TT Putin nêu điều kiện gì để giải tỏa khủng hoảng Ukraine?

25 Tháng Hai 20221:58 CH(Xem: 6064)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 25 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Putin nêu điều kiện gì để giải tỏa khủng hoảng Ukraine?

image023

Trúc Huỳnh


Vi Trân


image024

Ngày 22.2, trả lời phỏng vấn báo giới trước thềm cuộc đối thoại với người đồng cấp Ilham Aliyev của Azerbaijan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu những điều kiện có thể tạo nên lối thoát cho tình hình xung quanh Ukraine.


Các điều kiện đó là phương Tây ngừng ngay việc cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine, đồng thời chính quyền Kiev phải từ bỏ tham vọng gia nhập NATO. Yêu sách của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Nga tiến hành công nhận độc lập cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR). Đây là hai vùng đòi ly khai khỏi Ukraine ở miền đông nước này.


Nhà lãnh đạo Putin cũng nhấn mạnh Nga sẽ cung cấp viện trợ quân sự cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), thêm rằng việc triển khai lực lượng tại Donbass sẽ chưa được công bố vào thời điểm này.


image026Các nhà lập pháp Ukraine tham dự một phiên họp của quốc hội ở Kiev (Ukraine), ngày 23.2.2022
reuters

Theo Nga, để làm dịu tình hình, các quốc gia phương Tây đầu tiên và trên hết phải công nhận mong muốn của người dân Crimea liên quan đến việc sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Kế đến, Moscow đề xuất cơ hội để Ukraine tự nguyện từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO. Điều này sẽ duy trì trạng thái trung lập của Ukraine.


Dựa trên thực tế đã diễn ra, Thỏa thuận hòa bình Minsk (ký kết năm 2014) thật sự không còn cần phải tồn tại theo sau việc Nga công nhận độc lập cho các thế lực ly khai ở vùng Donbass.


×

image028Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập cho hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk, ở Moscow (Nga), ngày 21.2.2022
reuters

Bên cạnh đó ông Putin nhấn mạnh: “Thỏa thuận Minsk đã bị giết chết từ lâu trước khi Nga công nhận độc lập cho người dân ở DPR và LPR. Người Nga không phải là kẻ gây ra chuyện đó, cũng như các đại diện của DPR, LPR, mà chính là chính quyền Kiev”.


Sau khi Nga công nhận độc lập cho hai khu vực ly khai tại Donbass (Ukraine), chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố cấm vận Nga với những điều khoản cô lập Moscow về tài chính. Liên minh châu Âu và nhiều nước khác như Anh, Canada và Úc cũng đã lần lượt công bố lệnh cấm vận nhằm vào Nga.