LS nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố vì ‘trốn thuế’

03 Tháng Bảy 201912:32 SA(Xem: 1743)
VĂN HÓA ONLINE - NHÂN QUYỀN - THỨ TƯ 03 JULY 2019

LS nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố vì ‘trốn thuế’

02/07/2019
 
Luật sư Trần Vũ Hải. Photo Facebook Vu Hai Tran
Luật sư Trần Vũ Hải. Photo Facebook Vu Hai Tran

Sáng 2/7, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, tiến hành khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải tại Hà Nội, với cáo buộc “trốn thuế”, nhưng cơ quan điều tra lại thu giữ hồ sơ liên quan đến Blogger Trương Duy Nhất.

Trang Tuổi Trẻ Online hôm 2/7 loan tin rằng cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là “giúp sức cho người bán đất trốn thuế.”

Trang này trích thông cáo của Luật sư Ngô Anh Tuấn, người bào chữa cho ông Hải, chiều 2/7 nói: “Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng.”

Từ Hà Nội, Luật sư Lê Quốc Quân, một người bạn của Luật sư Trần Vũ Hải, và là người từng thụ án 30 tháng tù cũng vì tội “trốn thuế,” nói với VOA rằng việc khởi tố vợ chồng LS Hải là một “chiêu trò” của chính quyền Việt Nam.

“Rõ ràng đây là cách mà họ đã tiến hành trước đây đối với Blogger Nguyễn Văn Hải – Điếu Cầy, và sau đó là cá nhân tôi, và nay là đến lượt LS Trần Vũ Hải.

“Đây có thể coi là một biện pháp vòng vèo, và có vẻ an toàn cho phía Nhà nước. Họ khám xét văn phòng và nhà riêng là có dụng ý: có thể họ tìm kiếm một cái gì đó lớn hơn nữa, những bằng chứng có thể về đấu tranh dân chủ, nhân quyền của anh ấy, những bằng chứng trong đấu tranh của các phe phái trong các vụ án “đốt lò,”…

“Với tội trốn thuế bình thường nếu cần thiết thì họ có thể bắt được rồi. Nhưng tôi nghĩ tất cả những động thái này chỉ là chiêu trò mà thôi.”
 
LS Trần Vũ Hải. Photo Báo Tuổi Trẻ
LS Trần Vũ Hải. Photo Báo Tuổi Trẻ

Luật sư Hải từng tham gia các vụ án “nhạy cảm” như vụ Cù Huy Hà Vũ, Đoàn Văn Vươn, Phạm Minh Hoàng, Việt Khang,… và tư vấn pháp lý cho người dân Đồng Tâm.

Thông cáo của Luật sư Tuấn viết: “Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà với sự hỗ trợ của một số sỹ quan Bộ Công an và một số người khác không mặc quân phục đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án, trong đó có một số hồ sơ bào chữa những vụ án quan trọng tại Việt Nam. Đặc biệt có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất mà luật sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa nhưng hơn 3 tháng nay vẫn chưa được chấp nhận, mặc dù luật sư Hải đã liên tục khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền.”

Luật sư Lê Quốc Quân nhận định về việc tịch thu hồ sơ Blogger Trương Duy Nhất ở nhà LS Hải:

“Nhiều người mặc thường phục lấy đi nhiều giấy tờ khác, trong đó có bộ hồ sơ bào chữa cho Blogger Trương Duy Nhất.

“Như vậy là họ cố tình khám xét để tìm kiếm một cái gì đó lớn hơn, vì hành vi trốn thuế nếu có như cáo buộc thì chỉ có 276 triệu đồng và đây không phải là vai trò trực tiếp.”

Báo Tuổi Trẻ loan tin ngày 21/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương về “tội trốn thuế,” và vào ngày 24/6 Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định khởi tố này đối với hai vợ chồng LS Hải cùng với hai người khác ở Nha Trang.

Luật sư Lê Quốc Quân cho VOA biết rằng LS Hải đã biết trước “âm mưu” khởi tố “trốn thuế” của chính quyền Việt Nam.

“Tôi gặp LS Hải hôm đám tang nhà giáo Phạm Toàn vào thứ Sáu tuần trước (28/6), anh Hải nói rằng “rồi bọn nó sẽ dùng chiêu trốn thuế để mà chơi lại anh, giống như đã xảy ra với em.”

“Tôi luôn tin tưởng anh là một luật sư luôn ủng hộ cho các hoạt động dân quyền, và là một người lên tiếng mạnh mẽ để chống lại bất công.”

Nhà báo tự do Chu Vĩnh Hải hôm 2/7 viết trên Facebook: “Luật sư Trần Vũ Hải là một luật sư chân chính, trung thực và can đảm. Ông hết lòng bênh vực những người dân thấp cổ bé họng, hết lòng lên án cái ác, cái xấu và cường quyền. Có thể nói, luật sư Trần Vũ Hải là một luật sư nhân quyền. Ông là người có tầm ảnh hưởng lớn lao cả trong đời thực lẫn trên mạng xã hội. Trang Facebook cá nhân của ông có 82.960 người theo dõi. Chính vì thế, luật sư Trần Vũ Hải là một cái gai sắc nhọn trong nhận thức của chính quyền.”

Nhà hoạt động nhân quyền Trịnh Hữu Long đặt nghi vấn rằng“vẫn không rõ liệu việc luật sư Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố ‘trốn thuế’ có động cơ chính trị hay không” vì cơ quan điều tra tịch thu các tài liệu không liên quan đến cáo buộc này, nhất là hồ sơ bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, người được cho là bị bắt cóc tại Thái Lan không lâu sau khi xin quy chế tị nạn chính trị vào cuối tháng 1/2019.

Công an Việt Nam hôm 10/6/2019 đã khởi tố bị can và khám nhà ông Trương Duy Nhất, với cáo buộc ông đã có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” từ hồi năm 2004. (VOA)

12 Tháng Hai 2015(Xem: 5599)
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5737)
Theo tin báo chí, “Hội nghị các giải Nobel Hòa bình” lần thứ 14 sẽ được diễn ra ở Roma. Dù rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có mặt ở Roma để tham dự Hội nghị nói trên, nhưng sẽ không có một buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông tín viên Huê Đăng cho biết thêm chi tiết.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4770)
Bản lên tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc Trung Cộng khai thác du lịch tại đèo Hải Vân Xin kinh goi Ban Len Tieng cua Tang Doan GHPGVNTN den - Quy Chuc Sac Ton Giao - Hoi Dong Lien Ton VN - Quy To Chuc Hoi, Nhom Xa Hoi Dan Su - Quy Than Huu - An Nhan - Phat tu de " Kinh tri tuong" Nay kinh: Thich Khong Tanh
12 Tháng Mười 2014(Xem: 5376)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 5132)
Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».
17 Tháng Tám 2014(Xem: 5159)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 5050)
HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.