Thanh Lan: Mùa Xuân, mùa Cưới nhớ ca nhạc sĩ Quốc Anh

22 Tháng Hai 20218:28 SA(Xem: 4416)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN NGHỆ - THỨ HAI 22 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Thanh Lan: Mùa Xuân, mùa Cưới nhớ ca nhạc sĩ Quốc Anh


Tưởng niệm ca nhạc sĩ Quốc Anh

image049

            Tết đến, lại nhớ về Sài Gòn. Sau những ngày Tết là một loạt những ngày cưới. Thời tiết lúc ấy vô cùng dễ chịu, gia đình nào cũng chọn ngày lành tháng tốt, hạp tuổi cô dâu chú rể, để tổ chức ngày cưới cho thật đông vui .


             Văng vẳng đâu đây bài hát của ca nhạc sĩ Quốc Anh, một người nghệ sỹ hiền hòa nhỏ nhẹ, khác hẳn với tướng tá cao lớn của anh.


             Trước 1975 tôi không hề quen anh ở Sài Gòn. Năm 1995, đang đi mua sắm ở Cali, tôi chợt nghe tiếng ai kêu lên mừng rỡ “ Thanh Lan, Thanh Lan “, tôi quay lại và nhận ra anh. Nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng.


-          Anh Quốc Anh!


-          Thanh Lan khỏe không? Anh mới đi hát ở Noumea về. Bên đó mọi người nhắc về Thanh Lan nhiều lắm. Thanh Lan muốn qua đó hát không thì anh đưa số phone.      


               Chả là năm 1974 tôi cũng đã từng qua đó hát cùng với các anh Jo marcel, Elvis Phương và Cathy Huệ. Một hòn đảo xinh đẹp , những người Việt Nam niềm nở và lịch thiệp.


             Vậy là nhờ vô tình gặp anh Quốc Anh , tôi lại bắt được liên lạc với gia đình Chuvan ở  New Caledonia , một hòn đảo thuộc về nước Pháp nhưng lại nằm gần nước Úc,  và qua diễn bên đó vào một ngày không lâu sau đó. Có một chi tiết tôi muốn được nhớ về anh Quốc Anh là mặc dù không quen nhau từ trước nhưng anh đã rất chân tình và thân thiết đối với tôi. Thời gian ấy tôi cũng mới qua Mỹ được ít lâu , bạn bè thân chưa có. Anh đã làm tôi rất ấm lòng.


             Sau này đôi khi tôi cũng gặp anh nơi này nơi nọ trong các shows hoặc các đài truyền hình tại quận Cam. Anh rất thích nói tiếng Tây với tôi, hay kể tôi nghe anh vừa đi diễn ở đâu về, với nụ cười luôn nở trên môi . Lên sân khấu anh như hòa mình cùng với nỗi vui của khán giả, sống động, hăng say, hết mình với âm nhạc.


              Tháng 3 năm 2020, vì quá buồn bởi bệnh dịch tàn phá khắp nơi không còn được đi show đây đó, tôi mở facebook. Anh Quốc Anh gặp tôi trên đó và hầu như mỗi buổi sáng anh đều gửi tôi một lời chúc cho ngày mới. Monday, Tuesday, Wednesday…….


              Rồi vào tháng 1 năm 2021 thì anh bặt tin.


             Tôi hơi thắc mắc nhưng nghĩ là anh bận. Rồi tôi nghe tin anh vào bịnh viện, tôi có nhắn Messenger hỏi anh đỡ chưa nhưng không thấy trả lời. Vào đầu tháng 2, chuyện gì đến phải đến, anh Quốc Anh từ giã khán giả và bạn bè , không kịp đón mùa Xuân mà anh hằng ca ngợi , không hát lại một lần cuối cho chúng ta nghe bài hát anh đã viết mà hằng triệu khán giả từng biết đến và khen tặng.


                  “ Ôi vui quá xá là vui……….”


             Thanh Lan xin gửi đến anh Quốc Anh lời chào thật thương mến từ tận đáy lòng. Hằng ngày nhận được những lời chúc tụng của anh, bây giờ không còn nữa, cuộc đời như kém vui .


THANH LAN


Quận Cam tháng 2 năm 2021

02 Tháng Bảy 2017(Xem: 7614)
12 Tháng Ba 2017(Xem: 7959)
23 Tháng Hai 2017(Xem: 7444)
24 Tháng Giêng 2017(Xem: 7464)
02 Tháng Giêng 2017(Xem: 8090)