Liên Hiệp Bàn-Trị-Sự Hội Thánh Em & Tín Đồ Cao Đài nộp hồ sơ đàn áp lên LHQ

28 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 8191)


Liên Hiệp Bàn-Trị-Sự Hội Thánh Em & Tín Đồ Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh Hải Ngoại nộp hồ sơ đàn áp lên LHQ

 image088

Hồ Sơ Đàn Áp Tín Đồ Cao Đài Được Nộp Cho LHQ

Mạch Sống, Ngày 25 tháng 10, 2013

Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh.

“Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.

Ngày 16 tháng 10, tổ chức Liên Hiệp Bàn-Trị-Sự Hội Thánh Em & Tín Đồ Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh Hải Ngoại gởi đến văn phòng của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng bản tường trình vụ đàn áp tôn giáo nhắm vào hàng trăm tín đồ Cao Đài xảy ra ngày 12 tháng 9 vừa qua.

Trong vụ này, giới chức xã và tỉnh đã dùng lực lượng côn đồ để ngăn chặn hàng trăm tín đồ Cao Đài tham dự lễ Thượng Tượng, tức là lập ban thờ, tại nhà của Bà Tạ Thị Thu Nga, một tín đồ Cao Đài. Một đám côn đồ lên đến hàng trăm người, có kẻ bịt mặt, cùng với thành viên địa phương của Hội Đồng Chưởng Quản, tổ chức do nhà nước dựng nên để khống chế và kiểm soát đạo Cao Đài, hành hung nhiều tín đồ Cao Đài và đe doạ gia đình Bà Thu Nga.

Trước đó, chính quyền địa phương đã ép Bà Thu Nga phải mời Tổ Nghi Lễ địa phương của Hội Đồng Chưởng Quản do nhà nước dựng nên. Thay vào đó Bà Thu Nga đã mời các chức sắc “thiên phong” và một số tín đồ của khối Cao Đài bảo thủ chân truyền, độc lập với Hội Đồng Chưởng Quản vốn bị xem là công cụ của nhà nước. Theo truyền thống của Đạo Cao Đài, các chức sắc phải có sự chấp thuận của Đức Chí Tôn nên được gọi là thiên phong.

 

 image088

Phái đoàn Cao Đài tại Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 5/6/2013 (ảnh BPSOS)

 

“Trong một thời gian dài chính quyền Việt Nam cảm thấy họ tha hồ đàn áp tự do tôn giáo và tín ngưỡng một cách vô tội vạ một phần vì nạn nhân đã hoàn toàn không có tiếng nói trên trường quốc tế”, Ts. Thắng nhận xét. “Chúng tôi đang từng bước thay đổi tình trạng này.”

 Cuối tháng 9, BPSOS phổ biến tài liệu hướng dẫn về thủ tục báo cáo với Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng. Sau đó, BPSOS đã tổ chức một số buổi huấn luyện về thủ tục này cho vài nhóm đại diện các tôn giáo bị đàn áp.

Trước đây, BPSOS đã phổ biến và hướng dẫn nhiều nhóm ở trong nước và ở hải ngoại về thủ tục báo cáo với Hội Đồng LHQ Về Tình Trạng Nữ Giới và thủ tục Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Cầu.

Theo Ts. Thắng, các thủ tục báo cáo với LHQ là một bộ phận quan trọng trong chiến dịch quốc tế vận mà cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như những nhóm tranh đấu ở trong nước cần am tường.

“Việt Nam đang ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ nên khó có thể làm ngơ các bản báo cáo gởi trực tiếp cho hội đồng này”, Ts. Thắng giải thích.

Để đẩy mạnh việc này, trong nhiều tháng qua BPSOS đã hỗ trợ cho việc hình thành các “toán nghiên cứu và vận động” cho từng tôn giáo và các thành phần dân chúng bị đàn áp. Mỗi “toán nghiên cứu và vận động” có nhiệm vụ bám sát tình hình quốc nội, báo cáo các vụ vi phạm nhân quyền, và vận động sự lên tiếng của quốc tế. Trong nhiều tháng qua BPSOS đã tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cho các toàn nghiên cứu về thu thập và phối kiểm thông tin, tổng hợp thông tin thành các bản báo cáo, và đệ nạp đến các cơ quan và tổ chức hữu quan.

BPSOS đang phối hợp với một số tổ chức nhân quyền quốc tế để mở rộng chương trình huấn luyện và hướng dẫn cho thêm nhiều nhóm ở hải ngoại và ở trong nước cách thức vận động các chính quyền dân chủ, các cơ quan LHQ và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

“Mục đích của chúng tôi là, khởi đầu năm 2014, nhất nhất các vụ vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam đều sẽ được báo cáo cho LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế một cách chính xác và nhanh chóng,” Ts. Thắng giải thích.

Ông cho biết là bản báo cáo của tổ chức Liên Hiệp Cao Đài kể trên cũng đã được BPSOS chuyển cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.

Để tham khảo bản báo cáo về vụ đàn áp đạo Cao Đài ở Xã Bầu Năng, xin vào trang Tiếng Nói Dân Chủ Của Việt Nam do BPSOS quản lý:

http://dvov.org/report-to-un-sr-on-freedom-of-religion-assault-on-cao-dai-followers/.

 

Hướng dẫn báo cáo các vi phạm tự do tôn giáo:

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2734

 

“Nhân đây chúng tôi kêu gọi đồng hương ở hải ngoại giúp chuyển các thông tin này vào trong nước vì trang machsong.org bị chặn bởi tường lửa của chính quyền Việt Nam”, Ts. Thắng kêu gọi.

 

Bài Liên Quan:

Báo Cáo Với LHQ Vi Phạm Nhân Quyền Của Nữ Giới
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2715

Để Dân Việt Lên Tiếng Với Quốc Tế
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2617

Posted on Friday, October 25 @ 21:54:07 EDT by ngochuynh

26 Tháng Sáu 2014(Xem: 5864)
HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 5989)
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 6082)
Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California. Đó là cuộc biểu tình do phe Cờ Đỏ tổ chức.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 6056)
Thảo luận cà phê nhân quyền được tổ chức tại Sài Gòn sáng ngày 01/3/2014. Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 5602)
Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5939)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6071)
“Cộng sản kỵ nhất hai mẫu người: lỗi lạc trong đảng và bất khuất trong tù. Lỗi lạc sẽ tái hiện một Gorbachev, bất khuất sẽ tái hiện một Mandela. Cả hai mẫu người này đều có ở Việt Nam.” (LKT)
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5630)
Sau thời gian tự ứng cử và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trên trường quốc tế để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, VN đạt được kết quả như mong muốn vào hôm thứ Ba, 12/11/13. Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 6976)
Vào đầu tháng 7 năm 2013, một số tín hữu Công Giáo trên khắp Thế giới đổ về Rome để tham dự lễ trình hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn văn Thuận, khởi đầu vào sáng thứ 5 ngày 04 tháng 07 năm 2013 là thánh lễ khai mạc được cử hành dưới hầm đền Thánh Phêrô, nơi có mộ của các cố Giáo Hoàng, thánh lễ chủ tế bởi Đức Giám Mục Võ Đức Minh địa phận Nha Trang và Đức Giám Mục Nguyễn Như Thể, nguyên Giám Mục địạ phận Huế và một số linh mục cùng đồng tế, số giáo dân được mời tham dự khoảng 100 người.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6033)
Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 4/6 đã nghe điều trần tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, trong đó đề cập nhiều tới các vi phạm. Đây là phiên điều trần thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng về chủ đề này sau phiên họp tương tự hồi tháng Tư. Phiên điều trần kéo dài hai ngày diễn ra dưới sự điều khiển của dân biểu Chris Smith, ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là chủ tịch Tiểu ban châu Phi, Y tế, Nhân quyền toàn cầu và Các tổ chức quốc tế trực thuộc ủy ban này.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 7460)
Trịnh Kim Tiến đặt vấn đề "công an trị" ở Việt Nam Nói, nói nữa và nói mãi, tất cả sự phản đối dường như vô tác dụng đối với ngành tư pháp và công an Việt Nam trong vấn nạn công an sử dụng bạo lực với người dân.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 6081)
Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm (2013) này, Cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Maryland và Virginia phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng Hệ Thống Đài Truyền Hình SBTN tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Cho VN".
07 Tháng Năm 2013(Xem: 22195)
Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi -, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình.
06 Tháng Năm 2013(Xem: 6101)
Buổi dã ngoại ôn hòa để trao đổi kiến thức về nhân quyền đầu tiên tại Việt Nam sáng 5/5 theo lời kêu gọi của nhóm Công dân Tự do lan truyền trên mạng internet bị chính quyền cản trở, nhiều người tham gia bị lực lượng an ninh bắt giữ và hành hung.
05 Tháng Năm 2013(Xem: 5564)
Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với cựu dân biểu Cao Quang Ánh.