Tập Cận Bình "khẩu trang bịt mồm" họp Bộ chính trị

18 Tháng Hai 20207:48 SA(Xem: 5265)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ BA 18 FEB 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tập Cận Bình "khẩu trang bịt mồm" họp Bộ chính trị


Bài phát biểu hiếm, gây xôn xao của Chủ tịch Trung Quốc về dịch COVID-19


Thụy Miên


18/02/2020 Thanh Niên Online


Việc Bắc Kinh công khai chi tiết bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo kiểm soát dịch COVID-19 ngay từ đầu, trước khi thế giới biết về bệnh dịch do virus Corona chủng mới, lập tức thu hút sự chú ý của giới phân tích phương Tây.


image029

Nhân viên y tế đo thân nhiệt ở tay ông Tập Cận Bình. Xinhua/Getty


Vào ngày 16.2, Tạp chí Cầu Thị, cơ quan lý luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã công bố bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đó cho thấy ông đã sớm trực tiếp chỉ đạo chống dịch COVID-19 do chủng mới của virus Corona gây ra.


Thời điểm ông phát biểu trước Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị là vào ngày 7.1, tức gần 2 tuần trước khi Chủ tịch Tập lần đầu tiên lên tiếng về dịch COVID-19 và các nhà khoa học thế giới biết về con virus quái ác.


Giới quan sát tình hình chính trị của Trung Quốc lập tức đặt câu hỏi: Tại sao tạp chí Cầu Thị lại quyết định đăng thông tin trên vào thời điểm dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng?

image028

Chủ tịch Tập Cận Bình họp chỉ đạo phương án chống dịch COVID-19. Xinhua/Getty


“Bài phát biểu của nhà lãnh đạo khiến nhiều người thắc mắc. Phong cách và nội dung của nó gây khó hiểu. Thật bất thường khi thông tin chi tiết về một chỉ đạo của Chủ tịch Tập được công bố vào giờ phút này”, Hãng Bloomberg dẫn lời bà Susan Shirk, cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ và là tác giả của cuốn “China: Fragile Superpower” (lược dịch: Trung Quốc: Siêu cường yếu ớt).


Việc công bố bài phát biểu trên trùng hợp với thời điểm Trung Quốc cách chức một loạt quan chức tại tỉnh Hồ Bắc và tâm dịch Vũ Hán, bao gồm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương, Bí thư thành ủy thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường.


“Thật sự vô cùng hiếm khi Cầu Thị cho đăng bài phát biểu nội bộ của ông Tập tại cuộc họp kín Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ sau 2 tuần kể từ khi sự kiện (công bố dịch) diễn ra”, theo giáo sư Cố Túc của Đại học Nam Kinh, tác giả chuyên viết sách về hệ thống chính trị của Trung Quốc.


image030

Corona virus mới dưới kính hiển vi . AFP/Getty


Theo giáo sư Cố phân tích, đây là trường hợp ngoại lệ buộc Bắc Kinh phải công khai dưới sức ép của công chúng theo sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cố gắng cảnh báo về dịch COVID-19 ngay từ đầu.


“Đó là một phần của chiến lược toàn cảnh nhằm đổ lỗi cho giới chức địa phương vì không kiểm soát được dịch do virus Corona chủng mới gây ra”, theo Bloomberg dẫn nhận định của ông Trey McArver, đối tác của hãng tư vấn Trivium China.


Nhà cựu ngoại giao Shirk, hiện là chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Thế kỷ 21 tại Đại học California ở San Diego (Mỹ), còn đi xa hơn khi cho rằng động thái trên có thể nhằm buộc 6 thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị phải gánh phần nào trách nhiệm về tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh trong thời gian qua.


Có lẽ sẽ chẳng bao giờ có câu trả lời chính thức cho những nghi vấn trên. Tuy nhiên, điều chắc chắn là giới lãnh đạo của nền kinh tế số hai thế giới đang gặp khó khăn trong việc thảo luận các kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19.