Úc: Nhà hàng 'Uncle Ho' đổi tên

12 Tháng Tư 201611:53 CH(Xem: 4398)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

Nhà hàng 'Uncle Ho' đổi tên

image067

Image caption Chủ nhà hàng đăng quan điểm trên trang Instagram

Nhà hàng ở thành phố Úc Brisbane lấy tên gây tranh cãi Uncle Ho đã đổi tên thành Uncle Bia Hoi.

Mới khai trương được hai tuần, nhà hàng đã đối diện cuộc biểu tình của khoảng 100 người Việt hôm Chủ nhật 10/4.

Sau khi buộc phải đóng cửa vì biểu tình, nay người chủ Anna Demirbek nói bà sẽ đổi tên nhà hàng thành Uncle Bia Hoi.

Tranh cãi

Mới hồi tháng 3/2016 trên trang GoodFood.com.au của Úc có bài do tác giả Natascha Mirosch viết về cô Anna Demirbek và quán Uncle Ho:

“Một quán bia hơi Việt Nam mang tên cố lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh vừa khai trương tại New Farm hôm nay. Chủ quán Uncle Ho, Anna Demirbek đến sống tại Úc 9 năm trước và từng làm việc ở nơi chế biến cà phê Melbourne. Xuất thân Thụy Điển, cô đã từng sống ở Singapore nơi cô làm quen và yêu thích Đông Nam Á, cô cho biết.

“Tôi và bạn trai quả là rất yêu Việt Nam – đó là nơi thật đặc biệt, con người đáng yêu nhất thế giới. Mỗi khi đến đó, chúng tôi không thể nào hưởng hết nền văn hóa.”

Những người phản đối nói việc dùng tên “Bác Hồ” tại Úc là không phù hợp vì lãnh tụ cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh là “kẻ độc tài”.

Viết trên trang ảnh Instagram, chủ nhà hàng Anna Demirbek hôm 10/4 nói:

“Chúng tôi không phải là cơ sở rửa tiền cộng sản của kế toán Việt Nam lập ra, như một người phản đối nói. Chúng tôi không có cảm tình với cộng sản.

“Chúng tôi không có lập trường chính trị hay lịch sử về Việt Nam. Nhưng chúng tôi vinh danh món Bia hơi xuất phát từ miền Bắc – Hà Nội.”

Trong các hình chủ quán đăng trên mạng xã hội có cả một bức tranh treo trên tường trong quán vẽ ông Hồ Chí Minh cầm vại bia to với ngôi sao đỏ.

Hiện không rõ các cơ quan ngoại giao của nhà nước Việt Nam tại Úc có ý kiến gì về những hình vẽ 'biến thể' lãnh tụ Hồ Chí Minh như vậy.

Bên dưới bức hình có dòng chữ 'Uncle Ho Eatery: Bia Hoi Will Lift The Spirits of The Nation. We Are One' (tạm dịch: Quán ăn Bác Hồ: Bia hơi nâng cao tinh thần của dân tộc. Chúng ta là Một), như nhại lại một khẩu hiệu thời cộng sản ở Việt Nam về đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó, một người phản đối viết nhà hàng được đặt tên “theo kẻ độc tài của chính thể cộng sản mà Úc từng chống lại trong Chiến tranh Việt Nam”.

“Đây cũng là kẻ độc tài khiến người tị nạn Việt Nam chạy trốn để thoát khỏi ách thống trị của y,” người phản đối này viết./

BBC 12 tháng 4 2016

12 Tháng Hai 2015(Xem: 6247)
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6507)
Theo tin báo chí, “Hội nghị các giải Nobel Hòa bình” lần thứ 14 sẽ được diễn ra ở Roma. Dù rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có mặt ở Roma để tham dự Hội nghị nói trên, nhưng sẽ không có một buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông tín viên Huê Đăng cho biết thêm chi tiết.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5475)
Bản lên tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc Trung Cộng khai thác du lịch tại đèo Hải Vân Xin kinh goi Ban Len Tieng cua Tang Doan GHPGVNTN den - Quy Chuc Sac Ton Giao - Hoi Dong Lien Ton VN - Quy To Chuc Hoi, Nhom Xa Hoi Dan Su - Quy Than Huu - An Nhan - Phat tu de " Kinh tri tuong" Nay kinh: Thich Khong Tanh
12 Tháng Mười 2014(Xem: 6058)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 5794)
Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».
17 Tháng Tám 2014(Xem: 5799)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.