kế với hình dạng khá giống quả bom để tối ưu hóa về khí động học.


image089


Nhà chứa máy bay hoạt động như một xưởng cơ khí. Đây cũng là nơi bảo trì và sửa chữa nhỏ cho các máy bay.


image091


Không gian bên trong nhà chứa máy bay rất rộng. Tàu sân bay Carl Vinson có thể mang theo tới 90 máy bay, thông thường là 65-70 chiếc.


image093