LS nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố vì ‘trốn thuế’

03 Tháng Bảy 201912:32 SA(Xem: 1741)
VĂN HÓA ONLINE - NHÂN QUYỀN - THỨ TƯ 03 JULY 2019

LS nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố vì ‘trốn thuế’

02/07/2019
 
Luật sư Trần Vũ Hải. Photo Facebook Vu Hai Tran
Luật sư Trần Vũ Hải. Photo Facebook Vu Hai Tran

Sáng 2/7, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải tại Hà Nội, với cáo buộc “trốn thuế”, nhưng cơ quan điều tra lại thu giữ hồ sơ liên quan đến Blogger Trương Duy Nhất.

Trang Tuổi Trẻ Online hôm 2/7 loan tin rằng cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là “giúp sức cho người bán đất trốn thuế.”

Trang này trích thông cáo của Luật sư Ngô Anh Tuấn, người bào chữa cho ông Hải, chiều 2/7 nói: “Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng.”

Từ Hà Nội, Luật sư Lê Quốc Quân, một người bạn của Luật sư Trần Vũ Hải, và là người từng thụ án 30 tháng tù cũng vì tội “trốn thuế,” nói với VOA rằng việc khởi tố vợ chồng LS Hải là một “chiêu trò” của chính quyền Việt Nam.

“Rõ ràng đây là cách mà họ đã tiến hành trước đây đối với Blogger Nguyễn Văn Hải – Điếu Cầy, và sau đó là cá nhân tôi, và nay là đến lượt LS Trần Vũ Hải.

“Đây có thể coi là một biện pháp vòng vèo, và có vẻ an toàn cho phía Nhà nước. Họ khám xét văn phòng và nhà riêng là có dụng ý: có thể họ tìm kiếm một cái gì đó lớn hơn nữa, những bằng chứng có thể về đấu tranh dân chủ, nhân quyền của anh ấy, những bằng chứng trong đấu tranh của các phe phái trong các vụ án “đốt lò,”…

“Với tội trốn thuế bình thường nếu cần thiết thì họ có thể bắt được rồi. Nhưng tôi nghĩ tất cả những động thái này chỉ là chiêu trò mà thôi.”
 
LS Trần Vũ Hải. Photo Báo Tuổi Trẻ
LS Trần Vũ Hải. Photo Báo Tuổi Trẻ

Luật sư Hải từng tham gia các vụ án “nhạy cảm” như vụ Cù Huy Hà Vũ, Đoàn Văn Vươn, Phạm Minh Hoàng, Việt Khang,… và tư vấn pháp lý cho người dân Đồng Tâm.

Thông cáo của Luật sư Tuấn viết: “Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà với sự hỗ trợ của một số sỹ quan Bộ Công an và một số người khác không mặc quân phục đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án, trong đó có một số hồ sơ bào chữa những vụ án quan trọng tại Việt Nam. Đặc biệt có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất mà luật sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa nhưng hơn 3 tháng nay vẫn chưa được chấp nhận, mặc dù luật sư Hải đã liên tục khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền.”

Luật sư Lê Quốc Quân nhận định về việc tịch thu hồ sơ Blogger Trương Duy Nhất ở nhà LS Hải:

“Nhiều người mặc thường phục lấy đi nhiều giấy tờ khác, trong đó có bộ hồ sơ bào chữa cho Blogger Trương Duy Nhất.

“Như vậy là họ cố tình khám xét để tìm kiếm một cái gì đó lớn hơn, vì hành vi trốn thuế nếu có như cáo buộc thì chỉ có 276 triệu đồng và đây không phải là vai trò trực tiếp.”

Báo Tuổi Trẻ loan tin ngày 21/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương về “tội trốn thuế,” và vào ngày 24/6 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định khởi tố này đối với hai vợ chồng LS Hải cùng với hai người khác ở Nha Trang.

Luật sư Lê Quốc Quân cho VOA biết rằng LS Hải đã biết trước “âm mưu” khởi tố “trốn thuế” của chính quyền Việt Nam.

“Tôi gặp LS Hải hôm đám tang nhà giáo Phạm Toàn vào thứ Sáu tuần trước (28/6), anh Hải nói rằng “rồi bọn nó sẽ dùng chiêu trốn thuế để mà chơi lại anh, giống như đã xảy ra với em.”

“Tôi luôn tin tưởng anh là một luật sư luôn ủng hộ cho các hoạt động dân quyền, và là một người lên tiếng mạnh mẽ để chống lại bất công.”

Nhà báo tự do Chu Vĩnh Hải hôm 2/7 viết trên Facebook: “Luật sư Trần Vũ Hải là một luật sư chân chính, trung thực và can đảm. Ông hết lòng bênh vực những người dân thấp cổ bé họng, hết lòng lên án cái ác, cái xấu và cường quyền. Có thể nói, luật sư Trần Vũ Hải là một luật sư nhân quyền. Ông là người có tầm ảnh hưởng lớn lao cả trong đời thực lẫn trên mạng xã hội. Trang Facebook cá nhân của ông có 82.960 người theo dõi. Chính vì thế, luật sư Trần Vũ Hải là một cái gai sắc nhọn trong nhận thức của chính quyền.”

Nhà hoạt động nhân quyền Trịnh Hữu Long đặt nghi vấn rằng“vẫn không rõ liệu việc luật sư Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố ‘trốn thuế’ có động cơ chính trị hay không” vì cơ quan điều tra tịch thu các tài liệu không liên quan đến cáo buộc này, nhất là hồ sơ bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, người được cho là bị bắt cóc tại Thái Lan không lâu sau khi xin quy chế tị nạn chính trị vào cuối tháng 1/2019.

Công an Việt Nam hôm 10/6/2019 đã khởi tố bị can và khám nhà ông Trương Duy Nhất, với cáo buộc ông đã có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” từ hồi năm 2004. (VOA)

22 Tháng Sáu 2014(Xem: 5100)
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 5119)
Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California. Đó là cuộc biểu tình do phe Cờ Đỏ tổ chức.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 5235)
Thảo luận cà phê nhân quyền được tổ chức tại Sài Gòn sáng ngày 01/3/2014. Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 4830)
Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5028)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5009)
“Cộng sản kỵ nhất hai mẫu người: lỗi lạc trong đảng và bất khuất trong tù. Lỗi lạc sẽ tái hiện một Gorbachev, bất khuất sẽ tái hiện một Mandela. Cả hai mẫu người này đều có ở Việt Nam.” (LKT)
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4723)
Sau thời gian tự ứng cử và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trên trường quốc tế để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, VN đạt được kết quả như mong muốn vào hôm thứ Ba, 12/11/13. Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 7110)
Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh. “Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 5958)
Vào đầu tháng 7 năm 2013, một số tín hữu Công Giáo trên khắp Thế giới đổ về Rome để tham dự lễ trình hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn văn Thuận, khởi đầu vào sáng thứ 5 ngày 04 tháng 07 năm 2013 là thánh lễ khai mạc được cử hành dưới hầm đền Thánh Phêrô, nơi có mộ của các cố Giáo Hoàng, thánh lễ chủ tế bởi Đức Giám Mục Võ Đức Minh địa phận Nha Trang và Đức Giám Mục Nguyễn Như Thể, nguyên Giám Mục địạ phận Huế và một số linh mục cùng đồng tế, số giáo dân được mời tham dự khoảng 100 người.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5275)
Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 4/6 đã nghe điều trần tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, trong đó đề cập nhiều tới các vi phạm. Đây là phiên điều trần thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng về chủ đề này sau phiên họp tương tự hồi tháng Tư. Phiên điều trần kéo dài hai ngày diễn ra dưới sự điều khiển của dân biểu Chris Smith, ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là chủ tịch Tiểu ban châu Phi, Y tế, Nhân quyền toàn cầu và Các tổ chức quốc tế trực thuộc ủy ban này.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 6525)
Trịnh Kim Tiến đặt vấn đề "công an trị" ở Việt Nam Nói, nói nữa và nói mãi, tất cả sự phản đối dường như vô tác dụng đối với ngành tư pháp và công an Việt Nam trong vấn nạn công an sử dụng bạo lực với người dân.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 5238)
Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm (2013) này, Cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Maryland và Virginia phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng Hệ Thống Đài Truyền Hình SBTN tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Cho VN".
07 Tháng Năm 2013(Xem: 20546)
Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi -, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình.
06 Tháng Năm 2013(Xem: 5189)
Buổi dã ngoại ôn hòa để trao đổi kiến thức về nhân quyền đầu tiên tại Việt Nam sáng 5/5 theo lời kêu gọi của nhóm Công dân Tự do lan truyền trên mạng internet bị chính quyền cản trở, nhiều người tham gia bị lực lượng an ninh bắt giữ và hành hung.
05 Tháng Năm 2013(Xem: 4763)
Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với cựu dân biểu Cao Quang Ánh.