Số nhà báo thiệt mạng ngày càng tăng trong cuộc chiến Israel-Gaza

30 Tháng Mười 20236:35 SA(Xem: 2443)

VĂN HÓA ONLINE – ISRAEL - HAMAS – THỨ HAI 30 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Số nhà báo thiệt mạng ngày càng tăng trong cuộc chiến Israel-Gaza


image001Nguồn hình ảnh, Reuters. Một nhà báo ở Dải Gaza mang chiếc áo khoác dính máu của một đồng nghiệp đã chết hôm 10/10/2023


  • Tác giả, Layla Bashar Al-Kloub
  • BBC Tiếng Ả Rập
  • 30/10/2023


Kể từ khi Hamas tấn công Israel vào 7/10 và các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza để trả đũa, ít nhất 29 nhà báo đã thiệt mạng, theo tổ chức phi chính phủ, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ),


Số người chết bao gồm 24 người Palestine, bốn người Israel và một nhà báo người Lebanon trong khoảng thời gian tính đến 29/10. Chúng tôi chia sẻ một số hình ảnh và câu chuyện của họ dưới đây.


Dải Gaza


image003Nguồn hình ảnh, Facebook. Nhà báo Doaa Sharaf và con của cô


Doaa Sharaf, một nhà báo của Đài phát thanh Al-Aqsa của Hamas, thiệt mạng vào ngày 26/10, cùng với con trai của cô, trong một cuộc không kích của Israel vào nhà cô ở Yarmouk ở Thành phố Gaza. Một người bạn của Doaa cho biết cô có “nụ cười ngọt ngào và dịu dàng nhất”.


image004Nguồn hình ảnh, Facebook. Gia đình nhà báo Salma Mkheimer


Salma Mkhaimer, một nhà báo tự do 31 tuổi, thiệt mạng vào ngày 25/10, cùng với đứa con sơ sinh, cha mẹ, và một số thành viên trong gia đình, trong một cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam. Cô sống ở Jordan nhưng đã trở lại Gaza để thăm gia đình trước khi cuộc xung đột nổ ra.


Muhammad Imad Lobbad, 27 tuổi, là nhà báo của trang web tin tức Al-Resalah, bị giết vào ngày 23/10 trong một cuộc không kích của Israel vào khu Sheikh Radwan ở Thành phố Gaza.


image005Nguồn hình ảnh, Facebook. Rushdi Siraj đã thành lập một công ty truyền thông


Rushdi Siraj, 31, là người sáng lập Ain Media, một công ty Palestine chuyên về dịch vụ truyền thông. Anh bị giết vào ngày 23/10 trong một cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza. Anh để lại một người vợ và một cô con gái chưa đầy một tuổi. Các đồng nghiệp của anh nói: “Chúng tôi đã mất đi một người tuyệt vời nhưng Rushdi đã dạy chúng tôi phải tiếp tục dù hoàn cảnh có ra sao”.


Mohammed Ali, một nhà báo của Đài phát thanh Al-Shabab, thiệt mạng vào ngày 20/10 trong một cuộc không kích của Israel ở phía bắc Dải Gaza. Một trong những đồng nghiệp của Muhammad bày tỏ niềm anh trên Facebook: “Mohammed không bao giờ bất đồng quan điểm với bất kỳ ai và là một đồng nghiệp lý tưởng được mọi người yêu mến”.


image006Nguồn hình ảnh, Google. Nhà quay phim Khalil Abu Atherah


Khalil Abu Atherah là người quay phim cho đài truyền hình Al-Aqsa trực thuộc Hamas. Anh và anh trai bị giết vào ngày 19/10 trong một cuộc không kích của Israel vào Rafah ở miền nam Gaza. Một trong những người bạn của anh đã chia sẻ bức ảnh của anh trên Facebook và viết: “Tạm biệt Khalil, cầu Chúa bảo vệ bạn… Chúng tôi không còn biết phải thương tiếc ai trong số bạn bè của anh nữa”.


image007Nguồn hình ảnh, Facebook. Sameeh al-Nadi 55 tuổi khi bị giết


Sameeh al-Nadi, 55 tuổi, là nhà báo và giám đốc của đài truyền hình Al-Aqsa trực thuộc Hamas. Ông bị giết vào ngày 18/10 trong một cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza. Cháu gái của ông nói: “Chú ơi, cháu ước gì được nghe lại giọng nói của chú, cháu nhớ chú lắm”.


image008Nguồn hình ảnh, Facebook. Nhà báo Muhammad Baalousha


Muhammad Baalousha là nhà báo và giám đốc tài chính của kênh truyền thông địa phương Palestine Today. Ông và gia đình bị giết vào ngày 17/10 trong một cuộc không kích của Israel ở phía bắc Gaza.


image009Nguồn hình ảnh, Instagram. Youssef Dawwas là một nhà văn trẻ


Youssef Dawwas, một nhà văn của tờ báo Palestine Chronicle và dự án thanh niên phi lợi nhuận We Are Not Numbers (WANN), bị giết vào ngày 14/10 trong một cuộc đột kích của Israel vào nhà của gia đình anh ở thị trấn Beit Lahia ở phía bắc Dải Gaza. Một người bạn viết trên mạng xã hội: “Một chàng trai trẻ được yêu mến ở độ tuổi đôi mươi. Mọi người đều mong đợi một tương lai đầy hứa hẹn cho anh ấy. Anh ấy có tham vọng hoàn thành chương trình học thạc sĩ ở nước ngoài và trở về.”


image010Nguồn hình ảnh, Facebook. Nhà báo Salam Mima cùng gia đình


Thi thể của nhà báo tự do Salam Mima đã được tìm thấy vào ngày 13/10, ba ngày sau khi nhà của cô ở trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza bị Israel không kích, khiến cả gia đình cô thiệt mạng. Cô là người đứng đầu Ủy ban Nhà báo Phụ nữ tại Hội Truyền thông Palestine. Cô đã chia sẻ bức ảnh của ba đứa con trong bài đăng cuối cùng của mình trên Facebook. Cô viết: “Các con là chỗ dựa, là mái ấm, là nơi trú ẩn, là sự yên bình và niềm vui của cuộc sống. Vì vậy, lạy Chúa, xin hãy bảo vệ các con của con bằng đôi mắt không bao giờ ngủ của Ngài.”


Israel


Roee Idan, 45 tuổi, một nhiếp ảnh gia của tờ báo Ynet của Israel, cùng vợ và con gái, đã bị Hamas giết chết trong cuộc tấn công ngày 7/10. Một trong những đồng nghiệp của ông nói với truyền thông Israel rằng Roee là “một trong những phóng viên thích được làm việc tại hiện trường… và anh ấy đã thành công trong việc chạm đến trái tim rất nhiều người”.


image011Nguồn hình ảnh, Facebook. Ayelet Arnin làm việc cho đài truyền hình Israel


Ayelet Arnin, 22 tuổi, một biên tập viên tin tức của đài truyền hình Kan của Israel, đã bị Hamas giết vào ngày 7/10 khi đang tham dự lễ hội âm nhạc Supernova gần biên giới với Gaza, một biên tập viên tin tức của đài truyền hình Kan của Israel, đã bị Hamas giết vào ngày 7/10 khi đang tham dự lễ hội âm nhạc Supernova gần biên giới với Gaza.


Shai Regev, 25 tuổi, biên tập viên của TMI, chuyên mục tin tức giải trí của tờ báo tiếng Do Thái Ma'ariv, cũng bị Hamas giết chết tại lễ hội âm nhạc Supernova. Theo truyền thông Israel, câu chuyện cuối cùng của cô là về Bruno Mars, ca sĩ nhạc pop đã biểu diễn ở Israel chỉ vài ngày trước cuộc tấn công của Hamas.


image012Nguồn hình ảnh, Facebook. Nhiếp ảnh gia Yaniv Zohar bị Hamas sát hại


Yaniv Zohar, nhiếp ảnh gia 54 tuổi Yaniv Zohar của nhật báo Do Thái Israel Hayom, đã bị giết vào ngày 7/10, cùng với vợ và hai con gái, trong cuộc tấn công của Hamas vào Kibbutz Nahal Oz ở miền nam Israel. Một nhiếp ảnh gia đồng nghiệp cho biết: "Anh ấy là một người đàn ông tuyệt vời với trái tim bao la".


Lebanon


image013Nguồn hình ảnh, Reuters. Bạn bè của Issam Abdallah cho biết anh luôn quan tâm đến mèo


Issam Abdallah, một nhà báo video cho hãng tin Reuters tại Beirut, đã thiệt mạng ở miền nam Lebanon khi tên lửa bắn từ hướng Israel trúng ông và khiến 6 người khác bị thương. Một nhóm nhà báo đang làm việc gần Alma al-Shaab, gần biên giới Israel, nơi quân đội Israel và lực lượng dân quân Lebanon Hezbollah đã đấu súng trong các cuộc đụng độ ở biên giới. Israel cho biết vụ việc đang được xem xét.


CPJ cũng đang theo dõi số lượng nhà báo mất tích hoặc bị thương. Tổ chức này nhấn mạnh rằng các nhà báo là “dân thường làm công việc quan trọng” và “không nên trở thành mục tiêu của các bên tham chiến”.


Sherif Mansour, điều phối viên chương trình Trung Đông và Bắc Phi của CPJ cho biết: “Các nhà báo trên khắp khu vực đang hy sinh rất nhiều để đưa tin về cuộc xung đột đau lòng này”.


“Đặc biệt, những người ở Gaza đã phải trả giá và tiếp tục phải trả một khoản phí tổn chưa từng có và phải đối mặt với những mối đe dọa theo cấp số nhân. Nhiều người đã mất đồng nghiệp, gia đình, cơ sở truyền thông và phải chạy trốn tìm kiếm sự an toàn khi không có nơi trú ẩn hay lối thoát an toàn”.


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Đối mặt với sự chỉ trích quốc tế, Israel nhắc nhở thế giới về sự tàn bạo của Hamas


VOA 28/10/2023


https://www.voatiengviet.com/a/doi-mat-voi-su-chi-trich-quoc-te-israel-nhac-nho-the-gioi-ve-su-tan-bao-cua-hamas/7330159.html

image014
Trước chỉ trích của quốc tế nhắm vào các cuộc tấn công ở Gaza, các nhà lãnh đạo Israel đang nỗ lực để đảm bảo thế giới không quên nỗi kinh hoàng về các cuộc tấn công của Hamas nhằm vào dân thường Israel - bao gồm cả người già và trẻ em – thứ vốn khơi mào cuộc chiến đang diễn ra. Khi các cuộc biểu tình lan rộng khắp thế giới, các quan chức Israel đã mời các nhà báo nước ngoài đến thăm hiện trường vụ tàn sát và tận mắt chứng kiến các chuyên gia pháp y đang làm việc để nhận dạng hàng trăm nạn nhân.