Công an VN "né" dự cà phê nhân quyền?

06 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5874)

BBC - thứ bảy, 1 tháng 3, 2014

image183

Thảo luận cà phê nhân quyền được tổ chức tại Sài Gòn sáng ngày 01/3/2014.

Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.

Hôm 01/3/2014, blogger Nguyễn Hoàng Vi nói với BBC mặc dù được mời nhưng Phòng Bảo vệ Chính trị 6 (hay PA67) và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) đã không hồi đáp và cử đại diện tới sự cuộc gặp mặt của các bloggers mặc dù một số người mặc thường phục được coi là an ninh đã hiện diện trong một quán cà phê Starbucks ở Quận Nhất Tp HCM.

Blogger này cho hay có hai nhà báo Bắc Âu là các khách ngoại quốc đã tham dự cuộc thảo luận vốn quy tụ sự có mặt của nhiều bloggers bị cấm xuất cảnh, trong đó có các ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu Thư ký Tòa soạn báo Thanh Niên và Tiến sỹ kinh tế, blogger Phạm Chí Dũng.

"Phía an ninh thấy xuất hiện rất nhiều, từ phía lực lượng an ninh cũng như là Ban Tuyên giáo và Thành Đoàn thành phố và lực lượng của họ chắc cũng phải tới 50 người"

Blogger Nguyễn Hoàng Vy

Blogger Hoàng Vi nói với BBC từ Sài Gòn: "Cuộc trao đổi diễn ra với sự vắng mặt của đại diện của phía PA67 và A72, tức là bên phía An ninh Bảo vệ Chính trị và bên phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh,

"Tuy nhiên, buổi gặp mặt vẫn diễn ra và các bloggers vẫn trao đổi về quyền tự do đi lại và về những cái mà họ bị cấm xuất cảnh theo điều về an ninh quốc gia như vậy là đúng hay sai, và phân tích trên pháp lý là sai những điểm nào,

"Và sau đó mọi người đưa ra giải pháp để đòi lại quyền tự do đi lại cho những người đã bị cấm xuất cảnh."

Hôm thứ Bảy, blogger Nguyễn Hoàng Vi cũng cho BBC hay đã có một mức độ nhất định các nhân viên mà cô cho là thuộc cơ quan an ninh, tuyên giáo và Đoàn thanh niên cộng sản của Thành phố hiện diện để theo dõi cuộc gặp mặt cà phê nhân quyền.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cô nói với BBC: "Phía an ninh thấy xuất hiện rất nhiều, từ phía lực lượng an ninh cũng như là Ban Tuyên giáo và Thành Đoàn Thành phố và lực lượng của họ chắc cũng phải tới 50 người."

"Họ cho người theo dõi và quay phim, khi có sự xuất hiện của phóng viên nước ngoài chụp hình và ghi lại phóng sự của ngày hôm nay thì họ đã nói chuyện với phía quản lý quán cà phê Starbucks là lại làm việc với chúng tôi và không cho phép chúng tôi chụp hình và quay phim tiếp tục ở trong quán nữa."

'Chỉ là bước đầu'

Cũng hôm 01/3, blogger Mẹ Nấm (tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), người từ Nha Trang tới Sài Gòn tham dự điều hành cuộc tọa đàm "cà phê nhân quyền" cho BBC hay sự kiện chỉ là một trong các sự kiện về vận động, đấu tranh cho nhân quyền mà Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ thực hiện.

image184

Hai chiếc ghế dành cho đại diện cơ quan an ninh và công an bị bỏ trống tại buổi cà phê nhân quyền.

Blogger Mẹ Nấm nói: "Cà phê nhân quyền hôm nay là bước đầu, mà chúng tôi dự định sẽ tổ chức một chuỗi cà phê thảo luận về các quyền con người đang bị vi phạm và tình trạng vi phạm nhân quyền,

"Cũng như sẽ đưa ra các thảo luận, các giải pháp và các đề đạt cũng như kiến nghị hay yêu cầu gì đó, tùy tình huống đối với nhà nước."

Nhân dịp này, blogger Mẹ Nấm cũng cho hay về tình hình hoạt động của Mạng lưới Blogger Việt Nam, từ góc độ được cho là những thách thức mà tổ chức xã hội nhân sự này đương đầu từ khi thành lập gần đây.

"Cái trở ngại lớn nhất là một số thành viên mạng lưới bloggers đã bị cấm xuất cảnh, và các thành viên đi tham dự phiên UPR (Kiểm định Phổ quát Định kỳ về Nhân quyền) như là anh Bùi Tuấn Lâm trở về cũng bị cấm xuất cảnh và cũng bị tịch thu hộ chiếu,

"Thì đó là những trở ngại lớn nhất có thể thấy, một số thành viên khác bị quấy phá và bị đe dọa, hành hung, nhưng việc đó so với những việc chung của tất cả các anh chị khác thì tôi nghĩ nó chỉ kể thêm một phần nào đó tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thôi."

"Lý luận của các dư luận viên thường đánh phá cá nhân, tích là bới móc đời tư, không tranh luận vào luận điểm,... có những nguyên tắc mình phải tuân thủ đó là mình phải tuân thủ lẫn nhau, nói lý lẽ chứ không mạt sát, không khích bác"

Blogger Mẹ Nấm

Về vấn đề Mạng lưới phải đương đầu với các cuộc "bút chiến" hay công kích của lực lượng dư luận viên của Chính quyền, blogger Mẹ Nấm nhận xét:

"Tôi nhận thấy rằng lý luận của các dư luận viên thường đánh phá cá nhân, tích là bới móc đời tư, không tranh luận vào luận điểm, cá nhân tôi, tôi luôn mở trang Facebook cho các bạn dư luận viên vào, nhưng có những nguyên tắc mình phải tuân thủ đó là mình phải tuân thủ lẫn nhau, nói lý lẽ chứ không mạt sát, không khích bác,

"Và như trong các cuộc tranh luận như vậy thì các dư luận viên đều tự động biến mất, bởi vì cái lý lẽ mà họ sử dụng thì thường để khích bác cá nhân, và nó chỉ có một lối lý luận chung là tất cả những người đấu tranh cho dân chủ là 'vì tiền', 'vì quyền lợi',

"Thì tôi nghĩ rằng cái lý luận này, sau khi được đối thoại công khai trong tinh thần dân chủ và tôn trọng lẫn nhau từ phía các bloggers thì các dư luận viên đuối lý và biến mất."

'Sẽ không dừng lại'

image185

Các ý kiến tại cuộc gặp mặt đã thống nhất sẽ 'đấu tranh tới cùng' để bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân.

Hôm thứ Bảy, tại sự kiện cà phê nhân quyền ở Sài Gòn, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người bị cấm xuất cảnh đi Mỹ lần gần nhất, được đại diện Ban tổ chức trích lời nói đã nêu quan điểm như sau:

"Theo luật, người cấm xuất cảnh là Bộ trưởng Bộ Công an, và đến giờ phút này tất cả các biên bản và thông báo nhận được rất mơ hồ là không biết ai là người cấm xuất cảnh...,

"Đó là một hình thức mập mờ, và nhiệm vụ của những người bị cấm xuất cảnh là phải đoàn kết, làm rõ vấn đề này để có thêm bằng chứng pháp lý," ông Chênh được dẫn lời nói.

"Anh Phạm Chí Dũng ủng hộ việc khởi kiện ra tòa và đưa tình trạng nhân quyền và việc cấm xuất cảnh này ra với quốc tế bằng các hình thức khởi kiện"

Về phần mình, Tiến sỹ kinh tế, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, người bị cấm xuất cảnh tới Thụy Sỹ trong dịp diễn ra cuộc Kiểm định Phổ quát Định kỳ về Nhân quyền 2014, cũng đã nêu quan điểm tại cuộc tọa đàm dân sự, ý kiến của ông được đại diện Ban tổ chức, blogger Mẹ Nấm tóm lược nói:

"Anh Phạm Chí Dũng ủng hộ việc khởi kiện ra tòa và đưa tình trạng nhân quyền và việc cấm xuất cảnh này ra với quốc tế bằng các hình thức khởi kiện...

"Và để cải thiện tình thì phải chấm dứt ngay tình trạng này, và nếu không chấm dứt, thì buộc các bloggers phải có những hành động cụ thể hơn là khởi kiện, hoặc đưa vụ này bằng nhiều cách mà chúng tôi đang nghiên cứu."

Khi được hỏi, còn có ý kiến nào đáng chú ý nào khác được đưa ra trong cuộc mạn đàm nhân quyền, blogger Mẹ Nấm nói:

"Cái ý kiến theo tôi đáng chú ý nhất là sự đồng lòng của các bloggers có mặt là chúng tôi sẽ không dừng lại mà chúng tôi sẽ tiếp tục làm nhiều hình thức, nhiều biện pháp để đòi cho bằng được quyền tự do đi lại của mình, thì tất cả thống nhất với nhau như vậy," blogger và nhà hoạt động từ Nha Trang nói với BBC./

26 Tháng Sáu 2014(Xem: 5676)
HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 5792)
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 5867)
Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California. Đó là cuộc biểu tình do phe Cờ Đỏ tổ chức.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 5419)
Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5727)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5816)
“Cộng sản kỵ nhất hai mẫu người: lỗi lạc trong đảng và bất khuất trong tù. Lỗi lạc sẽ tái hiện một Gorbachev, bất khuất sẽ tái hiện một Mandela. Cả hai mẫu người này đều có ở Việt Nam.” (LKT)
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5426)
Sau thời gian tự ứng cử và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trên trường quốc tế để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, VN đạt được kết quả như mong muốn vào hôm thứ Ba, 12/11/13. Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 7916)
Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh. “Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 6755)
Vào đầu tháng 7 năm 2013, một số tín hữu Công Giáo trên khắp Thế giới đổ về Rome để tham dự lễ trình hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn văn Thuận, khởi đầu vào sáng thứ 5 ngày 04 tháng 07 năm 2013 là thánh lễ khai mạc được cử hành dưới hầm đền Thánh Phêrô, nơi có mộ của các cố Giáo Hoàng, thánh lễ chủ tế bởi Đức Giám Mục Võ Đức Minh địa phận Nha Trang và Đức Giám Mục Nguyễn Như Thể, nguyên Giám Mục địạ phận Huế và một số linh mục cùng đồng tế, số giáo dân được mời tham dự khoảng 100 người.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5888)
Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 4/6 đã nghe điều trần tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, trong đó đề cập nhiều tới các vi phạm. Đây là phiên điều trần thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng về chủ đề này sau phiên họp tương tự hồi tháng Tư. Phiên điều trần kéo dài hai ngày diễn ra dưới sự điều khiển của dân biểu Chris Smith, ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là chủ tịch Tiểu ban châu Phi, Y tế, Nhân quyền toàn cầu và Các tổ chức quốc tế trực thuộc ủy ban này.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 7229)
Trịnh Kim Tiến đặt vấn đề "công an trị" ở Việt Nam Nói, nói nữa và nói mãi, tất cả sự phản đối dường như vô tác dụng đối với ngành tư pháp và công an Việt Nam trong vấn nạn công an sử dụng bạo lực với người dân.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 5890)
Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm (2013) này, Cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Maryland và Virginia phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng Hệ Thống Đài Truyền Hình SBTN tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Cho VN".
07 Tháng Năm 2013(Xem: 21838)
Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi -, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình.
06 Tháng Năm 2013(Xem: 5892)
Buổi dã ngoại ôn hòa để trao đổi kiến thức về nhân quyền đầu tiên tại Việt Nam sáng 5/5 theo lời kêu gọi của nhóm Công dân Tự do lan truyền trên mạng internet bị chính quyền cản trở, nhiều người tham gia bị lực lượng an ninh bắt giữ và hành hung.
05 Tháng Năm 2013(Xem: 5377)
Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với cựu dân biểu Cao Quang Ánh.