Chùa Liên Trì bị cưỡng chế / HT Không Tánh sẽ đi tị nạn!

11 Tháng Chín 201611:47 CH(Xem: 5936)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 12 SEP 2016


Chùa Liên Trì bị cưỡng chế


image080

Image copyright Other Image caption Hiện tại khu vực chùa Liên Trì đang bị phong tỏa


Sau nhiều tháng tạm hoãn, chùa Liên Trì tại TP Hồ Chí Minh bị chính quyền cưỡng chế hôm 8/9, sư trụ trì xác nhận với BBC.


Chùa Liên Trì tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2, là một trong các cơ sở còn sót lại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ trước 1975, Giáo hội không được chính quyền thừa nhận.


Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì tại chùa Liên Trì, từng bị Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt hồi năm 1995 cùng với Hòa thượng Thích Quảng Độ, một nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng, với mức án mỗi người 5 năm tù về tội 'phá hoại chính sách đoàn kết' và 'lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước'.


Hôm 8/9, trả lời BBC, Thượng tọa Thích Đồng Minh, người cùng trụ trì chùa với Hòa thượng Thích Không Tánh, nói: “Chùa Liên Trì bị cưỡng chế lúc 7:30 hôm nay.”


“Chính quyền huy động khoảng 500 người các ban ngành, trong đó có an ninh mặc thường phục, đọc lệnh cưỡng chế.”


“Các thầy đã tọa kháng và phản ứng ôn hòa. Sau đó người của chính quyền áp giải các sư thầy ra khỏi chùa đến một nơi ít dân cư ở Cát Lái.”


Thượng tọa cho biết thêm: “Chứng kiến việc cưỡng chế, Hòa thượng Thích Không Tánh bị hạ huyết áp đột ngột, hiện vẫn đang nằm trong Bệnh viện Quận 2.”


image077

Image copyright Fb Huynh Cong Thuan Image caption Chùa Liên Trì là một trong các cơ sở còn sót lại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất


“Trước đó, khu vực chùa đã bị phong tỏa từ hôm 6/9 đến mức con kiến cũng không qua lọt.”


“Hiện tại, chúng tôi không biết tình hình trong chùa thế nào, nhưng có thể đồ đạc của các thầy, tượng Phật và tro cốt của Phật tử đã bị đem ra ngoài.”


Ông nói thêm rằng sau khi mất chùa, Hòa thượng Thích Không Tánh “sẽ xin đi tỵ nạn” và “các thầy sẽ đi về quê”.


'Không còn lựa chọn'


Hôm 8/9, BBC đã liên hệ Ban Bồi Thường Giải phóng Mặt bằng Quận 2 và Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm nhưng không nhận được phản hồi.


Một văn bản đóng dấu ‘Khẩn’ do ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 2 ký gửi Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Đồng Minh hôm 16/7 ghi: “[Nhà chùa] không có sự hợp tác, không đạt được kết quả nên [chính quyền] buộc phải áp dụng biện pháp hành chính để di dời.”


“Việc phải áp dụng biện pháp hành chính di dời là không mong muốn, không còn lựa chọn nào khác”./


BBC 8 tháng 9 2016

12 Tháng Hai 2015(Xem: 7491)
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8221)
Theo tin báo chí, “Hội nghị các giải Nobel Hòa bình” lần thứ 14 sẽ được diễn ra ở Roma. Dù rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có mặt ở Roma để tham dự Hội nghị nói trên, nhưng sẽ không có một buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông tín viên Huê Đăng cho biết thêm chi tiết.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6788)
Bản lên tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc Trung Cộng khai thác du lịch tại đèo Hải Vân Xin kinh goi Ban Len Tieng cua Tang Doan GHPGVNTN den - Quy Chuc Sac Ton Giao - Hoi Dong Lien Ton VN - Quy To Chuc Hoi, Nhom Xa Hoi Dan Su - Quy Than Huu - An Nhan - Phat tu de " Kinh tri tuong" Nay kinh: Thich Khong Tanh
12 Tháng Mười 2014(Xem: 7431)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.