Công an VN "né" dự cà phê nhân quyền?

06 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4307)

BBC - thứ bảy, 1 tháng 3, 2014

image183

Thảo luận cà phê nhân quyền được tổ chức tại Sài Gòn sáng ngày 01/3/2014.

Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.

Hôm 01/3/2014, blogger Nguyễn Hoàng Vi nói với BBC mặc dù được mời nhưng Phòng Bảo vệ Chính trị 6 (hay PA67) và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) đã không hồi đáp và cử đại diện tới sự cuộc gặp mặt của các bloggers mặc dù một số người mặc thường phục được coi là an ninh đã hiện diện trong một quán cà phê Starbucks ở Quận Nhất Tp HCM.

Blogger này cho hay có hai nhà báo Bắc Âu là các khách ngoại quốc đã tham dự cuộc thảo luận vốn quy tụ sự có mặt của nhiều bloggers bị cấm xuất cảnh, trong đó có các ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu Thư ký Tòa soạn báo Thanh Niên và Tiến sỹ kinh tế, blogger Phạm Chí Dũng.

"Phía an ninh thấy xuất hiện rất nhiều, từ phía lực lượng an ninh cũng như là Ban Tuyên giáo và Thành Đoàn thành phố và lực lượng của họ chắc cũng phải tới 50 người"

Blogger Nguyễn Hoàng Vy

Blogger Hoàng Vi nói với BBC từ Sài Gòn: "Cuộc trao đổi diễn ra với sự vắng mặt của đại diện của phía PA67 và A72, tức là bên phía An ninh Bảo vệ Chính trị và bên phía Cục Quản lý xuất nhập cảnh,

"Tuy nhiên, buổi gặp mặt vẫn diễn ra và các bloggers vẫn trao đổi về quyền tự do đi lại và về những cái mà họ bị cấm xuất cảnh theo điều về an ninh quốc gia như vậy là đúng hay sai, và phân tích trên pháp lý là sai những điểm nào,

"Và sau đó mọi người đưa ra giải pháp để đòi lại quyền tự do đi lại cho những người đã bị cấm xuất cảnh."

Hôm thứ Bảy, blogger Nguyễn Hoàng Vi cũng cho BBC hay đã có một mức độ nhất định các nhân viên mà cô cho là thuộc cơ quan an ninh, tuyên giáo và Đoàn thanh niên cộng sản của Thành phố hiện diện để theo dõi cuộc gặp mặt cà phê nhân quyền.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cô nói với BBC: "Phía an ninh thấy xuất hiện rất nhiều, từ phía lực lượng an ninh cũng như là Ban Tuyên giáo và Thành Đoàn Thành phố và lực lượng của họ chắc cũng phải tới 50 người."

"Họ cho người theo dõi và quay phim, khi có sự xuất hiện của phóng viên nước ngoài chụp hình và ghi lại phóng sự của ngày hôm nay thì họ đã nói chuyện với phía quản lý quán cà phê Starbucks là lại làm việc với chúng tôi và không cho phép chúng tôi chụp hình và quay phim tiếp tục ở trong quán nữa."

'Chỉ là bước đầu'

Cũng hôm 01/3, blogger Mẹ Nấm (tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), người từ Nha Trang tới Sài Gòn tham dự điều hành cuộc tọa đàm "cà phê nhân quyền" cho BBC hay sự kiện chỉ là một trong các sự kiện về vận động, đấu tranh cho nhân quyền mà Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ thực hiện.

image184

Hai chiếc ghế dành cho đại diện cơ quan an ninh và công an bị bỏ trống tại buổi cà phê nhân quyền.

Blogger Mẹ Nấm nói: "Cà phê nhân quyền hôm nay là bước đầu, mà chúng tôi dự định sẽ tổ chức một chuỗi cà phê thảo luận về các quyền con người đang bị vi phạm và tình trạng vi phạm nhân quyền,

"Cũng như sẽ đưa ra các thảo luận, các giải pháp và các đề đạt cũng như kiến nghị hay yêu cầu gì đó, tùy tình huống đối với nhà nước."

Nhân dịp này, blogger Mẹ Nấm cũng cho hay về tình hình hoạt động của Mạng lưới Blogger Việt Nam, từ góc độ được cho là những thách thức mà tổ chức xã hội nhân sự này đương đầu từ khi thành lập gần đây.

"Cái trở ngại lớn nhất là một số thành viên mạng lưới bloggers đã bị cấm xuất cảnh, và các thành viên đi tham dự phiên UPR (Kiểm định Phổ quát Định kỳ về Nhân quyền) như là anh Bùi Tuấn Lâm trở về cũng bị cấm xuất cảnh và cũng bị tịch thu hộ chiếu,

"Thì đó là những trở ngại lớn nhất có thể thấy, một số thành viên khác bị quấy phá và bị đe dọa, hành hung, nhưng việc đó so với những việc chung của tất cả các anh chị khác thì tôi nghĩ nó chỉ kể thêm một phần nào đó tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thôi."

"Lý luận của các dư luận viên thường đánh phá cá nhân, tích là bới móc đời tư, không tranh luận vào luận điểm,... có những nguyên tắc mình phải tuân thủ đó là mình phải tuân thủ lẫn nhau, nói lý lẽ chứ không mạt sát, không khích bác"

Blogger Mẹ Nấm

Về vấn đề Mạng lưới phải đương đầu với các cuộc "bút chiến" hay công kích của lực lượng dư luận viên của Chính quyền, blogger Mẹ Nấm nhận xét:

"Tôi nhận thấy rằng lý luận của các dư luận viên thường đánh phá cá nhân, tích là bới móc đời tư, không tranh luận vào luận điểm, cá nhân tôi, tôi luôn mở trang Facebook cho các bạn dư luận viên vào, nhưng có những nguyên tắc mình phải tuân thủ đó là mình phải tuân thủ lẫn nhau, nói lý lẽ chứ không mạt sát, không khích bác,

"Và như trong các cuộc tranh luận như vậy thì các dư luận viên đều tự động biến mất, bởi vì cái lý lẽ mà họ sử dụng thì thường để khích bác cá nhân, và nó chỉ có một lối lý luận chung là tất cả những người đấu tranh cho dân chủ là 'vì tiền', 'vì quyền lợi',

"Thì tôi nghĩ rằng cái lý luận này, sau khi được đối thoại công khai trong tinh thần dân chủ và tôn trọng lẫn nhau từ phía các bloggers thì các dư luận viên đuối lý và biến mất."

'Sẽ không dừng lại'

image185

Các ý kiến tại cuộc gặp mặt đã thống nhất sẽ 'đấu tranh tới cùng' để bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân.

Hôm thứ Bảy, tại sự kiện cà phê nhân quyền ở Sài Gòn, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người bị cấm xuất cảnh đi Mỹ lần gần nhất, được đại diện Ban tổ chức trích lời nói đã nêu quan điểm như sau:

"Theo luật, người cấm xuất cảnh là Bộ trưởng Bộ Công an, và đến giờ phút này tất cả các biên bản và thông báo nhận được rất mơ hồ là không biết ai là người cấm xuất cảnh...,

"Đó là một hình thức mập mờ, và nhiệm vụ của những người bị cấm xuất cảnh là phải đoàn kết, làm rõ vấn đề này để có thêm bằng chứng pháp lý," ông Chênh được dẫn lời nói.

"Anh Phạm Chí Dũng ủng hộ việc khởi kiện ra tòa và đưa tình trạng nhân quyền và việc cấm xuất cảnh này ra với quốc tế bằng các hình thức khởi kiện"

Về phần mình, Tiến sỹ kinh tế, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, người bị cấm xuất cảnh tới Thụy Sỹ trong dịp diễn ra cuộc Kiểm định Phổ quát Định kỳ về Nhân quyền 2014, cũng đã nêu quan điểm tại cuộc tọa đàm dân sự, ý kiến của ông được đại diện Ban tổ chức, blogger Mẹ Nấm tóm lược nói:

"Anh Phạm Chí Dũng ủng hộ việc khởi kiện ra tòa và đưa tình trạng nhân quyền và việc cấm xuất cảnh này ra với quốc tế bằng các hình thức khởi kiện...

"Và để cải thiện tình thì phải chấm dứt ngay tình trạng này, và nếu không chấm dứt, thì buộc các bloggers phải có những hành động cụ thể hơn là khởi kiện, hoặc đưa vụ này bằng nhiều cách mà chúng tôi đang nghiên cứu."

Khi được hỏi, còn có ý kiến nào đáng chú ý nào khác được đưa ra trong cuộc mạn đàm nhân quyền, blogger Mẹ Nấm nói:

"Cái ý kiến theo tôi đáng chú ý nhất là sự đồng lòng của các bloggers có mặt là chúng tôi sẽ không dừng lại mà chúng tôi sẽ tiếp tục làm nhiều hình thức, nhiều biện pháp để đòi cho bằng được quyền tự do đi lại của mình, thì tất cả thống nhất với nhau như vậy," blogger và nhà hoạt động từ Nha Trang nói với BBC./

12 Tháng Hai 2015(Xem: 4755)
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4723)
Theo tin báo chí, “Hội nghị các giải Nobel Hòa bình” lần thứ 14 sẽ được diễn ra ở Roma. Dù rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có mặt ở Roma để tham dự Hội nghị nói trên, nhưng sẽ không có một buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông tín viên Huê Đăng cho biết thêm chi tiết.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 3802)
Bản lên tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc Trung Cộng khai thác du lịch tại đèo Hải Vân Xin kinh goi Ban Len Tieng cua Tang Doan GHPGVNTN den - Quy Chuc Sac Ton Giao - Hoi Dong Lien Ton VN - Quy To Chuc Hoi, Nhom Xa Hoi Dan Su - Quy Than Huu - An Nhan - Phat tu de " Kinh tri tuong" Nay kinh: Thich Khong Tanh
12 Tháng Mười 2014(Xem: 4457)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 4226)
Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».
17 Tháng Tám 2014(Xem: 4261)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 4093)
HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 4104)
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 4129)
Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California. Đó là cuộc biểu tình do phe Cờ Đỏ tổ chức.