Hamas 'nắm trong tay' những tấm bản đồ 'thần kỳ' về Israel? Hezbollah ở phía nam Lebanon chuẩn bị ‘nhập trận’?

14 Tháng Mười 20237:59 SA(Xem: 2857)

VĂN HÓA ONLINE – ISRAEL – HAMAS WAR – THỨ BẨY 14 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hamas 'nắm trong tay' những tấm bản đồ 'thần kỳ' về Israel? Hezbollah ở phía nam Lebanon chuẩn bị ‘nhập trận’?


BÌNH AN


https://tuoitre.vn/hamas-nam-trong-tay-nhung-tam-ban-do-than-ky-ve-israel-20231013171655657.htm


Wall Street Journal cho biết phong trào Hồi giáo Hamas có những bản đồ chi tiết về các thị trấn, căn cứ quân sự của Israel và những tuyến đường để xâm nhập nước này.


image018Ảnh chụp vào hôm 10-10 cho thấy một hàng rào bị phá hỏng. Đây là lối đi dẫn vào khu định cư Kfar Aza (miền nam Israel), gần Dải Gaza - Ảnh: AFP


Ngày 12-10, báo Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin: "Các chiến binh Hamas tràn từ Dải Gaza vào miền nam Israel cuối tuần trước đã mang theo bản đồ chi tiết về các thị trấn và căn cứ quân sự mà họ nhắm mục tiêu. Một số chiến binh còn mang theo các hướng dẫn chiến thuật, xác định điểm yếu trên xe bọc thép của quân đội Israel".


Những tài liệu Israel thu được


Phóng viên Wall Street Journal đã tiếp cận các tài liệu bằng tiếng Ả Rập thu được từ các địa điểm xảy ra cuộc tấn công của Hamas hoặc được tìm thấy trên thi thể các chiến binh Hamas. Đây là những tài liệu mà binh sĩ và người dân Israel tìm thấy.


Các quan chức Israel thông tin nhà chức trách đang tiếp tục nghiên cứu những tài liệu này.


Sau khi phân tích, báo Wall Street Journal chỉ ra các tài liệu cho thấy ngay từ đầu Hamas đã đặt mục tiêu tấn công không chỉ các cơ sở quân sự mà còn tấn công các trung tâm dân cư và bắt giữ con tin. 


Các tài liệu cũng tiết lộ quy mô thu thập thông tin tình báo của Hamas và mức độ lập kế hoạch cho cuộc tấn công.


"Họ biết chính xác mục tiêu sẽ là gì" - ông Michael Milshtein, cựu sĩ quan tình báo quân đội Israel, nhận định, đồng thời nhắc lại trong quá khứ Hamas chưa từng lập kế hoạch với mức độ chi tiết như vậy.


image020Nhiều thi thể chiến binh Hamas được tìm thấy cùng với các bản đồ hướng dẫn họ đến các khu vực hoạt động. Giống như bản đồ này (bằng tiếng Ả Rập), chia mỗi làng thành các khu vực hoạt động - Ảnh: Wall Street Journal/South First Responders


Mọi thứ về Israel rất chi tiết 


Chẳng hạn một tài liệu dài 14 trang đánh dấu "tuyệt mật" bằng tiếng Ả Rập và đề ngày 15-6-2023 mô tả kế hoạch xâm nhập khu định cư Mefalsim gần Dải Gaza (dải đất do Hamas kiểm soát) và bắt cóc cư dân làm con tin.


Tài liệu cho biết hai đội gồm năm người và một chỉ huy sẽ thực hiện chiến dịch vào “giờ S, ngày Y”. Trong tài liệu này có các bản đồ và ảnh chụp từ trên không về khu định cư nói trên, cùng với thông tin cho biết dân số của cộng đồng này khoảng 1.000 người, được bảo vệ bởi lực lượng an ninh tình nguyện.


Tài liệu cũng cảnh báo binh sĩ Israel đóng quân gần đó có thể đến Mefalsim "trong vòng 3-5 phút". Tài liệu cho biết các thành viên của đội tấn công Hamas được chỉ định mở các lỗ trên hàng rào an ninh, trong khi những người khác có nhiệm vụ cung cấp hỏa lực "pháo binh". 


Theo kế hoạch, một khi xâm nhập, các chiến binh sẽ bắt con tin "để đàm phán".


Hôm 7-10, Hamas phát động chiến dịch "Cơn lũ Al-Aqsa", với hàng ngàn quả rocket phóng từ Dải Gaza vào các thành phố Israel, đồng thời tổ chức các mũi xâm nhập vào lãnh thổ Israel bằng đường biển, đường bộ và dù lượn. 


Đáp trả, Israel đã không kích hàng loạt mục tiêu trên Dải Gaza những ngày qua.


Nhóm Hezbollah từ chối đứng yên, Israel đối mặt thế gọng kìm


NGỌC ĐỨC


https://tuoitre.vn/nhom-hezbollah-tu-choi-dung-yen-israel-doi-mat-the-gong-kim-20231013194529648.htm

Chỉ huy nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah tuyên bố nhóm này đã sẵn sàng tham chiến trong xung đột Israel - Hamas.


image022Israel bắn pháo về phía nhóm vũ trang Hezbollah ở phía Lebanon hôm 9-10 - Ảnh: AFP


Theo Hãng tin Reuters ngày 13-10, phó chỉ huy nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah Naim Qassem tuyên bố: "Những lời kêu gọi sau hậu trường bởi các cường quốc, các nước Ả Rập, đại diện từ Liên Hiệp Quốc, dù trực tiếp hay gián tiếp, yêu cầu chúng tôi không can thiệp đều sẽ không có hiệu quả".


"Hezbollah biết rõ trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã chuẩn bị và hiện hoàn toàn sẵn sàng", ông Qassem khẳng định thêm.


Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo được hậu thuẫn bởi Iran, đóng tại Lebanon. Sau khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ hôm 7-10, Hezbollah đã đụng độ quân Israel nhiều lần ở khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon.


Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khẳng định Hezbollah chỉ đang tấn công Israel một cách cầm chừng nhằm buộc Tel Aviv chia tách lực lượng tấn công Dải Gaza, đồng thời ngăn một cuộc đổ bộ của quân đội Israel vào Lebanon.


Nếu nhóm Hezbollah chính thức tham gia vào tình hình chiến sự Israel - Hamas hiện tại, Tel Aviv sẽ phải đối diện thế gọng kìm với quân Hezbollah ở phía bắc và quân Hamas ở phía nam.


"Câu hỏi đang được mọi người chờ đợi là Hezbollah sẽ là gì và sẽ đóng góp như thế nào. Chúng tôi sẽ đóng góp vào cuộc đụng độ theo đúng kế hoạch. Khi đã đến lúc phải hành động, chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch", ông Qassem cho biết.


Phó chỉ huy Hezbollah có những phát biểu trên tại một buổi tuần hành ở Beirut (thủ đô Lebanon), nơi hàng trăm người tập trung thể hiện sự đoàn kết với lực lượng này và người dân Palestine.


Trước đó, sáng 12-10, người đứng đầu lực lượng Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah, đã gặp Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian để bàn về tình hình Israel.
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2900)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?