Nữ sinh Nguyễn Phương Uyên bị đánh đập trong tù

07 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 22169)
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đánh trong trại giam

image001
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên (http://nguyentuongthuy2012.wordpress.com)

Trọng Thành RFI

Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi -, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình.

Nguyễn Phương Uyên đã kể với mẹ là đã bị đánh đến ngất trong tù. Đây là điều khiến bà Nguyễn Thị Nhung hết sức bất ngờ, vì trước đó cán bộ trại giam cho biết cô Phương Uyên bị lên cơn co giật vì động kinh.

Trả lời RFI Việt ngữ, bà Nguyễn Thị Nhung kể lại sự việc, bày tỏ nỗi lo sợ của bà đối với an toàn tính mạng của Nguyễn Phương Uyên trong trại giam và kêu gọi sự giúp đỡ của công luận

Bà Nguyễn Thị Nhung : Ngày 25/04, tôi đi từ Phan Thiết vào Sài Gòn. Sáng sớm ngày 26/04 hôm qua, tôi lên tỉnh Long An, ở đó tôi... được lá đơn thăm gặp bé Uyên, và tôi lên trại giam công an tỉnh Long An để thăm bé. Sau khi lên trại giam, thì tôi liên hệ với ban quản giáo, anh ấy tên là Đinh Công Trí. Anh này là người giải quyết đơn thăm gặp. Tôi đến nộp đơn, thì ở đó xảy ra những việc như thế này.

Cái việc thứ nhất là anh ấy bắt tôi làm một bản cam kết, là ngày 15/04, tôi có gửi cho Uyên một cái kính cận, cách đây hai tuần, mà theo yêu cầu của trại giam là không có tính sát thương, hoàn toàn bằng nhựa. Tôi cũng có tìm khắp Sài Gòn mới mua được cái kính đó. Thì hôm qua, người ta lại bắt tôi làm một bản cam kết, trong đó có ghi : « Tôi là mẹ của Phương Uuyên, có gởi cho con gái cái kính cận vào ngày 15/04, và nếu ở trong trại giam có xảy ra việc gì, mà nguy hại cho sức khỏe của con tôi, cũng như sức khỏe của người khác, thì tôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. » Thì tôi không có chịu. Cho nên là hai bên nói qua nói lại, giằng co rất lâu, cũng hết hơn nửa tiếng. Cuối cùng anh Đinh Công Trí này, anh ấy lập cái biên bản, nói là gia đình bị can không chịu hợp tác, không chịu làm bản cam kết. Đó là việc thứ nhất.

Việc thứ hai nữa là tự dưng anh Đinh Công Trí, anh ấy nói với tôi là : "Con của chị cách đây ba hôm, có bị lên cơn co giật, giống như là động kinh". Thì tôi rất là bất ngờ. Con của tôi từ nhỏ cho đến lớn không có gặp chứng bệnh lạ đó, nó chỉ bị cận thị thôi.

Sau khi được giải quyết thăm gặp, được gặp bé, thì thấy ở trên người bé có nhiều vết bầm tím, trên cổ, trên ngực, trên tay, thì tôi mới hỏi : "Con làm sao mà bị thâm tím như vậy ?" Con tôi nó nói rất là thương tâm : "Mẹ ạ, con bị người ta đánh, người ta đạp vào bụng, người ta đánh nhiều lắm, đánh con ngất xỉu luôn". Tôi mới hỏi là : "Tại sao con bị đánh ?" Con bé im. Nó rất là hiền. Ngày xưa đến giờ nó sống với bao nhiêu người, chưa bao giờ có ai phàn nàn gì hết, mà hôm nay, tự dưng lại bị đánh, thì nó nói là : "Con không làm gì hết, tự nhiên mấy người đó gây sự, rồi xông vào tấn công con, cho đến lúc con xỉu luôn, mới được quản giáo can thiệp đưa đi cấp cứu".

Sau khi tôi gặp cháu, thì tôi đi ra tìm gặp anh quản giáo này. Tôi mới hỏi là : "Tại sao lúc đầu anh không nói đúng sự thực, mà anh chỉ nói là con tôi lên cơn động kinh? Rõ ràng là con tôi bị đánh rất là dã man, không phải tự nhiên con tôi bị như thế. Tôi là một người mẹ thấy con mình bị đánh như vậy, như anh là một người cha, thấy con anh bị đánh, vậy thì anh nghĩ sao, mà anh không nói đúng sự thật?". Thì ông ấy trả lời là : "Tôi không có trách nhiệm báo cáo với chị, trình báo cho chị. Thì tôi cũng nói là anh đừng có làm sao để người khác bức xúc. Trong vấn đề này, tôi bức xúc, tôi sẽ đưa lên công luận, tôi sẽ trả lời với báo đài tất cả những việc đã xảy ra với con tôi. Tôi là một người mẹ, nhìn thấy con mình thế này tôi rất đau lòng". Ông ấy chỉ nói là : "Tôi không có trách nhiệm báo cáo cho chị, còn là tôi đã xử lý người mà tấn công bé Uyên, tôi cắt thăm gặp, cắt thăm nuôi. Như vậy, chị có hài lòng chưa ?" Anh ta chỉ nói vậy thôi.

Việc bên trong thế nào, thì thật sự tôi rất là mù mờ, sau khi được thăm gặp con. Phải nói là tôi rất hoang mang lo sợ cho tình hình sức khỏe của cháu bây giờ, cũng như sắp đến. Qua cái lời của anh quản giáo này, nói rằng, có xẩy ra chuyện gì, thì ở đây có bác sĩ chăm sóc. Tôi có nói là : "Đánh con tôi như vậy, có chuyện gì các anh nghĩ sao ? Trong khi con tôi là một đứa con gái, trước giờ bé rất là hiền, chưa bao giờ xảy ra chuyện gì, mà tại sao mấy anh không quản lý chặt chẽ, mà đợi cho…" (Người ta) Nói là giam cùng với tù hình sự gì đó. Tôi không tin, thật sự là tôi thấy cái việc đó nó mù mờ làm sao.

RFI : Hiện nay, Phương Uyên sau khi bị đánh, thì điều kiện giam giữ như thế nào ?

Bà Nguyễn Thị Nhung : Trước khi bị đánh, thì bé Uyên vẫn được giam chung với hai người, còn bây giờ, sau khi bị đánh, cũng vẫn giam chung với hai người, mà theo như lời của anh quản giáo nói, thì là hai người khác. Mà thật sự, tôi rất là lo sợ, dù là hai người nào, thì cũng rất là lo sợ.

Với những gì đã xảy ra với con tôi trong thời gian vừa qua, cũng như cái ngày hôm qua, thì thật sự với gia đình tôi cũng là một nỗi kinh hoàng, một nỗi sợ, rất dai dẳng, phải nói là, hầu như sau khi gặp con, tôi cảm giác ác mộng, rất là lo sợ, lo sợ cho nó, lo sợ tột độ. Cho nên là, tôi cầu mong tất cả các tổ chức cá nhân nào trong phạm vi có thể, cố gắng giúp đỡ gia đình tôi trong giai đoạn này, bảo vệ được sự an toàn của con tôi. Tôi cũng cầu mong tổ chức nào để mà lên tiếng, để mà can thiệp, để ngăn chặn được những gì xẩy ra, có thể xấu nhất, đối với con tôi. Đó là một điều tôi mong muốn nhất.

Theo thông tin của gia đình, vụ án xét xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, người bị bắt cùng đợt với Nguyễn Phương Uyên trong vụ án rải truyền đơn tại cầu vượt An Sương, sẽ diễn ra vào ngày 16/05 tại tòa án Long An. Trả lời RFI Việt ngữ, bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của anh Đinh Nguyên Kha, bày tỏ nỗi lo ngại rất lớn của bà việc Đinh Nguyên Kha bị cáo buộc tội khủng bố :

Bà Nguyễn Thị Kim Liên : Trong khi cáo trạng đã đưa, đã có kết luận điều tra, rồi tới ngày hôm nay, đã có ngày xử là 16/05, tôi không hiểu họ muốn làm gì với Đinh Nguyên Kha nữa. Hôm 20/03, tôi xuống tòa án hỏi, thì họ nói là đi (rời trại giam tỉnh) vào ngày 20/03, đi đúng một tháng, đặng 20/04 trở lại để xử. Bây giờ khi luật sư vào gặp Đinh Nguyên Kha, thì những cán bộ ở trại giam trên Sài Gòn nói là, không được hỏi về vấn đề khủng bố, tại vì tội danh « khủng bố », họ đang điều tra. Họ cấm không cho luật sư hỏi thằng Kha về khủng bố, mà chỉ nói về điều 88 thôi.

Tôi nghe là tôi chết điếng rồi. Tôi rất là sợ, tôi mong muốn đưa ra công luận lên tiếng dùm con tôi. Tại vì họ tịch thu đồ ở đây,... chỉ là thuốc súng, mỗi thứ 50, 70 gram mà, tổng cộng là có 230 gram gồm bốn năm thứ, mua ở chợ Kim Biên, có biên bản khai đàng hoàng luôn. Tôi còn giữ biên bản. Không ai tin là mua ở chợ Kim Biên mà chế được bom. Trong khi ở quê tôi, Tết nào nó (anh Đinh Nguyên Kha) cũng chế pháo bông, thuốc pháo nổ lẹt đẹt, như ngoài Bình Đà, ngoài miền Bắc vậy đó. Ai cũng biết hết trơn.

Bây giờ, tôi chỉ mong là mọi người chia sẻ dùm, có ý kiến lên tiếng dùm con tôi vậy thôi. Tôi nghĩ rằng, họ chụp mũ con tôi đặng cho nước ngoài nghe « khủng bố » là họ ghét bỏ gia đình tôi, ghét bỏ nó.

RFI xin cảm ơn bà Nguyễn Thị Nhung và bà Nguyễn Thị Kim Liên


VIỆT NAM - HOA KỲ -

Bài đăng : Thứ bảy 20 Tháng Tư 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 20 Tháng Tư 2013

Bộ Ngoại giao Mỹ : tình trạng nhân quyền tại Việt Nam 2012 đã xấu đi thêm

image004
Ông Dan Baer, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền (www.state.gov)

Thanh Phương RFI

Hôm qua, 19/04/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền trên thế giới. Riêng về Việt Nam, bản báo cáo này cho biết các vấn đề nhân quyền đáng kể nhất đó là việc chính quyền Hà Nội vẫn hạn chế nghiêm ngặt các quyền chính trị của công dân, đặc biệt là quyền thay đổi chính phủ, việc chính quyền gia tăng những biện pháp giới hạn các quyền tự do dân sự và nạn tham nhũng trong bộ máy tư pháp và công an.

Riêng về quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền Việt Nam tiếp tục sử dụng các điều luật về an ninh quốc gia và vu khống, để hạn chế các quyền này, chẳng hạn như điều 88 về tội « tuyên truyền chống Nhà nước », như trường hợp của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, bị bắt tháng 10 năm ngoái với tội danh này chỉ vì mang trên người những truyền đơn chống Trung Quốc và dự định phân phát những truyền đơn này.

Cũng theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ , chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm soát Internet, đặc biệt là sử dụng điều luật về tội « tuyên truyền chống Nhà nước » để cấm các blogger đăng tải những tài liệu, bài viết bị xem là gây phương hại an ninh quốc gia, làm lộ bí mật Nhà nước. Đặc biệt ngày 12/09/2012, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cáo buộc ba trang mạng Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông « tuyên truyền chống Nhà nước » và « nói xấu các lãnh đạo Đảng », đồng thời ra lệnh điều tra về ba trang mạng này.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết chính quyền đã bắt giam nhiều nhà hoạt động sử dụng Internet để chỉ trích chính phủ và đăng các bài viết về nhân quyền và dân chủ đa đảng. Đa số các blogger bị bắt đã bị truy tố về tội « tuyên truyền chống Nhà nước » và « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ». Trong năm qua, ít nhất 14 nhà hoạt động đã bị kết án tù. Tính đến cuối năm cũng đã có ít nhất 20 blogger và nhà hoạt động khác đang chờ ngày ra tòa, trong khi những nhà hoạt động khác thì bị chính quyền sách nhiễu và hù dọa.

Báo cáo nhắc lại là ngày 25/09 năm ngoái, Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước việc nhiều phóng viên và blogger bị kết án tù nặng nề và ghi nhận xu huớng gia tăng hạn chế quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam, đặc biệt là đối với những chỉ trích chính phủ trên Internet.

Báo cáo nhân quyền thế giới 2012 được công bố sau khi ngày 12/04 vừa qua tại Hà Nội, Hoa Kỳ đã mở lại đối thoại nhân quyền với Việt Nam. Hôm qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ra tuyên bố về Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ -Việt Nam lần thứ 17, cho biết hai bên « đã bàn về một số lĩnh vực bao gồm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tù nhân lương tâm, pháp quyền, quyền lao động, và tự do thông tin, liên quan đến các phương tiện truyền thông và trực tuyến ».

Nhân dịp này, phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Dan Baer đã gặp một số nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và tôn giáo, nhưng đã bị công an Việt Nam cản trở, không thể tiếp xúc với luật sư Nguyễn Văn Đài và bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Đại sứ quán Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc này.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 5859)
HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 5981)
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 6071)
Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California. Đó là cuộc biểu tình do phe Cờ Đỏ tổ chức.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 6050)
Thảo luận cà phê nhân quyền được tổ chức tại Sài Gòn sáng ngày 01/3/2014. Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 5593)
Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5931)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6050)
“Cộng sản kỵ nhất hai mẫu người: lỗi lạc trong đảng và bất khuất trong tù. Lỗi lạc sẽ tái hiện một Gorbachev, bất khuất sẽ tái hiện một Mandela. Cả hai mẫu người này đều có ở Việt Nam.” (LKT)
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5618)
Sau thời gian tự ứng cử và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trên trường quốc tế để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, VN đạt được kết quả như mong muốn vào hôm thứ Ba, 12/11/13. Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8165)
Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh. “Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 6958)
Vào đầu tháng 7 năm 2013, một số tín hữu Công Giáo trên khắp Thế giới đổ về Rome để tham dự lễ trình hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn văn Thuận, khởi đầu vào sáng thứ 5 ngày 04 tháng 07 năm 2013 là thánh lễ khai mạc được cử hành dưới hầm đền Thánh Phêrô, nơi có mộ của các cố Giáo Hoàng, thánh lễ chủ tế bởi Đức Giám Mục Võ Đức Minh địa phận Nha Trang và Đức Giám Mục Nguyễn Như Thể, nguyên Giám Mục địạ phận Huế và một số linh mục cùng đồng tế, số giáo dân được mời tham dự khoảng 100 người.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6022)
Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 4/6 đã nghe điều trần tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, trong đó đề cập nhiều tới các vi phạm. Đây là phiên điều trần thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng về chủ đề này sau phiên họp tương tự hồi tháng Tư. Phiên điều trần kéo dài hai ngày diễn ra dưới sự điều khiển của dân biểu Chris Smith, ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là chủ tịch Tiểu ban châu Phi, Y tế, Nhân quyền toàn cầu và Các tổ chức quốc tế trực thuộc ủy ban này.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 7448)
Trịnh Kim Tiến đặt vấn đề "công an trị" ở Việt Nam Nói, nói nữa và nói mãi, tất cả sự phản đối dường như vô tác dụng đối với ngành tư pháp và công an Việt Nam trong vấn nạn công an sử dụng bạo lực với người dân.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 6071)
Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm (2013) này, Cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Maryland và Virginia phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng Hệ Thống Đài Truyền Hình SBTN tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Cho VN".
06 Tháng Năm 2013(Xem: 6080)
Buổi dã ngoại ôn hòa để trao đổi kiến thức về nhân quyền đầu tiên tại Việt Nam sáng 5/5 theo lời kêu gọi của nhóm Công dân Tự do lan truyền trên mạng internet bị chính quyền cản trở, nhiều người tham gia bị lực lượng an ninh bắt giữ và hành hung.
05 Tháng Năm 2013(Xem: 5552)
Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với cựu dân biểu Cao Quang Ánh.