Philippines cấm cửa hai nghị sĩ Mỹ, sẽ siết visa đối với công dân Mỹ

29 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 5170)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ HAI 30 DEC 2019


Philippines cấm cửa hai nghị sĩ Mỹ, sẽ siết visa đối với công dân Mỹ


28/12/2019


image035

Thượng nghị sĩ Leila de Lima của Philippiness bị nhân viên an ninh của Thượng viện áp giải sau khi một tòa án khu vực ra trát bắt giữ bà tại trụ sở Thượng viện ở khu Pasay, Manila hôm 23/2/2017.


Philippines cấm hai nhà lập pháp Mỹ tới thăm nước này và sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với các công dân Mỹ nếu Washington thi hành các biện pháp chế tài Manila về vụ giam giữ một nhà phê bình chính phủ có tiếng.


Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Philippines hôm 27/12 cho biết ông Duterte sẽ áp đặt các yêu cầu thị thực nghiêm ngặt hơn đối với các công dân Mỹ nếu bất kỳ quan chức Philippines nào bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ vì có liên quan đến việc tống giam bà Leila de Lima, một thượng nghị sĩ Philippines, như theo yêu cầu của hai nghị sĩ Mỹ.


Đó là phản ứng của ông Duterte sau khi Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt ngân sách năm 2020 trong đó có một điều khoản do TNS Richard Durbin và TNS Patrick Leahy đề ra, chống bất kỳ người nào có can dự trong việc giam giữ bà de Lima. Bà bị kết tội liên quan tới ma túy vào năm 2017 sau khi bà lãnh đạo cuộc điều tra về các vụ giết người hàng loạt trong cuộc chiến tranh chống ma túy của ông Duterte.


“Chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu người Mỹ tiếp tục can thiệp vào các hoạt động của chúng tôi trong tư cách là một quốc gia có chủ quyền, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, nói trong một cuộc họp báo.


Thông thường Philippines cho phép người Mỹ nhập cảnh miễn thị thực trong thời gian tối đa 30 ngày.Trong chín tháng đầu năm 2019, 792.000 người Mỹ đã tới thăm Philippines, gần 13% tồng số khách nước ngoài.


Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu xin bình luận, nhưng người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Leahy miêu tả tội trạng mà nghị sĩ de Lima của Philippines bị cáo buộc, là mang động cơ chính trị:


“Vấn đề ở đây là quyền của các công dân Philippines – và của mọi người ở khắp nơi - được tự do bày tỏ ý kiến, kể cả chỉ trích chính sách của chính phủ vì sử dụng bạo lực quá tay, và bỏ qua các tiến trình pháp lý.”


Duterte không giấu giếm thái độ khinh thường của ông đối với Hoa Kỳ và điều mà ông cho là sự giả dối và những can thiệp của Mỹ, mặc dù ông thừa nhận rằng hầu hết người Philippines và quân đội đều rất coi trọng Hoa Kỳ.


Hoa Kỳ là đồng minh quốc phòng quan trọng nhất của Philippines và hàng triệu người Philippines có người thân là công dân Mỹ.


Bà De Lima, bộ trưởng tư pháp trong một chính phủ tiền nhiệm ở Philippines, đã được trao nhiều giải của các tổ chức nhân quyền quốc tế vẫn coi bà là một tù nhân lương tâm. Bà là người đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế vào cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, trong đó hàng ngàn người bị giết chết.