Tướng Lục quân Mỹ bất ngờ đến Israel, Hạ viện Mỹ sẵn sàng phê duyệt điều quân

18 Tháng Mười 20238:30 SA(Xem: 2232)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ TƯ 18 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tướng Lục quân Mỹ bất ngờ đến Israel, Hạ viện Mỹ sẵn sàng phê duyệt điều quân


Khánh An


17/10/2023


Tướng Michael Kurilla đến Israel trong chuyến đi không công khai trước, trong khi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ soạn sẵn nghị quyết ủy nhiệm sử dụng lực lượng quân sự.


image013Tướng Kurilla phát biểu tại một cuộc họp báo ở Jordan hồi tháng 9


REUTERS


Hãng Reuters đưa tin viên tướng hàng đầu phụ trách các lực lượng Mỹ ở Trung Đông bất ngờ đến Israel vào ngày 17/10/2023 trong chuyến đi không công khai trước.


Tướng Lục quân Michael Kurilla, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết ông hy vọng sẽ đảm bảo rằng quân đội Israel có những gì họ cần trong xung đột với Hamas.


Chuyến đi của ông Kurilla diễn ra trong bối cảnh Israel có thể sắp tiến quân vào Dải Gaza và trước chuyến công du dự kiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến khu vực.


Quân đội Mỹ đang tăng cường năng lực trong khu vực, nhằm ngăn chặn Iran và các nhóm khác được Iran hậu thuẫn tham gia vào cuộc xung đột, khi quốc tế lo ngại về một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn.


Lầu Năm Góc cũng đang gấp rút cung cấp vũ khí, bao gồm cả hệ thống phòng không và đạn dược, cho Israel. "Tôi ở đây để đảm bảo Israel có những gì cần thiết để tự vệ, đặc biệt tập trung vào việc tránh các bên khác mở rộng xung đột", ông Kurilla phát biểu trước khi hạ cánh ở Israel.


Một quan chức Mỹ cho biết Kurilla dự kiến tổ chức các cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo quân sự Israel để đảm bảo hiểu rõ các yêu cầu phòng thủ của nước này.


Bên cạnh đó, ông cũng dự kiến sẽ phác thảo sự hỗ trợ quân sự của Mỹ, nhằm tránh sự mở rộng của cuộc xung đột Hamas - Israel.


Trong một diễn biến khác, Đài CNN ngày 17.10 đưa tin Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đang soạn thảo nghị quyết ủy quyền quân lực nếu cuộc xung đột mở rộng.


Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Michael McCaul cho hay ủy ban này đang soạn thảo nghị quyết "trong trường hợp cần thiết" phải ủy quyền lực lượng quân sự Mỹ nếu cuộc xung đột Hamas - Israel mở rộng thành cuộc chiến ủy nhiệm lớn hơn với Iran.


Ông McCaul không nói rõ liệu Nhà Trắng có yêu cầu cụ thể về việc soạn thảo hay không. Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với CNN, ông chia sẻ rằng mình muốn rằng bất cứ sự ủy quyền nào cũng được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân Mỹ.


https://thanhnien.vn/tuong-my-bat-ngo-den-israel-ha-vien-my-san-sang-phe-duyet-dieu-quan-185231017105622517.htm