Giáo hoàng xin lỗi vì đập vào tay nữ tín đồ, ‘nêu gương xấu’

02 Tháng Giêng 20207:27 SA(Xem: 5148)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 03 JAN 2020


Giáo hoàng xin lỗi vì đập vào tay nữ tín đồ, ‘nêu gương xấu’


VOA 02/01/2020


image009image010

Reuters


✔ @Reuters


In an abrupt gesture, a woman pulled Pope Francis towards her after grabbing his hand at St. Peter's Square. Visibly disgruntled, the pope swiftly wrenched his hand free https://reut.rs/2QDv5d0 


image011

Hình ảnh sự việc xảy ra hôm 1/1.


Giáo hoàng Francis hôm 1/1 lên tiếng xin lỗi vì đã bực tức đập mạnh vào tay của một nữ tín đồ sau khi bà chụp lấy tay ông và lôi ông lại gần, nói rằng ông đã "mất kiên nhẫn" cũng như đã “nêu gương xấu”, theo Reuters.


Giáo hoàng 83 tuổi ngỏ lời xin lỗi một ngày sau khi sự việc xảy ra khi đi quanh Quảng trường Thánh Peters.

Theo Reuters, người phụ nữ hiện chưa rõ danh tính đã bất ngờ chụp lấy tay của Giáo hoàng và kéo ông lại gần bà.


Sau đó, ông đã phải dùng tay còn lại đập mạnh vào tay của người phụ nữ để giải thoát mình.


“Chúng ta, kể cả tôi, đã nhiều lần mất kiên nhẫn, và tôi xin lỗi vì hành động nêu gương xấu hôm qua”, Giáo hoàng Francis nói trước hàng nghìn tín đồ tham dự Thánh lễ đầu tiên trong năm mới 2020 tại Quảng trường Thánh Peter ngày 1/1.


Cũng nhân dịp này, Giáo hoàng Francis đã lên án việc lạm dụng phụ nữ trong xã hội hiện đại.


image012

Giáo hoàng Francis đập tay người phụ nữ khi bà này kéo mạnh tay Giáo hoàng. Ảnh trích từ video Reuters.


++++++++++++++++++++++++++++++++


Giáo hoàng kêu gọi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ trong thông điệp đầu năm


VOA 01/01/2020


image013

Trong thông điệp đầu năm mới 01/01/2020, Giáo hoàng Phanxicô đã lên tiếng tố cáo việc sử dụng và lạm dụng phụ nữ trong xã hội hiện đại.


Trong thông điệp đầu năm mới 01/01/2020, Giáo hoàng Phanxicô đã lên tiếng tố cáo việc sử dụng và lạm dụng phụ nữ trong xã hội hiện đại, đồng thời ngài kêu gọi chấm dứt khai thác cơ thể phụ nữ, theo Reuters.


Phát biểu tại Nhà thờ thánh Peter, Giáo hoàng cũng bảo vệ quyền di cư của phụ nữ trên đường mưu sinh tìm kiếm một tương lai tốt hơn cho con cái họ và lên án những ai chỉ nghĩ tới tăng trưởng kinh tế mà làm ngơ hạnh phúc của người khác.


“Tất cả bạo lực gây ra cho phụ nữ là một sự mạo phạm Thiên Chúa,” Giáo hoàng nói trong bài giảng hôm 01/01.


“Thân thể của một người phụ nữ thường đưa lên quảng cáo vì lợi nhuận, khiêu dâm, bị khai thác hình thể,” ngài nói. Ông nói thêm rằng cơ thể phụ nữ phải “được giải thoát khỏi chủ nghĩa tiêu dùng, phải được tôn trọng và trân quý.”


Trên cương vị của mình, Giáo hoàng Phanxicô cũng thường xuyên tìm cách bảo vệ quyền của phụ nữ và vào tháng 4, ngài phát biểu tại Giáo hội Công giáo La Mã rằng phải thừa nhận lịch sử thống trị của nam giới và sự lạm dụng tình dục phụ nữ.


“Chúng ta có thể hiểu được mức độ nhân văn của mình thông qua cách chúng ta đối xử với cơ thể một người phụ nữ,” ngài nói hôm 01/01.


Ông cũng sử dụng bài giảng của mình để nêu một chủ đề khác mà ngài trăn trở, đó là vấn đề nhập cư, nói rằng những người phụ nữ ra nước ngoài vì con cái của họ nên được tôn trọng và không bị khinh miệt.


“Hôm nay, ngay cả việc làm mẹ cũng bị sỉ nhục, bởi vì sự tăng trưởng duy nhất khiến chúng ta quan tâm là tăng trưởng kinh tế,” ông nói.